Du học sinh bảo lãnh người thân sang Nhật khó hay dễ?

Du học sinh bảo lãnh người thân sang Nhật khó hay dễ?
Đánh giá bài viết

Du học sinh bảo lãnh người thân sang Nhật đang là xu hướng tất yếu hiện nay. Tuy nhiên, nhiều bạn chưa hiểu rõ về điều kiện, thủ tục và quy định nhập cảnh tại đây. Vậy, bảo lãnh người thân sang Nhật Bản thế nào mới được cho là hợp pháp? Với chủ đề này, mời bạn theo dõi những kinh nghiệm sau đây của AVT Education.

 >>> Bạn có thể tìm hiểu các thông tin về “du học Nhật Bản”  trên avt.edu.vn.

Điều kiện để du học sinh bảo lãnh người thân sang Nhật Bản

Người được bảo lãnh là thành viên trong gia đình và phải có quan hệ huyết thống 3 đời. Việc quan trọng nhất mà tôi nghĩ bạn cần phải tìm hiểu đầu tiên là điều kiện nhập cảnh. Nếu bạn thiếu những điều này thì khả năng cao là sẽ nhập cảnh không thành công. Vì thế, hãy lưu tâm đến những điều kiện sau:

Đối tượng có thể bảo lãnh người thân sang Nhật

  • Người quốc tịch Nhật Bản và kết hôn cùng với người Việt Nam thì có thể làm thủ tục bảo lãnh chồng/vợ con sang Nhật.
  • Đối với du học sinh phải theo học từ cấp Senmon trở lên. Lưu ý là phải kết hôn ít nhất 6 tháng.
  • Mỗi một lần làm thủ tục bạn có thể làm được cho nhiều người. Vì vậy hãy tận dụng cơ hội để bảo lãnh nhiều người sang.
Đối tượng được bảo lãnh sang Nhật du học sinh cần nắm rõ

Điều kiện để du học sinh bảo lãnh người thân sang Nhật

  • Người bảo lãnh phải đảm bảo về năng lực tài chính. Bạn phải chứng minh được mình có đủ khả năng để nuôi đối tượng mình bảo lãnh.
  • Chứng minh thu nhập trên 18 vạn yên/năm. Lưu ý người bảo lãnh phải đóng thuế đầy đủ và đúng thời hạn. Nếu không đảm bảo điều kiện này thì khả năng được cấp visa là con số không.
  • Nếu người bảo lãnh là du học sinh thì phải có số dư tài khoản ngân hàng đủ để chi trả chi phí sinh hoạt cho gia đình. Thời gian đảm bảo ít nhất là 6 tháng. Nếu du học sinh thuộc diện có học bổng thì có thể dùng để chứng minh tài chính.

Xem thêm:

Du học sinh bảo lãnh người thân sang Nhật cần chuẩn bị thủ tục và giấy tờ gì?

Cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh cần chuẩn bị những thủ tục sau đây:

Hồ sơ của người được bảo lãnh sang Nhật

Người được bảo lãnh là người hiện tại đang ở Việt Nam và phải xin visa bảo lãnh để sang Nhật. Giấy tờ cần thiết cho đối tượng này gồm có:

  • Hộ chiếu
  • Mẫu đơn đăng ký cấp visa do Đại sứ quán Nhật Bản cấp
  • Ảnh chân dung theo quy định của mẫu đơn
  • Giấy tờ chứng minh tài chính cá nhân. Với loại giấy tờ này gồm có chứng minh thu nhập, sổ tiết kiệm và giấy tờ sở hữu nhà đất,… Việc xin Visa sang Nhật là khó nên bạn phải đảm bảo đủ giấy tờ này mới có cơ hội xin visa.
  • Giấy chứng minh quan hệ thân nhân với người bảo lãnh. Bảo lãnh người thân sang Nhật cần giấy khai sinh và giấy đăng kí kết hôn. Nếu bảo lãnh bạn sang Nhật: ảnh chụp chung với nhau, email và bảng danh sách các cuộc gọi,..
Một số mẫu giấy tờ cần thiết để bảo lãnh người thân sang Nhật Bản

