Du học nghề điều dưỡng ở Đức – Công việc lý tưởng

Du học nghề điều dưỡng ở Đức đang là xu hướng lựa chọn của nhiều sinh viên Việt Nam. So với du học Đại học chính quy thì du học nghề Đức dễ dàng hơn. Điều kiện du học Đức thay đổi ngày một khó nên du học nghề được sinh viên ưu tiên hơn. Và ngành điều dưỡng ngày càng được Chính phủ Đức tạo nhiều điều kiện phát triển. Tại sao lại vậy?

Nghề điều dưỡng ở Đức như thế nào?

Thực trạng nghề điều dưỡng ở Đức

Đức là một trong những cường quốc kinh tế với mức sống cao, an ninh xã hội tốt. Chính vì vậy tỷ lệ già hóa dân số ở đất nước này ngày càng cao. Số người cao tuổi cần hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn. Các nhân viên điều dưỡng không chỉ chăm sóc người già ở các bệnh viện, trung tâm y tế, trung tâm dưỡng lão mà còn ở văn phòng bác sĩ và chăm sóc tại gia.

Du học nghề điều dưỡng tại Đức là cơ hội tốt. Vì ngành này đang cần số lượng điều dưỡng viên là 10.000 người. Theo dự đoán năm 2025 sẽ cần đến 152.000 người và năm 2030 là 500.000 người. Con số này sẽ không ngừng tăng lên trong tương lai xa hơn.

Cơ hội việc làm lớn

Số lượng điều dưỡng viên không đủ để đáp ứng nhu cầu của ngành này. Vì vậy Chính phủ Đức rất khuyển khích và có nhiều chính sách sinh viên từ các quốc gia. Chỉ cần yêu thích công việc điều dưỡng viên thì sẽ có cơ hội học và làm tại CHLB Đức. Và một tin vui mà bạn không nên bỏ qua là “Đức ưu tiên tuyển dụng ngành điều dưỡng tại Việt Nam“.

Du học sinh du học nghề điều dưỡng ở Đức sẽ có nhiều cơ hội việc làm. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ nhận được chứng chỉ điều dưỡng viên giá trị trên toàn Châu Âu. Dễ dàng có một công việc ổn đinh với mức lương hấp dẫn. Theo luật lao động Đức, điều dưỡng viên được phép ở lại lâu dài không hạn chế thời gian.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm mức lương ngành điều dưỡng tại CHLB Đức để hiểu rõ hơn độ HOT của ngành này.

Du học sinh du học nghề điều dưỡng ở Đức  sẽ có nhiều cơ hội việc làm.

Du học nghề điều dưỡng Đức bạn được lợi gì?

Học phí được miễn hoàn toàn

Chính sách này được áp dụng với hầu hết các ngành học và các trường đạo tạo ở Đức. Sinh viên du học sẽ được miễn chi phí học tập và giáo trình môn học.

Môi trường học tập

Bạn sẽ được hưởng nền giáo dục hàng đầu thế giới. Học tập và làm việc với người có chuyên môn cao. Môi trường sống hoàn hảo để bạn phát triển bản thân.

Du học hưởng lương

Lương hay còn gọi là trợ cấp nghề là số tiền du học sinh nhận trong suốt quá trình học. Khoản tiền được nhận là 1030 Euro/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt.

Ngoài ra bạn có thể làm thêm 20 giờ/tuần với mức thu nhập 5-8 Euro/giờ.

Làm việc lâu dài

Sau khi tốt nghiệp sinh viên được kí hợp đồng làm việc 3 năm trở lên. Được hưởng lương và chế độ lao động như công dân Đức từ 2300 – 2700 Euro/tháng. Nhu cầu về lao động tại Đức rất lớn nên sinh viên dễ được nhận và làm việc lâu dài.

Định cư tại Đức

Theo luật lao động Đức, sau 3 năm làm việc bạn được phép xin định cư lâu dài tại Đức. Làm việc thêm 2 năm thì có quyền lưu trú dài hạn và bảo lãnh người thân sang Đức. Bạn cũng sẽ hưởng toàn bộ phúc lợi xã hội như người bản địa.

Quá trình học tập

• Học tiếng Đức và được chứng chỉ B1 trong vòng 9 tháng – 1 năm để xin visa đi Đức. Sau đó học tiếng Đức chuyên ngành điều dưỡng để nhận bằng B2.
  • Học viên sẽ thực tập 4 tuần tại cơ sở đào tạo để nhận hợp đồng nhập học chính thức.
  • Học viên sẽ bắt đầu học nghề điều dưỡng trong 3 năm với mô hình vừa học vừa làm. Chương trình học gồm 2100 giờ lý thuyết và 2500 giờ thực hành tại doanh nghiệp.
  • Kết thúc khóa học học viên được cấp chứng chỉ nghề và chứng chỉ tiếng Đức B2. Có cơ hội àm việc luôn tại cơ sở đào tạo.

Điều kiện tuyển sinh

• Nam nữ từ 18 đến 28 tuổi.
  • Tốt nghiệp THPT, đang học hoặc đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp.
  • Ưu tiên sinh viên đang học tốt nghiệp ngành y tá, điều dưỡng ở Việt Nam.
  • Sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm, bênh xã hội hay có tiền án tiền sự.
  • Kết quả học khá và có ý thức kỷ luật tốt.
  • Hiểu rõ công việc chăm sóc người lớn tuổi và mong muốn gắn bó với nghề lâu dài.

Một số ngôi trường tại Đức đang đào tạo nghề điều dưỡng để bạn tham khảo:

Hiện tại du học nghề điều dưỡng tại Đức được đánh giá cao về tiềm năng tương lai. Các bạn hoàn toàn độc lập tài chính với mức lương cao và có cơ hội trở thành công dân Đức. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có định hướng rõ ràng cho tương lai của mình khi lựa chọn con đường học nghề ở Đức