Vì sao nên học đại học và cao học tại Đại học luật Nhật Bản?

Học đại học và cao học tại Đại học luật Nhật Bản

Luật là yếu tố được ưu tiên hàng đầu tại các quốc gia phát triển. Tuy nhiên, so với học đại học trong nước, nhiều bạn trẻ chọn học đại học luật Nhật Bản. Điều gì đã khiến các bạn có ý định đi du học tại Nhật Bản? Các trường luật ở Nhật Bản có điểm gì đặc biệt so với đại học trong nước? Hãy cùng AVT Education thảo luận về chủ đề này nhé.

Du học tại các trường đại học luật Nhật Bản có gì đặc biệt?

• Đào tạo hệ thống luật Dân sự – Civil Law

Sinh viên du học ngành luật tại Nhật Bản sẽ được đào tạo hệ thống Civil Law (Luật dân sự). Đây là hệ thống luật phổ biến nhất trên thế giới và được các quốc gia phát triển sử dụng. Qua đó, sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận và nghiên cứu cách sử dụng của hệ thống luật này. Đặc biệt khi mà các quốc gia có sự liên kết phát triển kinh tế với nhau. Việc lựa chọn du học giúp bạn có kiến thức đa dạng về luật pháp quốc tế. So với các bạn sinh viên trong nước thì hẳn là có ưu thế hơn. Đặc biệt khi mà ngày nay Việt Nam cũng đi theo xu hướng luật này.

Hệ thống luật Dân sự - Civil Law được đưa vào giảng dạy chính
Hệ thống luật Dân sự – Civil Law được đưa vào giảng dạy chính
  • Chương trình đào tạo luật ở Nhật Bản đạt chuẩn quốc tế

Chương trình đào tạo ở các trường đại học luật Nhật Bản gồm 4 năm và 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu bạn sẽ học chương trình học đại cương để làm nền tảng tiếp thu kiến thức. Đến giai đoạn 2, bạn mới bắt đầu được làm quen với các môn chuyên ngành.

Cử nhân đại học muốn hành nghề bắt buộc phải đỗ kỳ thi tư pháp quốc gia ngặt nghèo. Sau đó bạn sẽ tiếp tục học tập tại Viện nghiên cứu do Tòa án tối cao Nhật tổ chức. Thời gian của chương trình học này là 2 năm. Trong đó, 4 tháng đầu và cuối học ở học viện. Các tháng còn lại ở giữa sẽ học tại tòa án, văn phòng luật sư và viện công tố. Cuối cùng bạn sẽ phải làm một bài thi để hoàn thành khóa học. Bạn sẽ được công nhận hành nghề nếu vượt qua bài thi đó. Mặc dù quá trình học khá ngặt nghèo nhưng tấm bằng bạn nhận được rất có giá trị. Với chứng chỉ này bạn có thể hành nghề ở bất cứ đâu.

So với sinh viên trong nước, sinh viên luật Nhật Bản có nhiều giờ thảo luận hơn. Tại Việt Nam, sinh viên chủ yếu lên lớp nghe giảng lý thuyết. Còn sinh viên Nhật, các bạn được đào tạo phát triển kỹ năng hành nghề chuyên nghiệp.

• Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm

Các trường đại học luật Nhật Bản sở hữu đội ngũ giảng viên cực chất lượng. Giảng viên chủ yếu là những người đã có kinh nghiệm hành nghề lâu năm. Họ là những người đang làm việc tại tòa án, viện kiểm sát, văn phòng luật. Bạn sẽ được học kiến thức chuyên môn và được nghe những chia sẻ về những vụ việc trong thực tế.

Danh sách các trường đại học luật Nhật Bản hàng đầu

Danh sách dưới đây chỉ là một số trường trong nhóm các trường có uy tín trong ngành Luật. Học tập tại các trường này bạn sẽ có nhiều cơ hội nâng cao trình độ của bản thân.

• Đại học Aichi – Phân viện Luật

Thi đầu vào tại đây không quá khó mà lại được rất nhiều ưu ái. Du học sinh quốc tế theo học tại đây được miễn giảm 30% học phí. Đặc biệt, Đại học Aichi có rất nhiều suất học bổng dành cho sinh viên xuất sắc và sinh viên hoàn cảnh. So với các thành phố như Osaka và Tokyo thì sinh hoạt phí ở tỉnh Aichi rẻ hơn. Do đó mà du học tại đây tiết kiệm được một khoản tiền tương đối lớn.

• Khoa Luật của Đại học Chiba

Đại học Chiba là một trong những ngôi trường đại học luật Nhật Bản tốt nhất. Sở hữu số lượng lớn giảng viên có trình độ nên chất lượng giáo dục ở đây rất cao. Cộng thêm cơ sở vật chất đầy đủ tiện nghi dành riêng cho sinh viên. Trường liên kết với nhiều trường quốc tế nên bạn sẽ được lĩnh luồng kiến thức đa dạng. Học phí tại Chiba được xếp vào danh sách các trường có mức học phí tương đối mềm. Vậy, không có cản trở nào ngáng đường, tạo sao bạn không lựa chọn Chiba để học.

Khoa Luật Đại học Chiba Nhật Bản được đánh giá rất cao
  • Đại học Kyushu

Là một trong các trường đại học Hoàng gia Nhật Bản. Đại học Kyushu cho chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất hàng đầu Nhật Bản. Trường đứng thứ 3 về số lượng du học sinh quốc tế theo học.

Ngoài 3 trường kể trên, bạn có thể theo học khoa Luật của các trường đại học: Osaka, Kobe, Kyoto,…

Săn học bổng du học ngành Luật tại các trường đại học luật Nhật Bản

Ngoài các học bổng mà du học sinh được nhận, học bổng chuyên ngành Luật còn có:

• Học bổng lãnh đạo trẻ (YLP) của chính phủ Nhật Bản

Đây là suất học bổng toàn phần dành cho sinh viên sau đại học và thạc sĩ tại Nhật. Chương trình học bổng YLP bắt đầu nhận hồ sơ cho năm học 2017-2018.

Học bổng trường đại học luật Nhật Bản
Học bổng của các trường đại học luật Nhật Bản khuyến khích sinh viên học tập
  • Học bổng thạc sĩ JJ/WBGSP cho người có kinh nghiệm trên 3 năm

Là học bổng toàn phần dành cho thạc sĩ chuyên ngành đã có trên 3 năm công tác. Đối tượng là sinh viên các nước đang phát triển. Yêu cầu có bằng Đại học và nhất định phải có kinh nghiệm từ 3 năm trong nghề.

• Học bổng Hội Nữ sinh Đại học Nhật Bản (JAUW)

Đây là chương trình học bổng toàn phần dành cho nữ sinh bậc Tiến sĩ ngành Luật. Mục đích khuyến khích sinh viên nữ tiếp tục học và tham gia nghiên cứu ở Nhật Bản.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các trường đại học luật Nhật Bản. Để biết nhiều thông tin các trường đại học Nhật hơn mời bạn xem tại đây: https://avt.edu.vn/nhat-ban/cac-truong-dai-hoc