Văn hoá trà đạo Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới nhờ điều này

Văn hoá trà đạo Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới nhờ điều này
Văn hoá trà đạo Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới nhờ điều này
Đánh giá bài viết

Trà có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thế nhưng văn hoá trà đạo Nhật Bản lại nổi tiếng khắp thế giới. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những kiến ​​thức cơ bản về trà đạo Nhật Bản. Các cách trải nghiệm trà và trà khi trà đạo và những địa điểm trải nghiệm văn hóa trà đạo nổi tiếng tại đất nước này.

Trà đạo Nhật Bản chính là nghệ thuật

Ở Nhật Bản cổ đại, uống trà cũng được coi là một thú vui tương tự như uống rượu. Ngày nay, nó đã trở thành một nền văn hoá hơn 400 năm tuổi.  Không ngoa khi nói rằng trà đạo là một nghệ thuật toàn diện của văn hóa Nhật Bản. Ngoài nghi thức độc đáo về cách pha trà và thưởng trà, bộ trà và phòng trà cũng được bày trí cẩn thận. Trong phòng sẽ có những bức tranh và thư pháp toát lên vẻ thanh lịch. Một số bộ trà khá đắt tiền do lịch sử lâu đời hoặc do nó là thiết kế của các nghệ nhân bậc thầy.

Tại Nhật Bản, nơi lịch sử và văn hóa được coi trọng, nhiều trường cao đẳng và đại học có “khoa trà đạo”. Đa số sinh viên theo học là nữ giới. Đặc biệt, phụ nữ sống ở Kyoto gần như đều học trà đạo. Ngoài ra, “Văn hóa trà” sẽ được tổ chức vào giữa tháng 10 hàng năm. Nó sẽ được chia thành các cấp từ 1 đến 4 và có các phòng thi trong cả nước.

Phòng trà

Nơi trải nghiệm trà đạo được gọi là phòng trà. Trong nhà được trang bị các hốc, bếp lò, và các dụng cụ như nước đun sôi, trà. Dụng cụ làm sạch được đặt trong một túp lều gọi là nhà nước. Các cửa sổ được làm bằng giấy. Bức tường được treo thư pháp và tranh. Những chiếc bình được sắp xếp và cắm hoa theo mùa.

Phương pháp và nghi thức thưởng thức trà đạo Nhật Bản

Lưu ý trước khi uống trà

  • Xin vui lòng không đeo tất cả các loại đồ trang sức kim loại và đồng hồ. Bởi vì bộ trà hầu hết có giá trị. Sẽ thật thô lỗ nếu bạn không chú ý đến việc đeo đồng hồ để uống trà.
  • Phụ nữ không nên mặc váy ngắn, và đàn ông nên đi tất trắng.
  • Không sử dụng nước hoa quá thơm. Mặc dù trà Nhật Bản hiện nay có nhiều loại matcha, sencha, trà gạo đen, trà kumbu và trà kiều mạch. Nhưng trà đạo chủ yếu đề cập đến matcha. Matcha có một mùi hương độc đáo. Nếu mùi hương của nước hoa quá nặng, bạn sẽ bị coi là bất lịch sự.

Phương pháp thời gian và nghi thức pha trà

Đặt matcha vào bát trà

Nghệ nhân pha trà sẽ lấy trà từ bình và đặt vào bát. Có thể họ sẽ cho thêm táu tàu vào trà. Nếu bạn muốn vị trà nhạt thì chỉ cho 2g. Đậm hơn thì nên sử dụng 4g.

Đổ nước nóng

Nghệ nhân sẽ sử dụng một chiếc thìa lớn bằng tre để múc nước nóng từ bếp đổ vào bát trà. Nhiệt độ nước thường khoảng 80 độ.

Khuấy matcha

Tiếp theo, khuấy matcha bằng bàn chải tre để. Sẽ mất khoảng 1 phút để khuấy.  Bàn chải tre hình trụ này được gọi là samovar và là vật dụng quan trọng nhất cho trà.

Samovar là dụng cụ khuấy trà độc đáo của Nhật Bản
Samovar là dụng cụ khuấy trà độc đáo của Nhật Bản

Jingcha

Quá trình 1 đến 3 ở trên được gọi là “trà điểm”. Sau đó, bát trà được đặt trên bàn tay phải. Mặt trước của bát trà được xoay theo hướng của khách. Lòng bàn tay trái được đặt nhẹ dưới đáy bát, và tay phải đang nhẹ nhàng vuốt ve bát trà để thể hiện sự tôn trọng trà.

