Giải mã thế giới Sumo Nhật Bản

Giải mã thế giới sumo Nhật Bản

Sumo là văn hóa truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản. Hai cơ thể đàn ông vạm vỡ và tràn đầy năng lượng va chạm vào nhau trên sàn đấu sumo. Rất nhiều khách du lịch nước ngoài thích xem đấu sumo Nhật Bản. Việc chứng kiến cảnh các sumo luyện tập hằng ngày cũng rất thú vị. Ngoài ra, còn có rất nhiều lưu ý quan trọng khi xem đấu sumo không phải ai cũng biết.

Lịch sử Sumo Nhật Bản

Sumo có lịch sử từ 1500 năm trước và là sự kiện cạnh tranh thi đấu đầu tiên ở Nhật Bản. Khởi nguồn từ các hoạt động tôn giáo, đấu Sumo được áp dụng trong những lễ hội mùa thu hoạch.
Vào thời Nara, các hoạt động sumo chính thức bước vào cung điện và trở thành cuộc thi thường niên. Đến thế kỷ 12, cuộc nội chiến Nhật Bản diễn ra, kỹ thuật tấn công sumo đóng một vai trò chiến đấu. Vào giữa thế kỷ 16, dưới sự thúc đẩy của tướng quân Oda Nobunaga, môn đấu vật sumo đã đến thời hoàng kim. Thế kỷ 17, Sumo nhanh chóng phát triển và văn minh hóa, dần dần trở thành giải đấu thể thao quốc gia của Nhật Bản.
Môn đấu vật sumo luôn được các hoàng đế và tướng quân yêu thích. Người chơi sumo được xã hội tôn trọng và tận hưởng một vị trí cao cả. Những người đạt được thành tích rực rỡ đã trở thành thần tượng của quốc gia.

Quy tắc trong văn hoá Sumo Nhật Bản

Những lưu ý quan trọng

• Muối biển: Theo quan niệm của người Nhật, muối có thể xua đuổi tà ma. Li Shi rắc muối trước trận đấug. Việc này để trừ tà, cầu nguyện với Chúa và ban phước cho bản thân để không bị tổn thương.
  • Bụi: có nghĩa là “thủy thủ bụi bặm”, cho thấy người đấu sumo không mang theo vũ khí.
  • Bốn phần: Đó là vòng quay của đôi chân. Cơ thể của người đàn ông mạnh mẽ để chiến đấu với những linh hồn xấu xa ẩn náu trong lòng đất. Ý nghĩa tôn giáo của phong trào này là tương đối mạnh mẽ. Một số người cho rằng đó là phong trào khởi động trước trận đấu.
  • Tư thế chuẩn bị: Đế bàn chân nằm trên mặt đất, đầu gối duỗi ra, eo được ổn định và vai được thư giãn, và đặt tay lên đầu gối. Đây là một trong những hành động cơ bản của Lux. Để duy trì sự cân bằng, phần thân trên phải thẳng để duy trì trọng tâm, đó là thể hiện sự tôn trọng đối thủ.
  • Shichee: Chân uốn cong xuống, hai cùi chỏ trên đùi, cằm hơi nhấc lên, mắt nhìn chằm chằm vào đối phương để chú ý đến tâm linh. Hành động này đã được lặp đi lặp lại nhiều lần và Lux đã tự điều chỉnh thành trạng thái có thể chiến đấu bất cứ lúc nào.
Thi đấu Sumo phải tuân thủ rất nhiều quy tắc quan trọng

Luật thắng, thua

Các đô vật sumo sử dụng đẩy, đánh, lên đỉnh và ngã để mở rộng cuộc thi. Nếu bước ra khỏi vạch, ngay cả khi ngón chân hoặc gót chân vượt ra khỏi giới hạn, họ sẽ thua. Bất cứ nơi nào trong cơ thể ngoài lòng bàn chân, miễn là ngón tay chạm đất, đó là một thất bại. Nếu cả hai bên chạm vạch, người chạm đầu tiên sẽ thua. Kết quả rất rõ ràng. Các quy tắc của cuộc thi sumo rất nghiêm ngặt. Khi bạn chơi, bạn không thể nắm được phần khác của thắt lưng. Bạn không được phép giật tóc hay nắm tai của người kia. Nếu không, bạn sẽ bị đuổi khỏi sân.

