Đại học Nhật Bản và Đại học Việt Nam có giống nhau không?

Giới trẻ ngày nay lựa chọn du học Nhật Bản thay cho học tại Việt Nam. Tuy nhiên, rất nhiều bạn học vẫn còn băn khoăn nhiều điều về ngôi trường Đại học ở Nhật Bản. Vậy, học đại học Nhật Bản có khó không? Học phí các trường học Nhật Bản có đắt không? AVT Education xin phép được chia sẻ một số thông tin có thể bạn quan tâm.

Các trường Đại học Nhật bản tại Việt Nam

Các trường Đại học Nhật Bản tại Việt Nam chủ yếu tồn tại dưới hình thức liên kết giáo dục. Trong những năm gần đây giao lưu giữa các trường Nhật Bản và Việt Nam ngày càng tăng. Các nhà nghiên cứu của hai nước cũng thường cộng tác nghiên cứu đa lĩnh vực. Hiện nay, các trường ở Nhật Bản hợp tác với Việt Nam là các trường lớn và nổi tiếng. Ví dụ: Đại học Tokyo, Tshukuba, Saitama, Osaka, Kyushu,….

Ở Việt Nam có một trường đại học duy nhất sáng lập dựa trên quan hệ của hai nước. Được thành lập vào năm 2014, trường Đại học Việt Nhật là thành viên thứ 7 trong gia đình ĐHQGHN. Hiệu trưởng của trường là Giáo sư Furuta Motoo. Đại học Việt Nhật hợp tác sâu rộng với nhiều trường đại học Nhật Bản. Chỉ đào tạo chương trình thạc sĩ khu vực học (Việt Nam học/Nhật Bản học).

Lễ khai giảng Đại học Việt Nhật

Mục tiêu:

• Nâng cao kiến thức về khu vực học dựa trên nền tảng lý thuyết hiện đại. Phương pháp cũng như cách tiếp cận tiên tiến được áp dụng rộng rãi trên thế giới.
  • Cung cấp kiến thức tổng hợp, toàn diện và cập nhật về các vấn đề giữa quan hệ hai nước.
  • Đào tạo học viên có khả năng quan sát, nghiên cứu cũng như luận giải các vấn đề thực tiễn. Sử dụng cách tiếp cận liên ngành giúp học viên có cái nhìn tổng quan hơn về thực tế.

Cơ hội nghề nghiệp:

Học viên đảm nhận các công việc liên quan đến nghiên cứu liên ngành, tổng hợp. Có thể được làm việc trong các cơ quan nhà nước hoặc các công ty Nhật Bản.

Bảng xếp hạng các trường Đại học ở Nhật Bản

Dưới đây các trường đại học quốc lập ở Nhật Bản. Ở đây chúng tôi muốn nói đến trường Đại học Tokyo và Đại học Osaka. Đây là các trường Đại học Nhật Bản có chất lượng tốt nhất và đông sinh viên theo học.

Các trường đại học nổi tiếng ở Tokyo

• Trường Đại học Tokyo: Là trường Đại học lâu đời và số một của Nhật Bản. Đại học Tokyo là trường đại học quốc gia đầu tiên của Nhật. Trường là nơi học tập của 6 đời thủ tướng Nhật và các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
  • Trường Đại học Y tế và Nha khoa: là một phần trong hệ thống đại học Quốc gia. Ngôi trường này đào tạo rất nhiều bác sĩ đầu ngành phục vụ y tế Nhật Bản. Ngoài ra, các Viện nghiên cứu, trung tâm thực nghiệm cũng được trường này xây dựng.
  • Trường ngoại ngữ Tokyo: giảng dạy ngoại ngữ và vấn đề mang tính quốc tế. Đào tạo tiếng cho các ngành nghề: phiên dịch, sư phạm, tiếp viên hàng không,…
  • Đại học Takushoku: là trường có nhiều chi nhánh nhất trong các trường đại học Nhật Bản. Chương trình đào tạo: kỹ thuật, khoa học công nghệ, mỹ thuật,..
Kiến trúc trường Đại học Tokyo

Các trường Đại học ở Osaka Nhật Bản

• Đại học Kinh tế và Luật Osaka: được nhiều sinh viên theo học. Trường cho phép sinh viên đi làm thêm và có các chương trình học bổng hỗ trợ chi phí.
  • Trường Kansai: chuyên giảng dạy về tư pháp. Đại học Kansai đào tạo những người yêu công lý và đề cao quyền của con người.