Phương pháp và nghi thức khi uống trà

Khi uống trà

Đầu tiên, hãy xoay bát trà theo chiều kim đồng hồ. Sau đó, lòng bàn tay trái đặt dưới đáy bát. Tay phải vuốt ve bát trà và đồ uống. Khi uống, bạn phải tập trung vào bát trà thay vì nhìn xung quanh. Sau khi uống, xoay mặt trước của bát trà ngược chiều kim đồng hồ về hướng chính của nghệ nhân pha trà. Sau đó, bạn có thể nói chuyện với người nghệ nhân ấy.

Sau khi uống trà

Nếu bạn đang uống trà loãng, bạn nên uống hết phải lau cạnh bát khi uống xong. Nếu đó là trà mạnh, bạn không cần phải uống tất cả. Tuy nhiên, khi uống xong, bạn cũng phải lau cạnh bát. Khi lau, chỉ sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ.

Các địa điểm có thể trải nghiệm văn hóa trà đạo

Hội trường Kitayama Kyoto

  • Địa chỉ: Tỉnh Kyoto, Thành phố Kyoto, Kita-ku, Kamogawa-cho, 61
  • Giờ mở cửa: 9:30 – 16:30
  • Ngày đóng cửa: Thứ hai
  • Giao thông: Từ ga JR “Kyoto”, đi tàu điện ngầm và đi theo tuyến “Uwaru” đến điểm dừng “Beishan” và xuống tại Lối ra 4 trong 5 phút.
  • Chi phí: Người lớn 800 yên / học sinh 600 yên / Guozhongsheng dưới đây miễn phí

Bảo tàng nghệ thuật Tokyo SUNTORY

“Bảo tàng nghệ thuật SUNTORY” ở Roppongi, Tokyo có phòng trà “Hyunto”. Nó là một nơi tuyệt vời để thưởng trà và trái cây.

  • Địa chỉ: Akasaka 9-7-4, Minato-ku, Tokyo Midtown Galleria 3F
  • Giờ làm việc: 10:00 – 18:00 (Thứ Sáu 6:00 đến 20:00)
  • Chi phí: 1000 yên
  • Ngày đóng cửa: Thứ ba, cuối năm và năm mới
  • Điện thoại: 03-347-8600

Một cửa hàng nơi bạn có thể nếm thử matcha địa phương

Bảo tàng nghệ thuật Tokyo Genjin – NEZUCAFE

Bảo tàng Nghệ thuật Kitjin ở vùng đồi xanh phía nam Tokyo. Đây là một bảo tàng nghệ thuật khá yên tĩnh. Quán cà phê “NEZUCAFE” được giấu trong khu vườn của bảo tàng. Bạn có thể nếm thử bộ món tráng miệng Matcha với giá 1300 yên.

  • Địa chỉ: 6-5-1, Nanqingshan, Minato-ku, Tokyo
  • Điện thoại: 03-3400-2536
  • Giờ làm việc: 10:00 -17:00
  • Ngày đóng cửa: Thứ hai, cuối năm và năm mới
  • Vé: Người lớn 1100 yên (1300 yên trong triển lãm đặc biệt) / 800 sinh viên (1000 yên trong triển lãm đặc biệt)
  • Giao thông: 8 phút đi bộ từ Lối ra A5 (cầu thang) tại Ga Omotesando trên Tuyến tàu điện ngầm Ginza, Tuyến Hanzomon, Tuyến tàu điện ngầm

Vườn cung điện hoàng gia Tokyo Hamaiya – Nhà trà Nakajima

Trong Cung điện Grace có một hồ thủy triều hút nước biển vào hồ bơi. Đi qua cây cầu bắc ngang hồ bơi, sẽ đến “Nhà trà Nakajima” được xây dựng trên đảo Chihkan. Không gian ở đây rất đẹp. Bạn có thể nếm thử những món tráng miệng từ Matcha với giá từ 510 yên đến 720 yên.

Bạn quan tâm đến học nghề tại Đức - Nhật Bản - Hàn Quốc

Gửi một bình luận

Gọi điện
Tư vấn miễn phí