Hé lộ ngôi trường "lý tưởng" khi du học Nhật ngành điện ảnh

Nhật Bản được đánh giá là một trong những cái nôi điện ảnh lâu đời trên thế giới. Du học Nhật ngành điện ảnh không đâu tốt bằng Đại học Eiga. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên Việt Nam trót đam mê điện ảnh xứ Phù Tang. Nơi đây, điện ảnh đang dần chuyển mình mạnh mẽ.

Giới thiệu chung về Đại học Eiga

Lịch sử trường

Đây là một ngôi trường xinh đẹp với 43 năm lịch sử. Trường đại học Eiga tự hào đã cung cấp cho nền công nghiệp điện ảnh 6.500 nhân lực chất lượng. Ngay từ năm 1984, Eiga đã chấp nhận sinh viên quốc tế đến du học Nhật ngành điện ảnh. Cho đến bây giờ, trường là cơ sở đầu tiên và duy nhất tại Nhật đào tạo ngành này.

Vị trí trường

Tọa lại tại thành phố Kanagawa thanh bình và trong lành, Eiga là môi trường của thỏa sức sáng tạo. Một thành phố ven biển đẹp dịu dàng, nơi đây xây dựng cả một đại học điện ảnh rộng lớn. Trường có hai cơ sở học và đều được đặt tại Shinyuri nơi mệnh danh trung tâm của nghệ thuật. Từ đây, chỉ mất 30 phút đi tàu điện là có thể đến được Shinjuku, Tokyo

Không gian dựng phim chuyên nghiệp cho sinh viên

Đến thăm cơ sở vật chất của Eiga, sinh viên cũng tìm được nét khác biệt so với những trường khác. Nơi đây, các tòa nhà chức năng nhiều hơn là các phòng học. Đó mới chính là nét đặc biệt của du học Nhật ngành điện ảnh. Các studio được xây dựng phục vụ cho những buổi thực hành làm phim chuyên nghiệp. Bên trong nó là những trang thiết bị hiện đại và đầy đủ chưa từng thấy.

Ngoài các studio, thư viện cũng là nơi được đầu tư kỹ lưỡng. Các đầu sách từ Nhật Bản đến phương Tây đều được tập trung tại đây. Phòng học từng chuyên ngành cần những thiết bị gì đều có và rất hiện đại. Sinh viên còn có những không gian ngồi thảo luận nhóm. Tất cả đều có khi đi du học Nhật ngành điện ảnh tại Eiga.

Du học Nhật ngành điện ảnh tại trường đại học Eiga và những lợi thế

Môi trường học tập chuyên sâu

Học tập về điện ảnh khác rất nhiều so với học tập các chuyên ngành khác. Vì thế không phải ngôi trường nào cũng có thể dạy được điện ảnh. Nhắc đến du học Nhật ngành điện ảnh phải nói đến Eiga. Ngôi trường có môi trường học tập ngành này vô cùng chuyên sâu và bài bản.

Ngay từ học kỳ thứ 2 năm nhất, sinh viên được sắp xếp thời gian để thực hành làm phim. Thông qua những trải nghiệm, hoạt động nhóm, các em được tiếp thu đầy đủ kiến thức. Kỹ năng thực hành, kinh nghiệm, ý tưởng, được nuôi dưỡng một cách tự nhiên và bền chắc.

Chất lượng giáo viên

Trường có mục tiêu đào tạo ra những sinh viên chắc kiến thức và vững kỹ năng. Vì thế, giảng viên của trường được tuyển chọn từ những nhà làm phim chuyên nghiệp. Thậm chí, họ còn là những nhà phê bình, nhà nghiên cứu về điện ảnh. Tất cả đều đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phim. Do đó, sinh viên luôn được cung cấp những thông tin và kiến thức cập nhật nhất.

Lớp học đặc biệt

Lớp học tại Eiga được thiết kế nhỏ với số lượng sinh viên ít. Việc bố trí này khiến các sinh viên luôn có sự chủ động lớn trong lớp. Sinh viên không thụ động ngồi học tại bàn trong suốt giờ lên lớp. Các em sẽ được hướng dẫn để tự khám phá và nghiên cứu từ thực tiễn. Tại Eiga, sinh viên mới được du học Nhật ngành điện ảnh chính hiệu.

Thảo luận nhóm là điều thường thấy khi du học Nhật ngành điện ảnh
Thảo luận nhóm là điều thường thấy khi du học Nhật ngành điện ảnh tại trường

Tại Eiga các sinh viên được tự do bày tỏ ý kiến đồng thời học cách lắng nghe từ người khác. Mọi hoạt động dựa trên việc chia sẻ ý tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Thông qua đó, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận vấn đề từ nhiều hướng và phát triển kỹ năng.

Dĩ nhiên, ngoài ngành điện ảnh, các bạn du học Nhật có thể lựa chọn rất nhiều ngành học khác như:

Các khóa học tại trường

Eiga chỉ đào tạo các khóa học phục vụ cho ngành công nghiệp điện ảnh. Năm 2017, trường có 68 lưu học sinh từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và New Zealand. Những khóa học này mang tính ứng dụng cao và sát với ngành nghề điện ảnh. Đó là những khóa học dưới đây:

• Viết kịch bản và đạo diễn
  • Quay phim
  • Âm thanh
  • Chỉnh sửa phim
  • Phim tài liệu
  • Lý thuyết và sản xuất phim

Điều kiện nhập học và chi phí học tập

Điều kiện nhập học

Thí sinh cần nộp những hồ sơ cần thiết để xin du học Nhật ngành điện ảnh, bao gồm:

• Bảng điểm và bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông
  • Chứng chỉ tiếng Nhật (nếu có)
  • Thành tích học tập hay tham gia những hoạt động ngoại khóa
  • Chứng chỉ tiếng Anh (nếu có là một điểm cộng)
Những kỹ thuật dựng phim tiên tiến tại Đại học Eiga Nhật Bản

Ngoài ra, bạn cần thể hiện qua bài luận, phỏng vấn và bài test rằng mình có năng khiếu về nghệ thuật. Bạn thực sự yêu thích nghệ thuật mà điện ảnh. Thêm vào đó, kỹ năng hợp tác làm việc nhóm là một điều hội đồng tuyển dụng rất ưa thích.

Nhà trường sẽ tiến hành kiểm tra và hồ sơ, phỏng vấn với những hồ sơ đạt yêu cầu. Ngoài ra sẽ có kiểm tra đầu vào tiếng Nhật.

Thời gian nộp hồ sơ: Từ 24/10/2018 đến ngày 01/03/2019.

Chi phí học tập

• Phí nộp hồ sơ dự thi: 35.000 Yên
  • Tiền nhập học: 300.000 Yên (đóng một lần lúc nhập học)
  • Học phí: 1.000.000 Yên/ năm
  • Phí thực hành: 180.000 Yên/năm
  • Phí xây dựng trường: 400.000 Yên

Ngày nay, khi các nước theo đuổi những xu hướng thị trường, thì điện ảnh Nhật Bản vẫn giữ được nét riêng. Du học Nhật ngành điện ảnh là lựa chọn theo học cái tinh hoa của đất nước này. Nơi giao thoa giữa hiện đại và truyền thống. Đây là cơ hội để sinh viên Việt Nam ghi dấu ấn trong nền công nghiệp điện ảnh thế giới.

Các bạn có thể tìm đọc thêm một số bài viết về “các ngành học tại Nhật Bản” của AVT Education.