Hướng dẫn quy trình xin visa du học Nhật qua từng bước chi tiết

Bạn đã biết đến quy trình xin visa du học Nhật chưa?
Hướng dẫn quy trình xin visa du học Nhật qua từng bước chi tiết
Đánh giá bài viết

Hành trình du học Nhật Bản chỉ được thực hiện khi bạn cầm trong tay tấm thẻ visa. Thế nhưng, để có được visa bạn phải thực hiện nhiều bước khác nhau, đáp ứng những điều kiện du học Nhật Bản nhất định. Nếu bạn chưa nắm rõ về quy trình xin visa du học Nhật đừng bỏ lỡ thông tin bài viết.

Tổng quan quy trình xin visa du học Nhật

Nhật bản là quốc gia có nền giáo dục vô cùng phát triển. Các phương pháp giảng dạy được cập nhật liên tục. Thêm vào đó, tại Nhật có nhiều ngôi trường đứng top về chất lượng giảng dạy trên thế giới. Chính vì vậy, du học Nhật Bản luôn là sự lựa chọn sáng suốt.

Quy trình xin visa du học Nhật Bản gồm nhiều bước khác nhau. Bao gồm:

  • Chuẩn bị hồ sơ
  • Nộp hồ sơ
  • Phỏng vấn
Quy trình xin visa du học tại Nhật gồm nhiều bước
Quy trình xin visa du học tại Nhật gồm nhiều bước

Trước khi làm hồ sơ du học bạn cần xác định rõ ràng chương trình du học. Bởi chương trình du học khác nhau tương ứng với visa du học khác nhau. Cụ thể hơn có hai loại visa là visa học tiếng có hạn là 1 năm và giới hạn tối đa là hai năm sau đó. Riêng với visa du học đại học, sau đại học có hạn là 2 năm. Đồng thời được gia hạn đến khi bạn tốt nghiệp.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần có trong hồ sơ xin visa du học Nhật

Chuẩn bị một bộ hồ sơ “đẹp” là bước đầu tiên bạn cần thực hiện. Bên cạnh đầy đủ giấy tờ, hồ sơ xin visa cần đảm bảo sự uy tín và chính xác. Đặc biệt là các giấy tờ chứng minh tài chính luôn yêu cầu cao về tính tin cậy.
Một bộ hồ sơ xin visa du học Nhật gồm:

  • Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng
  • Tờ khai xin visa theo mẫu
  • Bằng tốt nghiệp THPT, cao đẳng, đại học
  • Bảng điểm tốt nghiệp THPT, cao đẳng, đại học hoặc trung cấp
  • Chứng minh thư nhân dân bản sao chứng thực
  • Sổ hộ khẩu bản sao chứng thực
  • Ảnh chụp trong vòng 6 tháng trở lại
  • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST)
  • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật
  • Giấy tờ về người bảo lãnh nếu có
  • Đơn cam kết bảo trợ tài chính
  • Chứng minh thư nhân dân của người bảo lãnh

Hướng dẫn điền tờ khai visa theo mẫu

Trước khi điền tờ khai bạn tải chúng về máy tại đây. Sau đó mở ra bằng phần mềm Acrobat. Bảng tờ khai gồm hai trang, trang 1 là thông tin cá nhân. Trang hai thông tin người bảo lãnh và thông tin pháp lý bản thân. Việc nắm rõ cách khai form xin visa du học Nhật Bản thực sự cần thiết.

Tất cả thông tin trên tờ khai phải viết bằng chữ in hoa
Tất cả thông tin trên tờ khai phải viết bằng chữ in hoa

Đối với các thông tin cá nhân bạn điền in hoa. Khi điền ngày tháng năm sinh không cần thêm gạch chéo (/) bởi chúng tự động thêm.

Với các thông tin điền vào ô trống bạn hãy đánh dấu sao cho phù hợp với thông tin cá nhân. Kết thúc tờ khai bạn phải ghi rõ họ tên vào phần trống cuối cùng.

