Học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản dành cho sinh viên Việt Nam năm 2019

Bạn có mong muốn tìm hiểu về du học Nhật Bản, về du học thạc sĩ Nhật Bản? Bạn quan tâm đến các chương trình học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản trong năm 2019. Rất mừng là Nhật Bản có rất nhiều chương trình học bổng du học thạc sĩ Nhật. Các chương trình này trải dài ở nhiều ngành học. Đây cũng là lợi thế lớn dành cho các bạn sinh viên Việt Nam du học xứ Phù Tang.

Điều kiện nhận học bổng du học Nhật Bản chương trình thạc sĩ

Khác với du học đại học, chương trình thạc sĩ kéo dài trong khoảng thời gian 2 năm. Du học sinh có thể lựa chọn theo học chương trình tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.

• Đối với du học thạc sĩ bằng tiếng Nhật phải phân ra khối ngành kỹ thuật và kinh tế. Khối ngành kỹ thuật yêu cầu sinh viên phải có trình độ tiếng Nhật là N3. Ngành kinh tế yêu cầu ở mức cao hơn là N2. Thời gian học tiếng Nhật cho đối tượng này là 6 – 12 tháng tùy vào trình độ. Như vậy, sinh viên sẽ phải dành từ 2,5 – 3 năm cho chương trình du học thạc sĩ.
  • Đối với sinh viên muốn tham gia chương trình học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản tiếng Anh lại khác. Sinh viên buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh 7.0 IELTS hoặc TOEFL ibt 90 điểm trở lên. Do đó mà thời gian du học bằng tiếng Anh sẽ ngắn hơn so với du học bằng tiếng Nhật. Ưu điểm của chương trình học bằng tiếng Anh là sinh viên sẽ không phải học tiếng Nhật. Như vậy, tổng thời gian du học sẽ chỉ là 2 năm.
Điều kiện nhận học bổng du học Nhật Bản chương trình thạc sĩ
Du học sinh cần phải đảm bảo các điều kiện về ứng tuyển mới có cơ hội nhận học bổng

Tuy nhiên, so với chương trình học bằng tiếng Nhật thì chương trình học bằng tiếng Anh ít học bổng hơn. Hiện nay chỉ có khoảng 30 trường đại học có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.

Một số chương trình học bổng khác mà có thể bạn quan tâm:

Các chương trình học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản

• Học bổng Chính phủ Nhật Bản MEXT: đây là chương trình học bổng danh tiếng nhất và có giá trị lớn nhất của Nhật. Du học ngành thạc sĩ sẽ được hỗ trợ 144,000 Yên/tháng.
Các loại học bổng thạc sĩ du học Nhật
Du học sinh cần phải tìm hiểu thông tin cẩn thận về những loại học bổng này để có cơ hội nhận được nhiều chương trình học bổng

Ngoài ra, bạn cũng thể ứng tuyển các chương trình học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản khác.

• Học bổng Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam JDS. Đây là chương trình học bổng dành cho những bạn du học bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2010, chương trình này chỉ dành cho sinh người khối nhà nước.
  • Học bổng của Hiệp hội Giáo dục quốc tế Nhật Bản (AIEJ) cũng rất uy tín và giá trị.
  • Học bổng ADB dành cho thạc sĩ kinh tế quản trị bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, tỷ lệ cạnh tranh của học bổng này là cực gắt. Chương trình học bổng này chỉ có ở một số trường được chỉ định. Điều kiện tối thiểu để nhận học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản này là tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc.
  • Nếu bạn du học Nhật khối ngành kỹ thuật thì có thể nộp đơn xin học bổng JICA

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về các chương trình học bổng tại đây: Học bổng du học Nhật Bản sau đại học

4 dạng học bổng ngoài Chính phủ tại Nhật Bản

Học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản 2019
Học bổng du học Nhật chính là cách tốt nhất để bạn có một kỳ du học thành công
  • Thứ nhất, chế độ miễn giảm học phí trước thời gian nhập học. Mức giảm cao nhất mà sinh viên được nhận đó là 100% học phí (gồm khóa học dự bị). Mức giảm này sẽ tùy thuộc vào việc xem xét điều kiện của bạn. Tuy nhiên, thông thường mức phổ biến nhất là 50%.
  • Thứ hai, các chương trình học bổng trong quá trình học. Đặc điểm của loại học bổng này là sinh viên có thể xin được học bổng ngay cả khi đã được miễn giảm học phí. Học bổng này được trích ra từ các nguồn quỹ hỗ trợ của các trường đại học. Lời khuyên dành cho các bạn đó chính là trước khi nộp hồ sơ cần tìm hiểu về các quỹ hỗ trợ của trường.
  • Thứ ba, học bổng học chuyển tiếp. Dành riêng cho những người hoàn thành chương trình dự bị tiếng và chuyển lên học thạc sĩ. Nếu trước đó bạn chưa xin được học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản thì vẫn được xét tiếp học bổng.
  • Thứ tư, học bổng của các doanh nghiệp. Đây chủ yếu là các doanh nghiệp đang thiếu nhân công lao động. Do đó, họ đầu tư vào các chương trình học bổng này để tìm kiếm sinh viên làm thêm cho họ.

Hy vọng rằng qua bài viết trên bạn đã có thêm nhiều kiến thức về học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản. Đây sẽ là những thông tin hữu ích hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm những ngôi trường học phù hợp nhất. Mọi thắc mắc về thông tin du học Nhật Bản hệ thạc sĩ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.