Kinh nghiệm xin học bổng du học Nhật Bản: xin là thành công

Học bổng du học Nhật Bản là một trong những yếu tố quyết định đi du học của sinh viên. Nhiều bạn chưa biết làm thế nào để xin được học bổng du học Nhật. AVT Education sẽ bật mí cho bạn biết kinh nghiệm xin học bổng du học Nhật Bản với khả năng thành công cao.

Kinh nghiệm xin học bổng du học Nhật Bản ngay từ khi ở Việt Nam

Ngay từ khi còn ở Việt Nam, bạn có thể tìm hiểu thông tin về 4 loại học bổng sau:

• Kinh nghiệm xin học bổng Chính phủ Nhật Bản MEXT

Đối tượng hoặc số tiền trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng nhận học bổng này như sau:

• Du học sinh chương trình lãnh đạo trẻ (YLP): 242,000 Yên
  • Du học sinh nghiên cứu (không chính quy): 143,000 Yên
  • Du học sinh nghiên cứu (Khóa học Thạc sĩ): 144,000 Yên
  • Du học sinh nghiên cứu (Khóa học Tiến sĩ): 145,000 Yên
  • Du học sinh ngành Giáo dục: 143,000 Yên
  • Du học sinh trường đại học (khoa)/trường kỹ thuật chuyên nghiệp/trường dạy nghề/tiếng Nhật, nghiên cứu văn hóa Nhật: 117,000 Yên

(Số liệu cập nhật từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam năm 2018).

Trang thông tin Đại sứ quán Nhật Bản: http://www.studyjapan.go.jp/jp/toj/toj0302j.html

Có xin học bổng du học Nhật tại Việt Nam được không?
  • Kinh nghiệm xin học bổng du học Nhật Bản JASSO

Sinh viên diện du học Nhật Bản tự túc. Sinh viên đã tham gia kỳ thi EJU và nhập học với tư cách sinh viên chính quy của các trường đại học, cao đẳng. Sinh viên đủ điều kiện xét cấp học bổng sẽ nhận được các mức học bổng là 48,000 Yên/tháng.
Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO): https://www.jasso.go.jp/ryugaku/study_j/scholarships/shoureihi/yoyakuseido/index.html

• Học bổng tài trợ tư nhân Nhật Bản

Hiện có 17 cơ quan đoàn thể tư nhân và chính quyền địa phương tham gia chương trình này. Với mỗi sinh viên đủ điều kiện nhận học bổng sẽ được hỗ trợ từ 60,000 – 200,000 Yên/tháng.

• Học bổng trao đổi sinh viên Nhật Bản

Mức học bổng cho sinh viên trao đổi với các trường đại học Nhật Bản khoảng 80,000 Yên/tháng. Để biết chi tiết về thông tin và kinh nghiệm xin học bổng du học Nhật Bản dạng này bạn có thể theo dõi trên AVT Education.

Kinh nghiệm xin học bổng du học sau khi đến Nhật Bản

Sinh viên quốc tế du học Nhật Bản thường rất quan tâm đến các chương trình học bổng này.

• Học bổng Chính phủ Nhật Bản MEXT

• Du học sinh nghiên cứu (khóa học Thạc sĩ): 144,000 yên/tháng
  • Du học sinh nghiên cứu (khóa học Tiến sĩ): 145,000 yên/tháng

Bạn có thể tìm hiểu thông tin thông qua các trường đang theo học tại Nhật

• Học bổng khuyến khích dành cho sinh viên tự túc JASSO

Đối tượng tham gia học bổng này được mở rộng hơn. Qua đó, tạo điều kiện cho cả sinh viên đại học và sinh viên sau đại học.

• Đối tượng sau đại học/nghiên cứu sinh/đại học được hỗ trợ 48,000 yên/tháng
  • Đối tượng thuộc cơ sở giáo dục tiếng Nhật: hỗ trợ 30,000 yên/tháng
Du học sinh tại Nhật được lựa chọn tham gia nhiều chương trình học bổng khác nhau
  • Học bổng của chính quyền địa phương, tổ chức tư nhân

Hiện nay, Nhật Bản có 135 cơ quan đoàn thể cung cấp học bổng cho sinh viên Nhật Bản. Tùy từng đối tượng, giá trị học bổng có thể giao động trong khoảng từ 20,000 – 310,000 Yên/tháng.

• Học bổng theo chính sách miễn giảm học phí

Với loại học bổng này bạn có thể liên hệ với chính trường bạn theo học để tìm hiểu chi tiết.

Một số kinh nghiệm xin học bổng du học Nhật Bản thành công

Trước khi lên kế hoạch du học và tìm hiểu thông tin về học bổng du học. Bạn nên tạo cho bản thân bảng thành tích thật tốt và đẹp.

Trường đại học Kyushu là một trong những ngôi trường có học bổng du học được nhiều sinh viên theo học
  • Tập trung bổ sung, hoàn thiện thêm trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật) tốt hơn. Nếu trình độ ngoại ngữ của bạn thông thạo thì khả năng xin học bổng của bạn sẽ cao hơn nhiều.
  • Cần phải chọn cho mình một ngôi trường tốt, đúng nguyện vọng và phù hợp với điều kiện của bản thân. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các trường đại học có học bổng du học Nhật. Từ đó, bạn sẽ có những phương án lựa chọn trường tốt hơn.
  • Với bài luận, bạn cần cho người chấm ý kiến cá nhân của chính mình. Như thế, họ sẽ đánh giá cao phần thi của bạn.
  • Tìm kiếm thông tin một cách chọn lọc: với công cụ tìm kiếm bạn sẽ được tiếp cận vô vàn thông tin. Tuy nhiên, nguồn thông tin có hai loại là chính thống và không chính cống. Cần phải đọc và lọc thông tin thật cẩn thận.
  • Cách tốt nhất là tìm kiếm thông tin trên các trang chính thống của Nhật Bản. Hoặc bạn cũng có thể tìm đến trung tâm tư vấn du học Nhật Bản.

Trên đây là kinh nghiệm xin học bổng du học Nhật Bản dành cho các bạn du học sinh. Chúc các bạn xin học bổng du học Nhật thành công. Đừng quên thường xuyên cập nhật thông tin du học Nhật trên AVT Education nhé.