Bí quyết thi lấy học bổng du học Nhật – học bổng Chính phủ Nhật Bản

Xin học bổng Chính phủ Nhật Bản thành công ngoài hồ sơ đẹp bạn phải qua kỳ thi xét tuyển. Kỳ thi này gồm hai phần thi đó là thi viết luận và phỏng vấn. Cách tốt nhất là tham khảo kinh nghiệm xin học bổng du học tại Nhật từ người đi trước. Bài viết này, sẽ chia sẻ với bạn cách thi lấy học bổng du học Nhật – MEXT hay nhất.

Tổng quan về kỳ thi lấy học bổng Chính phủ Nhật Bản

Bạn đủ điều kiện tham gia xét tuyển chương trình học bổng này có để nộp đơn xin ứng tuyển. Quy trình xét hồ sơ, thi tuyển và phỏng vấn sẽ gồm những bước cơ bản sau:

• Thông báo học bổng
  • Làm hồ sơ đồng thời xin giấy giới thiệu của trường đại học, cơ quan đang công tác
  • Nộp hồ sơ lên Bộ GD&ĐT
  • Bộ GD&ĐT chuyển hồ sơ sang cho Đại sứ Quán hoặc Lãnh sứ quán Nhật tại Việt Nam
  • Công bố ngày thi, môn thi và tổ chức phỏng vấn
  • Ứng viên tham gia thi lấy học bổng du học Nhật và phỏng vấn
  • Đại sứ quán chuyển hồ sơ ứng cử lên Bộ GD&ĐT Nhật Bản
  • Công bố danh sách trúng tuyển và phát giấy gọi trúng tuyển
  • Chuẩn bị làm hồ sơ du học Nhật Bản
Học bổng chính phủ Nhật Bản là học bổng danh giá và có tính cạnh tranh cao

Trên cơ sở bài thi và kết quả phỏng vấn của thí sinh, Đại sứ quán sẽ xét duyệt. Sau đó, kết quả sẽ được gửi lên Bộ Giáo dục Nhật Bản. Việc của thí sinh là ngồi chờ kết quả thông báo từ Đại sứ quán Nhật Bản.
Cổng thông tin Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam: https://www.vn.emb-japan.go.jp

Một số thông tin khác về học bổng du học Nhật Bản dành riêng cho bạn:

Thi lấy học bổng toàn phần của Chính phủ Nhật – vòng thi viết

Học bổng chính phủ Nhật Bản – MEXT áp dụng cho 2 đối tượng: đại học và sau đại học. Mỗi đối tượng sẽ có cách tổ chức bài thi viết khác nhau.

Thi lấy học bổng du học Nhật – đối tượng đại học

Thí sinh sẽ phải làm bài thi viết ứng với khối thi của mình. Điểm thi tại vòng này càng cao càng có lợi thế.

• Khối A: Toán, Lý, Hóa, Nhật ngữ, Anh ngữ
  • Khối B: Toán, Sinh, Hóa, Nhật, Anh
  • Khối xã hội: Toán, Nhật, Anh

Lưu ý: các bạn thi khối tự nhiên không yêu cầu bắt buộc về tiếng Nhật. Do đó các bạn không cần phải làm bài thi mà chỉ cần điền tên là có thể ra về. Tuy nhiên, môn này lại bắt buộc với các bạn ban Xã hội. Đề thi sẽ có các mức từ dễ đến khó ứng với (N5 – N1). Làm được mức khó nhất bạn sẽ dễ dàng qua cửa vòng này hơn.

Bạn có thể luyện trước đề thi MEXT tại đây: https://www.studyjapan.go.jp/en/toj/toj0302e-32.html#1

Kiến thức cơ bản chủ yếu là kiến thức cấp 3. Tuy nhiên, để đảm bảo bài thi có kết quả tốt bạn nên trau dồi thêm nhiều kiến thức bên ngoài.

Thí sinh cần có sự chuẩn bị tốt về tinh thần và kiến thức làm bài thi luận

Thi lấy học bổng du học Nhật – đối tượng sau đại học

So với đối tượng đại học, các bạn chỉ cần tham gia kỳ thi tiếng Nhật. Nếu vượt qua kỳ thi này bạn có thể đăng ký ngay trường Đại học để theo học. Trường hợp nếu trường đại học đăng ký từ chối bạn thì sẽ trượt học bổng.

Kinh nghiệm hoàn thành phần thi viết

Đối với phần thi tiếng, bạn nên chú trọng đến các từ mới chuyên ngành. Các từ chuyên ngành này bạn có thể chắc lọc ra từ các đề thi trước và thi thử.
Phải làm bài thi thật bình tĩnh, không nên ôn thi quá sức.
Giữa các môn thi sẽ có 10 phút nghỉ giải lao. Bạn hãy tận dụng thật tốt khoảng thời gian này để nghỉ ngơi. Không nên cố nhồi nhét kiến thức vào đầu tránh căng thẳng và loạn kiến thức.
Cần chuẩn bị nước và đồ ăn để nạp năng lượng cho cơ thể.

Thi lấy học bổng du học Nhật của Chính phủ – vòng phỏng vấn

Vòng phỏng vấn sẽ diễn ra tiếp theo nếu bạn đã vượt qua kỳ thi viết. Thường sẽ tổ chức sau kỳ thi viết khoảng 1 tháng. Các đối tượng xét tuyển sẽ đều trải qua kỳ thi phỏng vấn này.

Bạn hoàn toàn có cơ hội nhận học bổng nếu vượt qua bài phỏng vấn

Nội dung cuộc phỏng vấn cũng tương tự nhau. Về bản chất, đây được coi là một cuộc trao đổi nói chuyện bằng tiếng Nhật/Anh. Bạn cần phải luyện tập trước để nói sao cho được tự nhiên. Ngoài ra, cũng cần học hỏi thêm kiến thức bên ngoài. Cách tốt nhất là tham khảo kinh nghiệm tham gia phỏng vấn từ các tiền bối. Hoặc bạn có thể tham khảo những câu hỏi phỏng vấn du học sinh Nhật.
Lưu ý: các câu hỏi sẽ dựa trên hồ sơ đăng ký của bạn, nên lưu lại một bản photo nhé.

Đó là những bí quyết thi lấy học bổng du học Nhật mà chúng tôi chia sẻ. Mong rằng với những thông tin đó bạn sẽ xin học bổng Chính phủ Nhật thành công. Chia sẻ bài viết này đến những người có mục đích giống bạn nhé.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các thông tin liên quan khác về du học Nhật tại đây: https://avt.edu.vn/nhat-ban/thong-tin-nhat