Du học Nhật Bản – 7 lưu ý nhất định không thể bỏ qua

Trong nhiều năm qua, Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền giáo dục luôn đứng top trên thế giới. Chính vì vậy mà nhiều bạn trẻ quốc tế đã ưu ái chọn Nhật Bản để du học. Đồng nghĩa với việc mở ra cơ hội đắt giá về học vấn và việc làm sau khi ra trường. Thế nhưng để chuyến du học thành công và suôn sẻ bạn nhất định phải biết đến 7 lưu ý du học Nhật Bản.

Tìm hiểu thông tin du học Nhật Bản năm 2018

Nhật Bản là quốc gia phát triển toàn diện về mọi mặt. Một trong số đó là nền giáo dục hiện đại. Thế nên số lượng bạn trẻ quốc tế chọn Nhật Bản du học ngày càng lớn. Đối với sinh viên Việt Nam điều này không là ngoại lệ.

Việt Nam đã nhanh chóng vượt mặt Hàn Quốc để đứng vị trí thứ 3 về lượng sinh viên du học Nhật Bản. Ông Đỗ Văn Trung, người phụ trách lĩnh vực Giáo dục – Đào tạo của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản: Chưa bao giờ Việt Nam lại xuất hiện nhiều công ty tư vấn du học đến vậy. Phong trào du học đến Nhật Bản lan tỏa rộng rãi từ thành thị cho đến nông thôn.

Du học Nhật Bản: 7 lưu ý không thể bỏ qua
Du học Nhật Bản: 7 lưu ý không thể bỏ qua

Theo thống kê của hội chấn hưng Nhật Bản, năm 2010 số lượng du học sinh Việt Nam nhập vào Nhật Bản là 1087. Đến năm 2012 số du học sinh này đã tăng gấp đôi. Cho đến thời điểm hiện tại con số này đã tăng lên rất nhiều lần.

Trước tình hình đó, trong năm 2018 Nhật Bản đã siết chặt vấn đề cấp visa du học cho các bạn trẻ Việt Nam. Nhằm mục đích để chọn lựa người những người thực sự có nguyện vọng muốn du học. Đồng thời, những ai không có khả năng học tiếng Nhật, hoặc yếu kém sẽ không được cấp visa.

Vì vậy, các bạn trẻ và bậc phụ huynh cần tìm hiểu kỹ càng các vấn đề xoay quanh du học Nhật Bản khi có dự định.

Điều kiện du học Nhật Bản

Trình độ học vấn

Khác với chương trình xuất khẩu lao động, du học Nhật Bản mục đích chính là học tập. Do vậy điều kiện đầu tiên các bạn trẻ cần đáp ứng chính là trình độ học vấn. Để du học Nhật, bạn cần đáp ứng điều kiện tối thiểu là tốt nghiệp Trung học phổ thông. Kèm theo đó, điểm tốt nghiệp THPT của bạn phải đạt mức trung bình từ 6 điểm trở lên. Đồng thời không có môn nào dưới 5 điểm.

Du học Nhật Bản luôn có điều kiện kèm theo
Du học Nhật Bản luôn có điều kiện kèm theo

Bên cạnh trình độ học vấn theo cấp bậc, bạn cần có chứng chỉ tiếng Nhật sơ cấp. Chứng chỉ này được cấp bởi các trung tâm đào tạo tại Việt Nam. Nhưng phải được Nhật Bản liên kết và chấp nhận.

Tuổi tác

Theo tìm hiểu, du học Nhật Bản không quy định về tuổi tác. Do yêu cầu đã tốt nghiệp THPT vì thế và giới hạn tuổi độ tuổi tối thiểu là 18. Mặc dù, du học Nhật Bản không yêu cầu về độ tuổi tối đa, nhưng rất ít trường nhận du học sinh có độ tuổi quá cao.

Tài chính

Du học Nhật Bản tài chính là điều kiện bắt buộc bạn cần chuẩn bị và đáp ứng. Trước hết, bạn cần chứng minh tài chính để có thể xin thị thực du học. Đó sẽ là một số tiền nhất định nằm trong tài khoản ngân hàng. Nhằm mục đích chứng minh bạn có khả năng chi trả mọi sinh hoạt phí trong quá trình du học tại Nhật Bản.

