Visa du học Nhật Bản – Thông tin hữu ích dành cho du học sinh

Visa du học Nhật Bản - Thông tin hữu ích dành cho du học sinh

Visa du học Nhật Bản đóng vai trò như chiếc chìa khóa ở cánh cửa du học của bạn. Tuy nhiên, nhiều bạn đang gặp khó khăn trong việc xin visa du học. Vậy, làm thế nào để xin visa du học Nhật thuận lợi nhất? Câu trả lời sẽ được AVT Education – công ty tư vấn du học Nhật tổng hợp trong bài viết sau.

Phân biệt visa du học Nhật Bản là Passport

Visa và Passport là hai thuật ngữ khiến nhiều người liên tưởng chúng là một. Du học sinh Việt Nam sang Nhật bản học tập cần có hai loại giấy tờ sau:

• Thị thực nhập cảnh Nhật Bản (Visa): là chứng nhận do Chính phủ Nhật Bản cấp để lưu trú.
  • Hộ chiếu (Passport): do Chính phủ Việt Nam cấp để chứng minh quyền xuất nhập cảnh Việt Nam.

Nhiều người lầm tưởng hai loại giấy tờ này là một. Do đó dẫn đến nhiều trường nhập nhầm lẫn không thể xuất cảnh hoặc nhập cảnh được.

Phân biệt Visa và hộ chiếu
Visa và hộ chiếu là hai loại giấy tờ cần thiết để du học

Tham khảo các thông tin khác liên quan đến visa du học:

Tiêu chuẩn cơ bản về việc cấp Visa du học Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản quy định người xin visa phải thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

• Được chứng minh hộ chiếu còn hạn sử dụng. Người xin visa có quyền và tư cách được trở về nước mình hoặc tái nhập quốc.
  • Hồ sơ xuất trình xin Visa phải đúng quy định và đầy đủ.
  • Hoạt động của người xin visa ở Nhật hoặc vị trí, thân phận phải phù hợp với tư cách lưu trú.
Visa du học Nhật
Tiêu chuẩn xét duyệt visa đang ngày càng thắt chặt nên cần phải chuẩn bị tốt hơn

Các loại Visa du học Nhật Bản

Thông tin về các loại Visa du học Nhật bắt buộc các bạn cần phải biết. Visa du học tại Nhật Bản có hai loại:

• Visa học tiếng: có thời hạn 1 năm, có thể gia hạn tối đa 2 năm.
  • Visa du học Nhật Bản trường chuyên, Đại học, sau Đại học: 1 – 2 năm, gia hạn đến lúc tốt nghiệp.

Thủ tục làm Visa du học Nhật Bản

Đây chính là phần khiến nhiều bạn cảm thấy “ghét” nhất. Thủ tục xin Visa du học Nhật cần phải được thực hiện theo trình tự và đúng từng bước. Các bước này gồm các công việc:

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản

Bước này cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định. Thiếu một loại giấy tờ bất kỳ cũng phải bổ sung hoặc làm lại. Do đó, bạn cần phải để ý đến các giấy tờ sau:

• Hộ chiếu
  • Tờ khai xin cấp Visa: số lượng 1 tờ
  • 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm (bản tiêu chuẩn quốc tế)
  • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật
  • Xác nhận chính xác bản thân: Trường hợp đi học tiếng, du học yêu cầu giấy phép nhập học
Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản
Nắm bắt thông tin về hồ sơ du học Nhật là cách tốt nhất để là hồ sơ thuận lợi

Khai Visa du học Nhật Bản

Công việc điền mẫu đơn xin visa là công việc khiến nhiều bạn nhầm lẫn và sai sót nhất. Đặc biệt nếu không biết cách điền thông tin thì sẽ phải điền lại nhiều lần. Hiện có 2 mẫu khai xin Visa là mẫu khai trên giấy và mẫu khai bằng mã code. Do các form có nội dung bằng tiếng Anh nên bạn cần hiểu thật đúng nội dung của nó. Khi điền thông tin phải điền thật ngắn gọn, rõ ràng và chính xác. Đối với mẫu đơn dạng code bạn có thể điền luôn thông tin trên đó sau đó in ra là được. Thông thường nếu bạn hoàn thành đầy đủ hồ sơ du học là có cơ hội xin Visa du học.

Phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản

Đây là bước cuối cùng để hoàn tất việc xin visa du học. Mục đích của bước này là để xác định một cách đúng nhất mục đích sang Nhật của bạn là gì. Ngoài ra, đây cũng là cách để Đại sứ quán kiểm tra trực tiếp trình độ tiếng Nhật của bạn. Bạn cần phải nắm được kiến thức về tác phong phỏng vấn. Cao hơn nữa là chuẩn bị cho mình kiến thức để phỏng vấn tốt nhất.

Cách khai xin visa
Thông tin điền vào mẫu đơn xin visa phải chân thực và ngắn gọn

Phí Visa Nhật Bản

Nhìn chung, lệ phí Visa du học Nhật thấp hơn so với nhiều nước châu Âu. Đối với du học sinh, lệ phí làm Visa dao động khoảng 610.000 – 650.000 VNĐ.

Bạn có thể theo dõi chi tiết hơn về thủ tục xin visa tại đây: https://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/VN_VisaTOP.html

Xin Visa du học Nhật Bản có phần phức tạp nhưng không phải là quá khó. Bạn chỉ cần nắm được quy trình cũng như hồ sơ là có thể hoàn thành việc xin visa. Thời hạn nhận kết quả xin Visa sẽ là 5 ngày kể từ ngày nộp đơn. Visa là giấy tờ quan trọng nên bạn cần phải chú ý đến hiệu lực của chúng. Mọi thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo tại đây: https://avt.edu.vn/nhat-ban/thong-tin-nhat