Mọi thông tin về hồ sơ xin visa du học Nhật Bản đầy đủ và chính xác nhất

Tìm hiểu thông tin hồ sơ xin visa du học Nhật Bản
Mọi thông tin về hồ sơ xin visa du học Nhật Bản đầy đủ và chính xác nhất
Đánh giá bài viết

Giáo dục Nhật Bản luôn đứng top trên thế giới về chất lượng. Chính vì vậy, ngày nay du học Nhật là lựa chọn mang đến nhiều cơ hội cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, nhiều người có dự định, nhưng lại khá mông lung về hồ sơ xin visa du học Nhật Bản. Nếu bạn nằm trong số đó, thông tin bài viết sẽ vô cùng hữu ích.

Những điều cần biết về visa du học Nhật Bản

Visa du học Nhật Bản là gì?

Visa du học Nhật Bản là chứng nhận do chính phủ Nhật Bản cấp. Với mục đích chứng nhận bạn đủ điều kiện nhập cảnh vào Nhật Bản để học tập. Ngay cả trong tình huống trường đại học chấp nhận bạn, nhưng nếu không có visa bạn không thể nhập cảnh vào Nhật.

Visa du học là tấm vé quyết định bạn có được xuất ngoại học tập hay không
Visa du học là tấm vé quyết định bạn có được xuất ngoại học tập hay không

Trong khi đó, hộ chiếu lại là giấy chứng nhận được phép xuất cảnh và nhập cảnh lại vào Việt Nam. Hộ chiếu là giấy chứng nhận do chính phủ Việt Nam cấp. Như vậy, hộ chiếu và visa là hai loại giấy tờ hoàn toàn khác nhau.

Các hình thức xin visa du học Nhật Bản

Xin visa du học Nhật bản khi chưa có “Giấy chứng nhận tư cách cư trú”

Trên thực tế bạn hoàn toàn có thể xin visa mà chưa có “Giấy chứng nhận tư cách cư trú”. Tuy nhiên với hình thức xin visa du học Nhật Bản này bạn sẽ mất rất nhiều thời gian. Vì lúc này hồ sơ xin visa sẽ được gửi đi gửi lại giữa hai nước. Thậm chí trong nhiều tình huống giấy tờ của bạn có thể bị thất lạc. Do vậy lời khuyên khi làm hồ sơ xin visa Nhật Bản là đã có “Giấy chứng nhận tư cách cư trú”.

Xin visa du học đã có “Giấy chứng nhận tư cách cư trú”

Trước tiên bạn hãy xin giấy chứng nhận tư cách cư trú từ phía Nhật Bản. Sau khi đã có, lúc này bạn có thể nộp hồ sơ xin visa du học Nhật. Khi đó, thời gian xin visa sẽ được rút ngăn hơn rất nhiều. Đồng thời bạn cũng không phải lo lắng thất lạc giấy tờ.

Ngoài những thông tin trên, bạn nên nắm được 1 số kiến thức sau đây để quá trình xin du học Nhật Bản suôn sẻ hơn: 

Hồ sơ xin visa du học Nhật

Những loại giấy tờ cần chuẩn bị

  • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng
  • Tờ khai xin cấp visa, (link tải)
  • 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm (ảnh nền trắng, được chụp trong 6 tháng trở lại đây)
  • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật Bản. Bao gồm: bản gốc và bản photo
  • Giấy báo nhập học

Hồ sơ xin visa du học Nhật gồm nhiều giấy tờ khác nhau. Thông thương công ty tư vấn du học sẽ nhắc bạn cần chuẩn bị những gì. Song nếu bạn du học tự túc hãy note lại để không bị thiếu bất kỳ một loại giấy tờ nào.

Thủ tục xin visa du học Nhật Bản

Thủ tục xin visa khá ngắn gọn. Đầu tiên bạn sẽ phải nộp hồ sơ tại lãnh sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa du học Nhật Bản:

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội:

  • Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: 84-4-3846-3000.

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM:

  • Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 08 – 3933-3510.
Tại nước ta nộp hồ sơ visa tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh
Tại nước ta nộp hồ sơ visa tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

Các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ xét duyệt hồ sơ. Sau đó, lên lịch hẹn phỏng vấn cụ thể. Thế nên, phỏng vấn là một bước vô cùng quan trọng quyết định bạn có đậu visa hay không.

Kinh nghiệm xin visa du học tại Nhật Bản

Nộp hồ sơ xin visa du học tại Nhật cần chứ ý những gì?

  • Không được gửi hồ sơ qua đường fax hoặc đường bưu điện. Trong một số trường hợp yêu cầu bổ sung hồ sơ, khi đó bạn có thể gửi fax đến Sứ Quán
  • Thời gian tiếp nhận hồ sơ xin visa du học từ 8h30 đến 11h30 từ thứ 2 đến thứ 6
  • Khi nộp hồ sơ mang theo chứng minh thư nhân dân. Kèm theo đó là bản sao photo công chứng đề phòng trường hợp cần dùng đến

Phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản có khó không

Phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản thực tế không khó. Tuy nhiên điều đó chỉ đúng khi bạn chuẩn bị về mặt kiến thức và tâm lý. Trên thực tế, nhiều người xin visa du học trượt vì không qua vòng phỏng vấn.

Phỏng vấn xin visa du học Nhật không quá khắt khe
Phỏng vấn xin visa du học Nhật không quá khắt khe

Từ đó, bạn không nên chủ quan khi đi phỏng vấn. Bên cạnh ôn luyện các kiến thức chuyên ngành, bạn nên bỏ túi một vài bí quyết khi đi phỏng vấn. Ví dụ trang phục, cách trả lời, thái độ,…

Phí xin visa du học Nhật là bao nhiêu

Phí visa du học Nhật là 610.000 VNĐ đối với visa hiệu lực một lần. Riêng visa hiệu lực nhiều lần là 1,300.000 VNĐ. Tuy nhiên khoản phí này cũng có thể thay đổi theo thời gian. Bởi vậy, khi có ý định du học bạn cần tìm hiểu thông tin rõ ràng và chính xác.

Làm hồ sơ xin visa du học Nhật cần chuẩn bị đầy giấy tờ khác nhau. Mặc dù bạn có thể tự mình chuẩn bị được. Thế nhưng để rút ngắn thời gian bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của công ty tư vấn du học để có cho mình thông tin du học Nhật Bản chuẩn và mới nhất.

Bạn quan tâm đến học nghề tại Đức - Nhật Bản - Hàn Quốc

Viết một bình luận

Gọi điện
Tư vấn miễn phí