Những lưu ý nhỏ trong việc gửi thư ở Đức

Hiện tại thì công nghệ phát triển, gửi thư điện tử trở nên nhanh gọn, tiết kiệm thời gian nhưng việc gửi thư giấy theo cách truyền thống ở Đức vẫn không thể thay thế được.

Các bạn sống ở Đức chắc chắn sẽ nhận những lá thư giấy, có thể là thư do sở ngoại kiều gửi, thư Radio,… Mình có một vài lưu ý nhỏ, có thể nhiều bạn cũng đã biết, nhưng đối với những bạn mới sang có phần lạ lẫm nên có thể sẽ giúp được các bạn để tránh bỏ lỡ những lá thư quan trọng cũng như là để đảm bảo thư hay bưu phẩm các bạn gửi đến được đúng nơi nhé.

Những giấy tờ quan trọng bắt buộc phải gửi thư
Những giấy tờ quan trọng bắt buộc phải gửi thư

Nơi các bạn ở chắc chắn sẽ có hòm đựng thư. Việc đầu tiên khi bạn đến nhà mới đó là dán tên mình vào hòm thư để người đưa thư cũng như người giao hàng biết được ở đó có người tên như vậy đang sống.
Việc tiếp theo khi gửi thư/ bưu phẩm, các bạn phải ghi chính xác tên cũng như địa chỉ người gửi, người nhận. Nhớ ghi chính xác cả mã bưu điện nhé để nếu không may thư không được gửi đi thì người đưa thư sẽ chuyển lại nơi người gửi. Ngoài ra, bạn cũng nhớ phải viết địa chỉ cũng như dán tem ở mặt trước của phong bì nhé!

Hòm gửi thư ở Đức
Hòm gửi thư ở Đức

Theo quy định của Deutsch Post việc gửi thư cũng có một số nguyên tắc nhất định như:
– Địa chỉ người gửi ở trên bên trái.
– Địa chỉ người nhận ở dưới bên phải.
– Dán tem thẳng thắn góc trên bên phải.
– Phong thư không bao gồm dấu hoặc nhãn dán khác để tránh nhầm lẫn.

Hòm gửi thư ở Đức
Hòm gửi thư ở Đức

Còn về phần gửi bưu phẩm, ở quầy nhân viên sẽ có giấy để ghi địa chỉ rõ ràng và đầy đủ. Chi phí về việc gửi thư hoặc gửi bưu phẩm đều có thông tin rõ ràng trên web của Deutsch Post. Ngoài ra, để mua tem ở Đức, bạn có thể mua tại máy bán tem tự động ở trước cửa bưu điện hoặc mua sẵn trong quầy dịch vụ, nhà sách.

Tuy nhiên ở Đức, không phải lúc nào các bạn cũng phải trả phí gửi thư. Những lá thư quan trọng từ Sở Ngoại Kiều hoặc công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu bạn phải trả lời lại. Thư kiểu này khi bạn nhận sẽ có kèm một phong bì trống, trên đó có ghi sẵn địa chỉ của nơi bạn sẽ gửi đi kèm theo chữ “ANTWORT” hoặc ở phần dán tem có ghi các dòng chữ như: “Bitte ausreichend frankieren”, “Bitte freimachen”, “Entgelt zahlt Emfänger”. Việc của bạn chỉ đơn giản là trả lời thư, cho thư vào phong bì họ đã chuẩn bị sẵn, đến bưu điện thả vào hòm thư màu vàng. Không cần tem cũng như không mất phí gửi.
Hy vọng, một vài lưu ý trên sẽ phần nào giúp các bạn quen hơn với cách làm việc của người Đức nhé!

Chia sẻ