Chuyển Visa du học sang đi làm Nhật Bản thật không khó!

Chuyển Visa du học sang đi làm Nhật thật không khó!

Du học sinh sau khi hoàn thành chương trình học muốn làm việc tại Nhật phải đổi Visa. Bạn cần phải tìm kiếm một công việc phù hợp trước khi chuyển visa du học sang đi làm Nhật. Đây là công đoạn cuối cùng để bạn có thể hoàn thành giấc mơ làm việc tại Nhật. Vậy điều kiện và thủ tục chuyển visa du học sang đi làm ở Nhật như thế nào? Trung tâm du học Nhật Bản AVT Education sẽ bật mí điều đó.

Điều kiện chuyển visa du học sang đi làm Nhật

Để xin chuyển visa, trước tiên bạn phải có đủ điều kiện về bằng cấp và công việc phù hợp. Những người chưa xin được việc đồng nghĩa là không chuyển đổi visa được. Thứ tự chuyển đổi visa được tính từ lúc bạn xin việc tại Nhật. Đến khi bạn được làm nhân viên của công ty sẽ gồm:

• Xin được việc làm tại công ty Nhật
  • Làm thủ tục chuyển visa du học sang đi làm Nhật Bản
  • Nhận được visa và bắt đầu chính thức đi làm

Nhiều bạn do không hiểu kỹ càng nghĩ rằng chỉ cần luật sư chuyển visa du học sang đi làm. Sau đó, tìm tùy tiện một công việc để đối phó. Tuy nhiên, đó không thể giúp bạn có một công việc tốt và có thể bỏ lỡ cơ hội làm ở Nhật.

Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin liên quan sau:

Điều kiện chuyển visa đi làm Nhật
Đảm bảo điều kiện về trình độ bằng cấp và công việc phù hợp

Điều kiện về công việc phù hợp

Công việc phù hợp để chuyển visa du học sang đi làm Nhật gồm những yêu cầu:

• Phù hợp với ngành học đào tạo: phải liên quan đến ngành học (làm đúng ngành). Nếu bạn đã tốt nghiệp đại học thì cơ hội tìm việc sẽ mở hơn so với những người chưa tốt nghiệp. Bạn không cần phải làm đúng ngành mà có thể làm công việc của khối ngành liên quan. Ngược lại, nếu là trường senmon thì phải làm đúng ngành.
  • Mức thu nhập không được thấp hơn thu nhập của người Nhật ở vị trí công việc tương tự.
  • Không thuộc các ngành nghề mà chính phủ chưa đồng ý cấp Visa đi làm. Ví dụ như hộ lý, điều dưỡng,…

Điều kiện về bằng cấp tối thiểu

Yêu cầu về bằng cấp còn phụ thuộc vào vị trí công việc. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo điều kiện học vấn chung sau:

• Tốt nghiệp Đại học/Cao đẳng hệ 3 năm trở lên tại Việt Nam. Đối với trung cấp ít nhất phải là hệ 3 năm đổ lên thì mới có khả năng xét.
  • Trình độ tiếng Nhật càng cao thì khả năng xin chuyển visa du học sang đi làm Nhật càng lớn. Hồ sơ xin visa không yêu cầu trình độ tiếng Nhật. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn nộp đơn thì khả năng xin được sẽ cao hơn.

Lưu ý, tu nghiệp sinh không có tư cách xin chuyển visa. Do sự thống nhất giữa hai nước nên các bạn phải quay trở lại Việt Nam. Nếu các bạn vẫn muốn đi làm ở Nhật thì phải tìm cách khác.

Thủ tục đổi visa tại Nhật từ du học sang đi làm

Mỗi công ty sẽ có những thủ tục chuyển đổi visa khác nhau. Tuy nhiên, bạn không thể tự hoàn thành thủ tục mà vẫn phải cần đến sự hỗ trợ của công ty. Hồ sơ xin chuyển visa du học sang đi làm Nhật gồm 2 phần. Phần thứ nhất là do bạn tự chuẩn bị, phần còn lại là của công ty. Do đó, khi xin chuyển đổi cần có sự trao đổi giữa công ty để hoàn thành dễ dàng hơn.

Thủ tục chuyển visa du học sang đi làm
Thủ tục chuyển visa được coi là không quá khó khăn

Tùy vào mức độ uy tín của công ty mà bạn cần chuẩn bị:

• Công ty lớn (đã có mặt trên sàn chứng khoán) các giấy tờ ngắn gọn hơn. Bạn có thể chuẩn bị ngay, bởi nó chỉ gồm 3 tờ giấy căn bản.
  • Công ty vừa và nhỏ: giấy tờ phức tạp hơn, thời gian chuẩn bị nhiều hơn
  • Công ty quá nhỏ, không rõ ràng lĩnh vực hoạt động thường không xin được visa.

Một số thắc mắc liên quan đến chuyển visa du học sang đi làm Nhật

Dưới đây là tổng hợp những vấn đề hay được thắc mắc từ du học sinh:

Có thể xin nghỉ học để chuyển visa du học sang đi làm Nhật không?

Nếu bạn đã hoàn thành Đại học/Cao đẳng thì có quyền xin cấp tư cách lưu trú kỹ sư. Sau khi đã được cấp tư cách lưu trú, bạn có thể nghỉ học để đi làm luôn.

Cách để du học Nhật chuyển visa kỹ sư?

Tìm được một công việc chính thức tại một công ty là cách duy nhất. Ngoài ra, nếu bạn không tự tìm được việc thì có thể nhờ các công ty xuất khẩu lao động. Các công ty này có trách nhiệm làm thủ tục xin chuyển visa cho bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn khả năng xin visa bạn cần phải tìm đến công ty uy tín.

Thắc mắc khi chuyển visa
Việc chuyển visa du học sang đi làm liên quan đến nhiều vấn đề, cần phải nắm bắt thông tin để giải quyết thật tốt

Làm thế nào để tối thiểu hóa rủi ro?

Cách tối ưu nhất là bạn vừa đi học vừa tiến hành chuyển visa du học sang đi làm Nhật. Khi hoàn thành xong thủ tục và nhận được kết quả thì lúc đó mới xin nghỉ học. Nếu bạn nghỉ học trước khi tìm việc và làm thủ tục chẳng may rủi ro không xin được. Điều này khiến bạn phải về nước vì trường học cũng không nhận bạn vào học lại.

Nếu bạn “lỡ” đi du học và muốn nghỉ học thì phải làm những gì?

• Thứ nhất, khai báo rõ ràng thông tin đã tốt nghiệp đại học/cao đẳng ở Việt Nam trước khi đi du học
  • Thứ hai, lưu lại hồ sơ đã nộp cho trường khi xin tư cách lưu trú.
  • Thứ ba, đi công chứng dịch thuật các bản sao của các giấy tờ: bảng điểm, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ,..

Trên đây là cách chuyển visa du học sang đi làm Nhật mà bạn cần nắm vững. Chúc các bạn tiến hành chuyển đổi visa thành công. Mọi thông tin chi tiết mời bạn xem tại “Thông tin du học Nhật Bản“.