Điều kiện du học Đức bằng tiếng Anh bạn phải biết

Điều kiện du học Đức bằng tiếng Anh bạn phải biết
2 (40%) 1 đánh giá

Cộng hòa Liên bang Đức luôn là điểm đến thu hút các du học sinh. Và càng hấp dẫn hơn khi các chương trình tiếng anh được đưa vào giảng dạy. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn khi muốn đến du học Đức cũng như khi du học nghề Đức. Tuy nhiên, có nhiều điểm cần đặc biệt lưu ý trong điều kiện du học Đức bằng tiếng Anh mà bạn phải biết.

Điều kiện du học Đức bằng tiếng Anh – Các chứng chỉ cần phải có

Điều kiện du học Đức bằng tiếng Anh đầu tiên tất nhiên là tiếng Anh của bạn phải đạt yêu cầu rồi, đúng không nào? Với các chương trình học bằng tiếng Anh tại Đức, bạn cần phải có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL đạt 5.50. Hoặc IELTS 6.0 hoặc chứng chỉ tương đương.

Ngoài ra, bạn sẽ phải nộp hồ sơ đến bộ phận kiểm tra học vấn (Akademische Prüfstelle, viết tắt là APS). Bộ phận này thuộc văn phòng lãnh sự quán Đức. Bộ phận APS sẽ thẩm tra các chứng chỉ học tập liên quan. Nhằm mục đích để kiểm tra xem liệu sinh viên xin đi du học tại Đức có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học hay không. Chứng chỉ do APS cấp chính là điều kiện để xét đơn cấp thị thực đi học tại Đức.

Chọn trường và ngành học phù hợp

Có một điểm bạn cần đặc biệt chú ý. Đó là không phải tất cả các ngành tại Đức đều có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.

Điều kiện du học Đức bằng tiếng Anh bạn phải biết
Điều kiện du học Đức bằng tiếng Anh bạn phải biết

Ở thời điểm hiện tại, các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại Đức không nhiều. Chủ yếu thiên về một số ngành phổ biến. Ví dụ như Kinh tế, Nông nghiệp, Y dược, Khoa học tự nhiên và xã hội. Còn ngành kỹ thuật – ngành nổi bật nhất của Đức lại chưa có chương trình nào dạy bằng tiếng Anh. Điều này gây nên một số hạn chế nhất định đối với sinh viên khi chọn trường học cũng như xác định ngành học phù hợp.

Thực tế cho thấy hầu hết các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh cũng chưa rộng rãi. Chương trình thường tập trung tại các cơ sở giáo dục tư nhân. Một số trường đại học công lập có hình thức đào tạo bằng tiếng Anh phải kể đến là Universität Freiburg​, Georg-August-Universität Göttingen, Universitat Leipzig,… Tuy nhiên, sinh viên vẫn phải chứng minh khả năng sử dụng tiếng Đức của mình khi muốn theo học tại các trường đại học này.

Những lưu ý về vấn đề học phí

Từ niên học 2017, một số trường đại học tại Đức đã bắt đầu thực hiện chính sách thu học phí. Các sinh viên quốc tế sẽ phải đóng 1,500 euro. Tức khoảng 36 triệu đồng cho mỗi học kì. Nếu sinh viên đăng kí học văn bằng hai thì sẽ chỉ cần đóng 650 euro. Tương đương khoảng 15,5 triệu đồng cho một học kì.

Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian để tìm hiểu. Bạn vẫn sẽ tìm thấy rất nhiều chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh được miễn học phí. Bạn nên dành thời gian tìm hiểu thêm về các chương trình du học Đức miễn phí

điều kiện du học Đức bằng tiếng Anh
Chi phí du học Đức

Do vậy, khi chọn chương trình học, bạn cần lưu ý. Đó là xem ngành mình dự định theo học có thu học phí không. Nếu có thì mức thu học phí là bao nhiêu? Kì nhập học là khi nào. Bởi điều này liên quan đến vấn đề chứng minh tài chính du học Đức khi bạn làm visa du học.

Chứng minh tài chính để xin visa du học Đức không khó. Bởi lẽ bên phía Đại sứ quán Đức chỉ yêu cầu tài khoản phong tỏa. Chứ không xét tới thời gian mở sổ tiết kiệm như một số quốc gia khác. Theo đó, số tiền tối thiểu mà sinh viên Việt Nam phải có trong tài khoản phong tỏa là 8820 euro. Đây là số tiền để bạn trang trải khi sinh hoạt, học tập tại Đức.

Trên đây là đôi điều về những điều kiện du học Đức bằng tiếng Anh. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị hành trang để đến với xứ sở ước mơ. Chúc các bạn thành công!

Các bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết trong mục ” Thủ tục cần biết khi du học Đức” của AVT Education để thêm hành trang kiến thức cho mình.

Bạn quan tâm đến học nghề tại Đức - Nhật Bản - Hàn Quốc

Gửi một bình luận

Gọi điện
Tư vấn miễn phí