30 tuổi du học Nhật – Cơ hội và thách thức phía trước

30 tuổi du học Nhật - Cơ hội và thách thức phía trước

Bạn đã 30 tuổi nhưng vẫn mong muốn được đi du học để nâng cao kiến thức bản thân. Bạn muốn tìm kiếm những cơ hội mới cho tương lai của mình ở đất nước Nhật Bản. Tuy nhiên, bạn băn khoăn liệu 30 tuổi du học Nhật có những cơ hội và thách thức gì. Bạn lo lắng rằng ở độ tuổi này liệu còn có khả năng được nhận học tại các cơ sở giáo dục Nhật Bản. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về du học Nhật Bản cho lứa tuổi 30.

Quy định về độ tuổi sinh viên khi đi du học Nhật Bản

Đôi nét về độ tuổi du học Nhật

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng về tinh thần hiếu học. Người dân Nhật Bản được động viên đi học nâng cao kiến thức ở mọi lứa tuổi. Chính về thế không có quy định cụ thể về độ tuổi khi đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, đấy chỉ là về Luật, còn khi xét hồ sơ nhập học hay xin visa du học Nhật Bản thì độ tuổi là một điều kiện quan trọng.

Với độ tuổi từ 18 đến 24, độ tuổi lý tưởng nhất cho việc đi du học cũng như là học tập kiến thức. Sinh viên ở độ tuổi này thường được nhiều trường đại học nhận và thủ tục xin visa cũng dễ dàng hơn. Độ tuổi này phù hợp để theo học các chương trình tiếng Nhật, Cử Nhân và cả Thạc sỹ.

30 tuổi vẫn có cơ hội du học tại Nhật Bản

Với độ tuổi từ 24 đến 30 tuổi, sinh viên nếu đã có bằng cao đẳng hoặc đại học thì cũng sẽ có thể học lên cấp bậc cao hơn. Còn chương trình học tiếng thì sẽ có ít lựa chọn hơn lứa tuổi lý tưởng 18 đến 24.

30 tuổi có nên đi du học Nhật Bản và những lưu ý

Hiện nay, số lượng người du học Nhật ở tuổi 30 không phải là hiếm. Mặc dù khá khó khăn, nhưng nếu hoàn thành chương trình học, tương lại phía trước sẽ rất tươi sáng. Vậy nên, việc 30 tuổi có nên du học Nhật Bản hoàn toàn phụ thuộc vào sự quyết tâm của bạn.

Độ tuổi 30 hoặc trên 30 tuổi du học Nhật, nhà trường và Đại sứ quán Nhật sẽ kiểm tra hồ sơ kỹ. Nếu không có bằng tiếng Nhật hay bằng cao đẳng hoặc đại học thì sẽ rất khó được nhận. Lý do là vì không tạo được sự hợp lý trong lộ trình học tập. Tốt nhất nên chọn những trường xếp hạng bình thường để dễ dàng hơn trong quá trình xét tuyển. Do vậy, 30 tuổi có đi du học Nhật được hay không, phụ thuộc rất lớn vào hồ sơ và sự lựa chọn của bạn.

Cơ hội gì khi 30 tuổi du học Nhật Bản

Cơ hội vừa học vừa làm

30 tuổi du học Nhật bạn vẫn được hưởng những cơ hội học tập như những sinh viên khác. Ngoài ra, chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm rất nhiều ưu điểm. Bạn vừa được tiếp thu kiến thức mới, vừa có cơ hội tích lũy kinh nghiệm trong khi đi làm thêm. Đồng thời, tiền lương từ việc làm thêm là nguồn tài chính không nhỏ hỗ trợ cho quá trình học tập xứ người.

30 tuổi du học Nhật Bản chưa phải là quá muộn

Vẫn thuộc diện được cấp visa theo dạng du học

Theo yêu cầu của Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng như Sở Lưu trú tại Nhật Bản, visa cấp theo diện du học áp dụng cho tất cả học sinh , sinh viên có quốc tịch Việt Nam, mong muốn đi học tại Nhật. Điều quan trọng nhất trong quy định đó là yêu cầu độ tuổi tối thiểu 18 tuổi và tối đa 35 tuổi.

Do đó, 30 tuổi du học Nhật vẫn nằm trong yêu cầu về độ tuổi. Vì thế những bạn nào đã 30 mà muốn đi học tại Nhật Bản phải nhanh trong quyết định. Nếu chậm thêm vài năm nữa cơ hội tiếp thu kiến thức tiên tiến tại Nhật không còn nữa.

Những thách thức cho lứa tuổi 30 khi du học tại Nhật Bản

Khó khăn trong việc xin visa

Việc bạn được một trường đại học của Nhật Bản nhận là đã qua được 1 cửa ải. Cửa ai tiếp theo là qua được Lãnh Sự Quán Nhật Bản. Đây được coi là bước quan trọng nhất, quyết định thành bại của bạn. Để qua được bước này, hồ sơ của bạn cần phải được chuẩn bị thật kỹ lưỡng, cẩn thận.

Cần phải có được visa mới hiện thực được ước mơ du học Nhật Bản

Giới hạn trong việc chọn trường

Nhiều trường đại học ở Nhật Bản tự có những tiêu chuẩn riêng về độ tuổi tuyển sinh sinh viên. Có những trường đặt ra mức tuổi tối đa của sinh viên là 28 tuổi. Vì thế, những bạn ở lứa 30 tuổi du học Nhật thì sự lựa chọn trường học bị giới hạn đi rất nhiều.

Để khắc phục vấn đề này, các bạn nên tìm một trung tâm tư vấn du học Nhật uy tín để giúp đỡ lựa chọn trường phù hợp. Hãy bỏ công sức thi những chứng chỉ về tiếng Nhật hay tiếng Anh trước để tỷ lệ được trường nhận cao hơn. Đồng thời khi nộp hồ sơ visa, người duyệt sẽ thấy được quyết tâm học tập của bạn.

Việc học tập sẽ khó khăn hơn

Ở tuổi 30 việc tiếp thu kiến thức trở nên khó khăn hơn những lứa tuổi trẻ. Lúc này bộ não của bạn không còn nhanh nhạy trọng việc học tập những điều mới nữa. Kể cả việc thích nghi với cuộc sống du học cũng là những điểm bất lợi so với lứa trẻ. Tuy nhiên vấn đề này sẽ được giải quyết nếu như bạn có một quyết tâm cao độ. Đồng thời có thể chăm chỉ ôn luyện ngoài giờ lên lớp. Điều đó giúp bù đắp cho những khó khăn trên lớp.

Những thắc mắc của bạn chắc hẳn đã được giải quyết phần nào qua bài viết về thông tin du học Nhật Bản này. 30 tuổi du học Nhật điều cần nhất chính là sự quyết tâm của bạn. Quyết tâm làm mới tương lai của mình bằng một con đường mới. Con đường này tuy có nhiều khó khăn. Nhưng chắc chắn cơ hội và lợi ích nó mang lại là rất lớn. Chúc bạn thành công trong nỗ lực du học Nhật của mình.

3/5 - (1 bình chọn)