Chi phí du học Nhật Bản

Chắc chắn rồi, tài chính là vấn đề mà các bậc phụ huynh và bạn trẻ rất quan tâm khi quyết định du học Nhật Bản. Để có thể hiểu rõ về mức chi phí cần trong suốt hành trình du học, chúng ta hãy phân loại các khoản phí. Cụ thể hơn:

Chi phí nhà ở

Hầu hết các trường tại Nhật đều yêu cầu sinh viên quốc tế ở ký túc xá tối thiểu từ 3 đến 6 tháng. Chi phí ở ký túc xá không hết nhiều, thậm chí tại một số trường còn cho sinh viên ở với mức giá rẻ. Trung bình một tháng ở ký túc xá sẽ dao động trong khoảng 25.000 đến 30.000 yên/tháng.

"<yoastmark

Nếu bạn không ở ký tú, thuê nhà trọ kinh phí sẽ hết nhiều hơn. Do vậy, khi có dự định thuê nhà bạn có thể rủ thêm người cùng ở để giảm bớt tiền thuê trọ. Trung bình kinh phí thuê nhà trọ rơi vào khoảng 60.000 đến 80.000 yên/tháng.

Chi phí ăn uống

Tự nấu ăn, chi phí ăn uống sẽ không mất quá nhiều. Nên chi phí tiền ăn chỉ rơi vào khoảng 1.300 yên đến 1.500 yên/tháng. Ngược lại, bạn ăn quán mức chi phí này sẽ cao hơn rất nhiều khoảng 40.000 đến 50.000 yên/tháng. Thậm chí, kinh phí còn cao hơn khi bạn du học tại các trường nằm tại Tokyo.

Chi phí học phí

Học phí du học tại Nhật Bản so với nhiều nước trên thế giới còn khá khiêm tốn. Bên cạnh đó, du học Nhật Bản bạn còn có cơ hội nhận học bổng từ trường, chính phủ và các cơ quan đoàn thể. Đồng thời, đối với những học sinh có hoàn cảnh học phí sẽ được miễn giảm học phí.

Mức học phí trung bình là khoảng 700.000 đến 800.000 yên. Tuy nhiên trên thực tế, con số này có thể dao động, lớn hơn nữa tùy thuộc vào các trường cụ thể.

Một số chi phí khác

Ngoài những chi phí trên, bạn sẽ phải đóng một vài khoản tiền khác. Bao gồm: Phí chứng thực văn bằng chứng chỉ, phí chuyển phát nhanh, phí xin visa, vé máy bay. Tổng cộng các khoản này sẽ rơi vào khoảng 13 triệu đồng.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Cơ hội có thật

Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm mục đích cuối cùng chính vẫn là đi học. Đối với chương trình này bạn cần bỏ ra một số tiền nhất định nằm trong khoảng 119 đến 250 triệu đồng. Tuy nhiên chúng có thể xê dịch đôi chút, bởi trường đại học khác nhau, kinh phí cũng có sự thay đổi.

Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm là ý tưởng không tồi
Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm là ý tưởng không tồi

Đi cùng với quá trình học tập, sinh viên sẽ được trường cho phép tìm việc làm. Thời gian làm việc một tuần khoảng 28 giờ/ tuần. Tương đương với số tiền kiếm được một tháng khoảng 22 triệu đồng.

Ngoài ra, trong các dịp nghỉ lễ tết hoặc được nghỉ học, trường sẽ cho phép tăng ca 40 giờ trong tuần. Lúc này mức thu nhập của bạn sẽ tăng lên rất nhiều, khoảng gần 40 triệu đồng.

Du học vừa học vừa làm cần hiểu đúng bản chất

Bạn cần xác định rõ một điều, du học tại Nhật Bản đơn thuần hay du học vừa học vừa làm mục đích chính vẫn là đi học. Vì vậy, dù là du học vừa học vừa làm bạn cũng không được để công việc ảnh hưởng đến kết quả học tập. Điều đó đồng nghĩa việc học luôn cần được ưu tiên hàng đầu.