Lựa chọn sumo

Các đô vật Sumo thường bắt đầu từ tuổi thiếu niên. Những người chơi này sẽ tham gia vào các trường sumo, học hỏi kiến ​​thức, lịch sử và kỹ năng của sumo. Các trinh sát của đội sumo chuyên nghiệp sẽ đến nhiều trường khác nhau để khám phá những người mới tiềm năng. Tiêu chí chính là trọng lượng. Các đô vật sumo có thể nặng tới 280 kg. Do đó, trinh sát luôn tìm kiếm một cậu bé mạnh mẽ, vạm vỡ và lực lưỡng. Sumo phải chịu sự huấn luyện rất nghiêm ngặt. Các trinh sát thường nghĩ rằng béo phì thể hiện sự thiếu kỷ luật. Vậy nên những người béo phì sẽ không được chọn .

Cuộc sống Sumo

Các đô vật sumo phải bắt đầu là “Ji Gu” từ rất sớm. Đừng nghĩ các đô vật sumo rất béo phì. Trên thực tế, tất cả đều là cơ bắp, và tỷ lệ mỡ cơ thể vẫn thấp hơn bạn. Mỗi ngày, họ phải luyển tập các môn thể thao mạnh và đòi hỏi sức khoẻ cao.

Các quy tắc khi đến thăm nhà Sumo Nhật Bản

Đừng thì thầm trò chuyện, tập trung xem

Giọng nói của bạn sẽ ảnh hưởng đến Lux, làm suy yếu tinh thần và khiến họ mất tập trung. Do đó, nếu bạn có một đứa trẻ đến thăm, đặc biệt chú ý điều này.

Không được phép chụp ảnh

Một số nhà sumo cấm chụp ảnh, nhưng một số khác lại cho phép. Nhưng ngay cả khi bạn có thể chụp ảnh, bạn sẽ được yêu cầu tắt âm thanh. Ngoài ra, các thiết bị điện tử như điện thoại di động được yêu cầu tắt tiếng hoàn toàn.

Không hút thuốc, không ăn vặt

Thức ăn sẽ tạo ra mùi vị, hoặc nó sẽ phát ra âm thanh khi bạn ăn. Ngoài việc ảnh hưởng đến Sumo, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến những người xem khác. Do đó, nghiêm cấm mang theo đồ ăn thức uống trong khi xem tập luyện sumo.
Người xem thi đấu Sumo cũng cần tuân thủ một số quy tắc

Nơi đào tạo sumo Nhật Bản

Nhà hình bát giác

Vào buổi sáng, chuyến thăm thành phố cổ này là khoảng 6:30 ~ 9:00 hoặc 10:00. Phải im lặng trong chuyến thăm và không thể can thiệp vào thực hành sumo.

• Địa chỉ: 1-16-1, Kameawa, Sumida-ku, Tokyo
  • Phương thức vận chuyển: 3 điểm cho hai quốc gia trên Tuyến Oedo của tàu điện ngầm và 10 điểm cho JR và hai quốc gia.

2. Nhà biển Yumei

Đây cũng là nơi để xem các đô vật sumo ở khoảng cách rất gần.

• Địa chỉ: 2-3-15, Sumida-ku, Tokyo
  • Cách đến đó: 8 phút từ JR JR

3. Nhà phía đông

Nhà East Gate là ngôi nhà được ghé thăm nhiều nhất. Nhưng nó hạn chế số lượng người vào tham quan mỗi ngày. Vì vậy, bạn nên đặt lịch hẹn trước.

• Thời gian truy cập là từ 7:00 đến 10:30.
  • Địa chỉ: 4-6-4, hình Toei, Sumida-ku, Tokyo
  • Cách đến đó: Xuống khỏi “Cầu Azuma” tại Tuyến Toei Asakusa và đi bộ 3 phút từ lối ra A2.