>> Tìm hiểu thêm thông tin về các ngành du học Nhật Bản hot nhất.

Học đại học ở Nhật Bản có khó không?

Đi du học Nhật Bản có tốt không, có khó không? Học Đại học Nhật Bản không khác Việt Nam là mấy vào thì dễ nhưng ra thì khó. Ở Nhật cũng học theo tín chỉ giống như ở Việt Nam. Chương trình học gồm có môn bắt buộc, bán bắt buộc và môn tự chọn. Sinh viên có thể đăng ký lịch học theo ý muốn nhờ việc tự đăng ký thời khóa biểu cá nhân.

Không khí lớp học Đại học ở Nhật Bản

Năm thứ nhất, bạn sẽ phải học các môn đại cương, tuy nhiên kiến thức khá nhẹ nhàng. Năm hai và ba bắt đầu học môn chuyên ngành nên kiến thức sẽ bắt đầu nặng. Tuy nhiên, số môn học sẽ ít hơn so với năm nhất. Năm 4 sinh viên lên lớp rất ít mà thường hoạt động theo nhóm nhỏ 3-5 người. Mỗi nhóm này sẽ có một giáo sư chịu trách nhiệm chính. Thông thường năm thứ tư tại các trường Đại học Nhật Bản sinh viên sẽ thực hành là chủ yếu. Các công việc này chủ yếu phục vụ cho quá trình làm luận văn tốt nghiệp. Sinh viên phải tìm tài liệu, làm và mô phỏng thực nghiệm dưới sự hướng dẫn của các giáo sư.

Có thể đến lớp hoặc không với một số môn học. Sinh viên được nghỉ tối đa ⅓ số buổi để đủ điều kiện dự thi.

Nhìn chung học đại học ở Nhật Bản không phải là quá khó. Tuy nhiên, ở nơi có nền giáo dục hiện đại và có nhiều sinh viên ưu tú. Bạn nên tự khích lệ tinh thần cho bản thân để không bị nản nhé.

Học phí các trường Đại học ở Nhật Bản

Học phí tại các trường Đại học Nhật Bản không theo một con số cố định. Nó có thể cao hoặc thấp là phụ thuộc vào loại hình học tập và chương trình theo học. Tuy nhiên chi phí du học Nhật Bản vẫn thấp hơn Mỹ và một số nước Châu Âu.

Một góc Đại học Seikei Nhật Bản
  • Nhóm trường Đại học quốc lập: học phí là 550.000 yên/năm và phí nhập học là 280.000 yên. Đóng duy nhất một lần một năm.
  • Trường Đại học Tư thục: là nhóm trường có mức học phí cao nhất. SInh viên phải đóng 875.000 yên – 3.700.000 yên. Phí nhập học khoảng 235.000 – 1.300.000 yên tùy từng trường yêu cầu.
  • Đại học công lập: đóng 60% mức học phí của trường tư thục. Sinh viên công lập phải đóng 550.000 yên.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về chủ đề Đại học Nhật Bản hãy liên hệ với chúng tôi. Với thâm niên trong nghề, AVT Education sẽ tư vấn chuyên sâu miễn phí cho bạn. Chúc các bạn tìm được trường Đại học ở Nhật Bản như ý nguyện.

>> Bạn có thể nghiên cứu thêm nhiều thông tin bổ ích khác tại đây: https://avt.edu.vn/nhat-ban/thong-tin-nhat