Điều kiện du học Đức mọi sinh viên nên biết

Điều kiện du học Đức mọi sinh viên nên biết
Điều kiện du học Đức mọi sinh viên nên biết
Đánh giá bài viết

Trong những năm trở lại đây Đức đầu tư và ban hành rất nhiều chính sách giáo dục. Đặc biệt là chính sách miễn giảm 100% học phí đối với sinh viên Đức và du học sinh. Chính sách này đã thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế đến Đức du học mỗi năm. Việt Nam cũng là một trong những nước có lượng du học sinh đến Đức đông đảo. Vậy điều kiện du học Đức cũng như du học nghề Đức là gì?

Du học Đức miễn phí – Cơ hội bạn không nên bở lỡ

Điều kiện đối với từng đối tượng

Học sinh thi THPT quốc gia năm 2018

  • Quy chế thi năm 2018 giống với năm 2017 nên điều kiện du học Đức không thay đổi. Học sinh muốn đi du học Đức phải thi tất cả 6 môn bao gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ, Bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân). Không chấp nhận thay thế bài thi Ngoại ngữ bằng chứng chỉ Ngoại ngữ.
  • Học sinh phải đạt tổng 6 môn ít nhất 36 điểm, trong đó không có môn nào dưới 4 điểm. Có ít nhất 4 môn đạt từ 6 điểm trở lên.
  • Học sinh phải trúng tuyển vào hệ chính quy của một trường Đại học Việt Nam.

Sinh viên thi tốt nghiệp năm 2017

  • Có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời với 6 môn thi THPT quốc gia năm 2017.
  • Các môn thi đạt tổng từ 36 điểm trở lên, không có môn nào dưới 4 điểm. Có ít nhất 4 môn không dưới 6 điểm.
  • Bằng tốt nghiệp THPT năm 2017.
  • Có giấy báo trúng tuyển hệ chính quy Đại học Việt Nam.
  • Bảng điểm năm học.
Điều kiện du học Đức với mỗi đối tượng sẽ khác nhau
Điều kiện du học Đức với mỗi đối tượng sẽ khác nhau

Sinh viên thi tốt nghiệp năm 2015 – 2016

  • Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời với 4 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2015 hoặc 2016.
  • Tổng điểm 4 bài thi Toán, Văn, Ngoại ngữ, môn tự chọn từ 24 điểm trở lên. Trong đó không có môn nào dưới 4 điểm.
  • Có giấy báo trúng tuyển hệ chính quy đại học Việt Nam.
  • Bảng điểm các năm học tại trường Đại học.

Tốt nghiệp đại học chính quy, cao đẳng ở Việt Nam

  • Có bằng tốt nghiệp THPT.
  • Đã tốt nghiệp Đại học không quá 5 năm.
  • Có bảng điểm các năm học từ khá trở lên.

Học sinh, sinh viên không đủ điều kiện trên thì có thể đi du học nghề tại Đức

Điều kiện du học Đức về du học nghề thì đơn giản hơn. Với các bạn học lực trung bình cũng có thể tham gia.

Điều kiện khác

  • Đạt được các điều kiện trên và học thêm 4 kì tại Đại học chính quy Việt Nam. Sinh viên có thể được chuyển thẳng vào năm nhất một trường Đại học Đức trong cùng nhóm ngành. Hoặc chuyển vào dự bị Đại học và không giới hạn nhóm ngành.
  • Tốt nghiệp hệ cao đẳng thì được chuyển vào dự bị Đại học cùng nhóm ngành.
  • Tốt nghiệp hệ cao đẳng và thi chuyển tiếp lên Đại học thành công thì có thể chuyển vào năm nhất một trường Đại học Đức cùng nhóm ngành.
  • Có chứng chỉ DSH I hoặc DSH II và xác nhận của điều phối viên DSH thì được chuyển vào dự bị Đại học và không giới hạn nhóm ngành.

Hành trang cần chuẩn bị

Ngoại ngữ

Các chương trình học tại Đức đều được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Đức. Nên bạn cần học tiếng Đức ngay khi có ý định đi du học. Thời gian học sẽ từ 9 tháng đến 1 năm để thi được chứng chỉ B1. Vậy nên, nếu thắc mắc “du học Đức cần những gì” thì đây là điều kiện tiên quyết trước khi xin visa đi du học Đức.

Chi phí du học Đức không quá cao
Chi phí du học Đức không quá cao

Hồ sơ, giấy tờ

  • Thẩm tra và lấy chứng nhận APS ở Đại sứ quán Đức.
  • Thi TESTAS ở Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức DAAD. Có thể thi bằng Tiếng Anh hoặc Tiếng Đức.
  • Nộp hồ sơ để xin giấy gọi nhập học của trường Đại học Đức.
  • Mở tài khoản phong tỏa để chứng minh tài chính.
  • Nộp Visa tại Đại sứ quán Đức.

Với học sinh vừa tham gia kì thi THPT quốc gia phải nộp đơn, lệ phí, giấy tờ liên quan. Phải nộp bản sao chứng thực và bản dịch công chứng của Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT, Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia, Giấy báo trúng tuyển Đại học. Nên nộp hồ sơ sớm để được thẩm tra nhanh..

Tài chính

  • Bạn không cần phải chứng minh tài chính bằng nguồn thu nhập như đi du học các nước châu Âu khác. Ở Đức bạn chỉ cần phải chứng minh tài chính cho thời gian lưu trú tại Đức.
  • Bạn có thể mở tài khoản phong tỏa tại Ngân hàng Viettin Bank hoặc Deutsche Bank. Hoặc mở một bảo lãnh ngân hàng tại một tổ chức tín dụng tại CHLB Đức.
  • Bạn phải có ít nhất 735 Euro/tháng tức là phải có 8820 Euro/năm trong tài khoản.

Trên đây là những điều kiện du học Đức cũng như các thủ tục cần biết khi du học Đức cơ bản nhất. Nếu có mong muốn du học Đức thì bạn hãy bắt tay ngay vào chuẩn bị những hành trang cần thiết.

Bạn quan tâm đến học nghề tại Đức - Nhật Bản - Hàn Quốc

Gửi một bình luận

Gọi điện
Tư vấn miễn phí