Du học Nhật Bản lớp 10 – bước tiến vững chắc vào cánh cửa Đại học

Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ thường cho con em mình đi du học sớm. Trong số đó du học Nhật Bản lớp 10 chiếm tỷ lệ cao. Vậy du học Nhật Bản lớp 10 có những cơ hội và thách thức gì? Chương trình học, điều kiện xét tuyển, chi phí và hồ sơ như thế nào? Hãy cùng AVT Education đi tìm hiểu những vấn đề này nhé.

Cơ hội và thách thức khi du học Nhật Bản từ lớp 10

Bất cứ một việc làm nào cũng có những cơ hội và thách thức riêng của nó. Và du học Nhật Bản THPT cũng thế.
Nếu quan tâm đến học lớp 10 tại Nhật thì các bạn có thể tìm hiểu thêm về

Ưu điểm của du học Nhật Bản lớp 10

• Thứ nhất, du học Nhật Bản từ THPT là tạo tiền đề để thi vào các trường Đại học Nhật.
  • Thứ hai, thuận tiện cho việc học và trau dồi ngôn ngữ. Tiếng Nhật là một thứ tiếng khó vì vậy chúng ta không thể học ngày một ngày hai. Hơn nữa, học sinh ở giai đoạn này có khả năng tiếp thu rất tốt. Vì thế, đây là thời gian tốt nhất để học tiếng và cũng là để tiết kiệm thời gian.
  • Thứ ba, được giáo dục hoàn thiện trên ba phương diện: kiến thức, thể chất và kỹ năng sống. Qua đó, học sinh sẽ có cái nhìn nhận hoàn thiện hơn về tương lai.
Học sinh Nhật Bản tham gia các hoạt động ngoại khóa

Thách thức của du học Nhật Bản lớp 10

Có thể nói rằng thách thức lớn nhất đối với du học sinh Nhật Bản chính là ngôn ngữ. Sớm hay muộn thì bạn cũng sẽ có được chứng chỉ ngôn ngữ. Với những người tiếp thu nhanh chưa cần hết thời gian học đã có bằng trong tay. Tuy nhiên, những bạn mà có năng lực thấp thì sẽ phải cố gắng rất nhiều. Thời gian dành cho việc học tiếng phải tăng lên. Rất may ở Nhật học sinh được định hướng theo học lớp tiếng Nhật trong tâm do trưởng tổ chức. Nhờ đó mà gánh nặng học tiếng của các em học sinh cũng được giảm bớt phần nào.

Chương trình trung học du học Nhật Bản lớp 10

Đối với du học Nhật Bản lớp 10, học sinh chỉ có lựa chọn một trong hai chương trình học phổ thông sau:

• Chương trình học 3.5 năm

Ở chương trình này, các em phải đảm bảo đã hoàn thành xong chương trình học THCS. Trình độ tiếng Nhật bắt buộc đối với khóa 3,5 năm là tối thiểu N5. Và nếu trúng tuyển thì sẽ phải học tiếng Nhật trong vòng 6 tháng. Sau đó mới học các kiến thức và kỹ năng khác cùng với học sinh Nhật.

Học sinh được giảng dạy theo chương trình học chuẩn của Nhật Bản
  • Khóa học 3 năm

Khóa học này về bản điều kiện không khác khóa trên là mấy. Chỉ có điều, đăng ký tham gia chương trình học này các em sẽ phải nhập học vào tháng 4.
Thường thì ở Việt Nam, học sinh phải đến tháng 6 mới được tốt nghiệp. Nếu du học Nhật Bản lớp 10 thì phải đợi đến tháng 4 năm sau. Chính vì vậy, một số trường có tổ chức nhập học vào tháng 9. Mục đích ở đây là giúp học sinh có thể nâng cao sớm được khả năng tiếng Nhật của mình.

Điều kiện đi du học Nhật Bản lớp 10

Đây là vấn đề mà các bậc phụ huynh và các em bắt buộc phải nắm được. Điều kiện du học cho biết bạn có đủ yêu cầu để được đi du học hay không. Tránh những trường hợp không biết mình không đủ điều kiện nhưng vấn làm hồ sơ. Hậu quả là gây mất thời gian và tốn kém tiền của. Điều kiện đi du học Nhật Bản lớp 10 gồm có:

Điều kiện về con người

• Học sinh đi du học phải tốt nghiệp THCS hoặc có thể đang học lớp 10
  • Độ tuổi: 15-18 tuổi và có nhu cầu, mong muốn đi du học
  • Sức khỏe: đảm bảo yêu cầu sức khỏe theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế
  • Không có tiền án hay thuộc diện người bị cấm xuất cảnh của Việt Nam
  • Cần có người bảo lãnh
Học sinh tốt nghiệp THCS tham gia du học Nhật Bản

Điều kiện về kinh tế

Do du học Nhật Bản lớp 10 thuộc diện tự túc, tự lo chi phí. Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản có quy định học sinh cấp THPT không được đi làm thêm. Chi phí cho việc học cấp 3 tại Nhật Bản khá đắt, ngoài ra còn có chi phí ăn ở. Chính vì thế phải có tài chính kinh tế tốt mới có thể theo học được.

Hồ sơ dự tuyển du học Nhật Bản lớp 10

Một trong những yếu tố góp phần to lớn trong khâu chuẩn bị du học là hồ sơ du học. Khác với du học đại học, du học Nhật Bản yêu cầu cần thêm hồ sơ về người bảo lãnh. Dưới đây là những giấy tờ liên quan bạn cần chuẩn bị:

Giấy tờ của người đi du học Nhật Bản lớp 10

• 2 bản sao của giấy khai sinh yêu cầu theo mẫu mới nhất của Bộ Tư pháp.
  • 2 bản sao công chứng của sổ hộ khẩu.
  • Bản sao đã công chứng CMT.
  • Bằng tốt nghiệp THCS hoặc giấy chứng nhận.
  • Bản sao công chứng học bạ tốt THCS.
  • Hộ chiếu (nếu có).
  • Ảnh chân dung 3 x 4 và 4,5 x 4,5 (cần chuẩn bị nhiều).
Tư vấn làm hồ sơ du học Nhật Bản tại An Việt Thành

Giấy tờ của người bảo lãnh

• Bản gốc sổ ngân hàng.
  • Giấy chứng nhận số dư hiện có trong tài khoản ngân hàng (bản gốc).
  • Giấy chứng nhận tại cơ quan làm việc và kê khai thu nhập trong 3 năm vừa qua.
  • 2 bản sao công chứng CMT.

Nếu bạn có ý định du học Nhật Bản lớp 10 hãy đến với AVT Education. Công ty chúng tôi có đội ngũ nhân tư vấn chuyên sâu là người Nhật Bản. Đây chắc chắn sẽ là cầu nối tốt nhất giúp bạn thực hiện ước mơ du học Nhật Bản. Cam kết làm việc để tạo nên uy tín trong lòng khách hàng.
Xem thêm các bài viết khác trong mục “Thông tin du học Nhật Bản” của AVT Education.