Nhưng chúng ta không thể phủ nhận du học Nhật Bản vừa học vừa làm mang đến nhiều trải nghiệm thú vị. Đặc biệt đây còn là dịp để bạn thực hành kiến thức và rèn luyện kỹ năng sống. Thêm vào đó, không ít bạn trẻ Việt Nam đã du học theo hình thức này và không cần đến kinh phí của gia đình.

Kinh nghiệm du học Nhật Bản

Nên du học trường nào?

Chọn trường để du học là bước cơ bản nhưng lại quan trọng nhất. Trên đất nước Nhật Bản có khoảng 80 trường đại học. Theo đó để lựa chọn được một ngôi trường phù hợp hẳn rất đau đầu.

Hãy chọn cho mình một ngôi trường phù hợp khi du học Nhật Bản
Hãy chọn cho mình một ngôi trường phù hợp khi du học Nhật Bản

Bạn nên đưa ra một vài tiêu chí để lựa chọn trường thích hợp. Ví dụ: trường có ngành học, học phí, cơ hội việc làm, cơ sở vật chất,… Ngoài ra, bạn có thể chọn trường năm trong top 20 ngôi trường tốt nhất tại Nhật Bản. Được biết đây đều là những trường có chất lượng giảng dạy cao, cơ sở vật chất hiện đại. Kèm theo đó, sinh viên ra trường dễ dàng tìm được việc làm với mức lương hấp dẫn.

Có nên đi làm thêm

Du học Nhật Bản là cơ hội đắt giá, nhưng so với việc học trong nước thì chi phí lớn hơn rất nhiều. Vì thế nhiều bạn trẻ có ý định vừa học vừa làm. Lao động chân chính là việc làm luôn được khuyến khích. Thế nên việc làm thêm khi du học là điều nên thực hiện.

Thêm vào đó, các trường ở Nhật đều cho phép sinh viên của mình làm thêm. Thậm chí, ở một số trường sinh viên còn làm việc ngay tại khuôn viên. Thế nhưng bạn cần lưu ý không để công việc ảnh hưởng quá nhiều đến học tập. Bởi du học việc việc chính nhất vẫn là đi học, không phải kiếm tiền.

Làm thêm sẽ giúp bạn có nhiều dịp trải nghiệm văn hóa Nhật. Đây là cách hiệu quả để bạn nhanh chóng hòa đồng vào một môi trường mới. Có rất nhiều công việc phù hợp với sinh viên bạn có thể tìm kiếm. Ví dụ: nhân viên nhà hàng, nhân viên bán hàng, gia sư, lễ tân,…

Nhật Bản đang là quốc gia được đại đa số bạn trẻ Việt Nam lựa chọn du học
Nhật Bản đang là quốc gia được đại đa số bạn trẻ Việt Nam lựa chọn du học

Nên ở ký túc xá hay phòng trọ

Như đã biết, đại đa các trường đều quy định sinh viên quốc tế ở ký túc trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể lựa chọn ở ký túc hoặc thuê nhà sau khi đã hết khoảng thời gian quy định.

Việc ở ký túc lại mang đến nhiều lợi ích. Điển hình như tiết kiệm chi phí sinh hoạt, tiện cho học tập. Đặc biệt ký túc xá tại các trường của Nhật xây dựng rất hiện đại. Nếu so sánh chúng không khác gì với nhà ở chung cư cao cấp tại nước ta.

Đối với trường hợp bạn chọn đi làm thêm thì ở ký túc xá của trường sẽ không được tiện lắm. Lúc này, để tiết kiệm chi phí thuê nhà ở bạn hãy chọn ở ghép. Ngoài ra, việc tìm nhà trọ tại các thành phố lớn lại không hề dễ dàng. Bởi vậy, bạn có thể cân nhắc để tìm được giải pháp thích hợp.

Tích cực giao lưu

Song song với học tập bạn đừng quên việc giao lưu với những người xung quanh. Việc giao lưu sẽ giúp bạn dễ làm quen cuộc sống ở đây hơn. Đồng thời cũng cảm thấy bớt bỡ ngỡ. Bởi vậy hãy tích cực tham gia các lễ hội, chương trình thực tế của trường hay tham quan.

Du học Nhật Bản có tốt hay không?

Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Nhật Bản là một trong số ít quốc gia sở hữu nền giáo dục đứng top trên thế giới. Cụ thể hơn, hệ thống giáo dục Nhật Bản đứng thứ 3 trên thế giới sau Anh và Mỹ. Trong đó, đại học Tokyo của Nhật Bản lọt vào top 20 ngôi trường hàng đầu thế giới.

Nhật Bản sở hữu nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới
Nhật Bản sở hữu nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới

Phương pháp giảng dạy tại Nhật Bản luôn được đổi mới và nâng cao. Cùng với đội ngũ giảng viên các trường tại Nhật đến từ nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, du học Nhật Bản sẽ có những cơ hội vàng về học thức.

Các trường đại học của Nhật Bản rất chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất. Đặc biệt, trường quan tâm xây dựng hệ thống thư viện có quy mô lớn với số lượng đầu sách tham khảo siêu khủng. Cộng với lượng máy tính lên đến con số hàng nghìn tạo điều kiện cho sinh viên có môi trường học tập tốt nhất.

Cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn

Điều này không cần phải bàn cãi quá nhiều. Sinh viên tốt nghiệp tại các trường của Nhật Bản luôn có cơ hội lớn về việc làm. Nhất là việc có thể xin được công việc với mức lương hấp dẫn ngay tại các doanh nghiệp của Nhật Bản.

Tiếp xúc một nền văn hóa mới

Nhật Bản là đất nước sở hữu nền văn hóa có nhiều đặc sắc. Du học là dịp để bạn mở rộng thêm vốn tri thức và sự hiểu biết về một quốc gia đang được cả thế giới quan tâm.

Ý thức trong công việc và tính tự giác của người Nhật rất cao. Trong quá trình học tập bạn có cơ hơi rèn luyện bản thân nghiêm khắc. Đối với cuộc sống, học tập và trong công việc ý thức và tự giác luôn góp phần làm nên sự thành công. Du học tại Nhật Bản sẽ giúp bạn trưởng thành hơn rất về cả nhận thức và tinh thần.

Như vậy, du học Nhật Bản có tốt hay không, câu trả lời đã quá rõ ràng. Du học đến Nhật Bản chính là một cánh cửa cho tương lai tươi sáng đang được bày ra.

Thông tin tuyển sinh du học Nhật Bản

Thời gian tuyển sinh du học Nhật Bản

Bạn đang có dự định du học Nhật Bản, hãy cập nhật ngay thời gian tuyển sinh. Bởi trên thực tế không phải tất cả các trường đều tuyển sinh vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Các kỳ nhập học thường bắt đầu vào tháng 1, 4, 7 và tháng 10.

Thông tin tuyển sinh du học Nhật Bản được chia sẻ rộng rãi
Thông tin tuyển sinh du học Nhật Bản được chia sẻ rộng rãi

Tuy nhiên bạn cần phải nhanh chóng liên hệ với đơn vị tư vấn du học để hoàn thành hồ sơ tại trước thời điểm tháng 4 đến tháng 6. Tại sao lại phải liên hệ các đơn vị tư vấn du học. Bởi trên thực tế, điều kiện du học yêu cầu có chứng chỉ tiếng Nhật sơ cấp do các đơn vị đào tạo tại Việt Nam. Nhưng lại phải đảm bảo được Nhật Bản liên kết và chấp nhận.

Hồ sơ du học Nhật Bản

Để du học Nhật Bản bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ. Bao gồm:

  • Ảnh
  • Giấy khai sinh
  • Chứng minh thư nhân dân
  • Chứng minh thư nhân dân của người bảo lãnh
  • Sổ hộ khẩu
  • Hộ chiếc
  • Sơ yếu lý lịch
  • Giấy khám sức khỏe
  • Các loại bằng cấp, chứng chỉ có liên quan
  • Học bạ, hoặc bảng điểm

Du học Nhật Bản là sự lựa chọn luôn luôn đúng ở mọi thời điểm. Thế nên khi có dự định du học nhất định bạn phải biết đến những lưu ý bài viết nhắc đến. Qua đó, chắc hẳn bạn hình dung ra con đường mình cần đi trong hành trình du học Nhật Bản

Bạn quan tâm đến học nghề tại Đức - Nhật Bản - Hàn Quốc

Gọi điện
Tư vấn miễn phí