Nộp hồ sơ xin visa du học Nhật Bản

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa

Theo quy trình xin visa du học Nhật, sau khi hoàn thành hồ sơ bạn sẽ phải nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật. Theo hai địa chỉ sau:

  • Đối với những ai sống tại tỉnh Gia Lai và Bình Định trở ra Bắc nộp tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Địa chỉ: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội
  • Những ai sống tại tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở và khu vực miền Nam sẽ nộp tại Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh. Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Chú ý khi nộp hồ sơ xin visa du học

Quy trình xin visa du học Nhật Bản nộp hồ sơ tại địa điểm đã quy định. Thế nhưng toàn bộ hồ sơ phải nộp trực tiếp. Đối với hồ sơ nộp qua đường bưu điện không được thụ lý và xét duyệt. Trừ những giấy tờ bổ sung có thể chuyển fax.

Không được nộp hồ sơ xin visa qua đường bưu điện
Không được nộp hồ sơ xin visa qua đường bưu điện

Thời gian tiếp nhận hồ sơ vào thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Thời gian tiếp nhận hồ sơ là 8h30 đến 11h30. Ngoài ra, vào những ngày nghỉ lễ Đại sứ quán cũng nghĩ làm việc và không tiếp nhận hồ sơ.

Khi nộp hồ sơ bạn phải mang chứng minh thư nhân dân. Chỉ những ai có chứng minh thư mới đủ điều kiện ra vào Đại sứ quán. Sau khi nộp hồ sơ, Đại sứ quán sẽ công bố luôn những giấy tờ còn thiếu để bạn bổ sung thêm. Ngoài ra, nộp hồ sơ xin visa có mất phí. Khoản phí này không được hoàn lại khi trượt visa.

Phỏng vấn xin visa du học

Nội dung phỏng vấn xin visa du học

Theo quy trình xin visa du học Nhật, sau khi đã xét duyệt hồ sơ Đại sự quán sẽ gửi thư mời phỏng vấn. Thông thường chỉ vài ngày sau khi nộp hồ sơ là bạn có thể được phỏng vấn. Nội dung phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản rất đa dạng. Trước tiên bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi chuyên ngành đăng ký du học.

Bên cạnh đó, người phỏng vấn có thể hỏi thêm các vấn đề chưa rõ ràng còn tồn tại trong hồ sơ. Thế nên, khi nộp bạn cần nắm rõ thế mạnh và điểm hạn chế của bộ hồ sơ. Nếu cần thiết hãy sao ra cho mình một bộ hồ sơ.

Phỏng vấn là bước cuối cùng bạn phải trải qua để nhận visa du học Nhật
Phỏng vấn là bước cuối cùng bạn phải trải qua để nhận visa du học Nhật

Ngoài ra, người phỏng vấn còn thường xuyên hỏi ứng viên một số câu hỏi “kinh điển”. Đây là các câu hỏi khá phổ biến như tại sao du học Nhật Bản,… Ở những câu hỏi bày sẵn đáp án này, người phỏng vấn luôn mong muốn tìm được đáp án sáng tạo.

Những điểm cần chú ý khi phỏng vấn

Phỏng vấn trực tiếp là bước cuối cùng trong quy trình xin visa du học Nhật. Trong quá trình phỏng vấn bạn cần giữ gìn thái độ bình tĩnh, tự tin. Trả lời to rõ ràng đúng trọng tâm. Tránh câu trả lời lan man, tốn thời gian.

Kèm theo đó, bạn tuyệt đối không được đến muộn. Trang phục phỏng vấn lịch sự, kín đáo. Khi tham gia phỏng vấn bạn có thể trả lời bằng tiếng Nhật. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng tạo được thiện cảm, cũng như tăng tỷ lệ đậu visa.

Quy trình xin visa du học Nhật không phức tạp. Nhưng để hoàn thành mỗi bước lại không dễ dàng. Đặc biệt đối với những người không có kinh nghiệm nguy cơ trượt visa phỏng vấn rất cao. Do vậy, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của công ty tư vấn du học uy tín.

Các bạn có thể xem thêm các bài viết khác trong danh mục “thông tin du học Nhật Bản” của AVT Education.

Bạn quan tâm đến học nghề tại Đức - Nhật Bản - Hàn Quốc

Viết một bình luận

Gọi điện
Tư vấn miễn phí