Hồ sơ của du học sinh bảo lãnh người thân sang Nhật

  • Lời khai vì sao lại muốn đưa người thân sang Nhật. Chú ý nội dung phải chính xác, rõ ràng, cụ thể và chi tiết.
  • Nếu bảo lãnh nhiều hơn 2 người thì cần liệt kê dưới dạng danh sách.
  • Lập bảng kế hoạch lộ trình cho thành viên được bảo lãnh. Bảng này sẽ gồm các nội dung sau: điểm đến, điểm về, tên sân bay và mã của chuyến bay.
  • Thư bảo lãnh người thân của bạn sang Nhật Bản.
  • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính
  • Phiếu chứng minh bạn là công dân Nhật Bản.
  • 1 bản photo thẻ cư trú cả mặt trước và mặt sau.
  • 1 bản Passport photo: có đầy đủ thông tin cá nhân bạn và những trang tin tức liên quan.

Một số chú ý khi du học sinh bảo lãnh người thân sang Nhật

Du học sinh muốn bảo lãnh thành công người thân sang Nhật cần lưu ý những điều sau đây:

  • Người được bảo lãnh sẽ làm thủ tục xin cấp Visa tại Đại sứ quán Nhật có trụ sở tại Việt Nam.
  • Giấy tờ làm thủ tục phải còn hiệu lực trước 3 tháng kể từ khi được cấp.
  • Thời gian đại sứ quán thụ lý hồ sơ là 1 tuần và bạn phải bổ sung bất cứ giấy tờ nào họ yêu cầu. Các giấy tờ khi đã được thụ lý thì sẽ không được nhận lại trừ hộ chiếu của người được bảo lãnh.-
  • Khi đã được cấp Visa, tùy vào mục đích sang Nhật mà có thời gian hiệu lực khác nhau. Trong khoảng thời gian Visa còn hiệu lực, bạn có thể sang Nhật bất cứ thời điểm nào.
  • Ngoài ra, người được bảo lãnh cũng có thể trở về Việt Nam bất cứ lúc nào. Miễn là phải về đúng thời hạn Visa cấp cho bạn. Tuy nhiên, Visa chỉ có thể cho bạn nhập cảnh một lần. Nếu muốn tiếp tục sang Nhật thì người được bảo lãnh phải gia hạn Visa.

Một số thắc mắc thường gặp về bảo lãnh người thân sang Nhật

Chúng tôi chọn ra một số câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất.

Người được bảo lãnh sang nhật có được đi làm không?

Nếu bạn được bảo lãnh sang Nhật và có nhu cầu đi làm thêm thì phải làm thêm một số thủ tục. Trước tiên, bạn phải xin giấy phép của Cục quản lý nhập cảnh tại nơi mà bạn lưu trú. Tuy nhiên, tùy từng địa phương mà bạn có được cấp giấy hay không. Nếu được, bạn chỉ được phép làm thêm một ngày 4 tiếng.

Nếu bạn có mong muốn làm việc lâu dài ở Nhật thì nên xuất cảnh với tư cách kỹ sư hoặc tu nghiệp sinh,… Để hiểu hơn về chủ đề này bạn có thể nhờ tư vấn từ các công ty xuất khẩu lao động.

Người được bảo lãnh có được đi làm thêm không?

Làm thế nào để đổi sang “Visa đoàn tụ”?

Bạn nên chuẩn bị những giấy tờ quan trọng sau:

  • Giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng.
  • Hộ khẩu nhà (nếu đã có nhà ở Việt Nam).
  • Hộ chiếu, ảnh chân dung.
  • Chứng minh tài chính

>>Ngoài ra bạn có thể tham khảo chi tiết tại trang thông tin chính thức tại đây.

Thực tập sinh có thể bảo lãnh người thân không?

Điều đáng buồn ở đây là thực tập sinh không thể bảo lãnh người thân của mình qua Nhật được.

Du học sinh bảo lãnh người thân sang Nhật cần nắm chắc những thông tin này. Nếu còn gì thắc mắc thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với AVT Education.

>>Cập nhật thật nhiều thông tin thú vị về du học Nhật Bản tại đây: https://avt.edu.vn/nhat-ban/thong-tin-nhat

 

Bạn quan tâm đến học nghề tại Đức - Nhật Bản - Hàn Quốc

Gửi một bình luận

Gọi điện
Tư vấn miễn phí