Đại học Quốc gia Seoul: Cựu sinh viên nổi bật (có cả Kim Tae Hee, Ban Ki Moon)

Đại học quốc gia Seoul cựu sinh viên nổi bật

Đại học Quốc gia Seoul là nơi đào tạo ra nhiều cựu sinh viên nổi bật kiệt xuất cho Hàn Quốc. Đây được coi là nơi đào tạo ra những CEO, các Chính trị gia, những ngôi sao giải trí hàng đầu của Hàn Quốc.

Hãy cùng AVT Education điểm qua những gương mặt nổi tiếng từng học tại Đại học Quốc gia Seoul danh giá này nhé.

Cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc – Ông Ban Ki Moon

Một cựu sinh viên nổi bật nhất của Đại học Quốc gia Seoul đó là ông Ban Ki Moon (1944). Vào năm 1970 ông tốt nghiệp cử nhân ngành Quan hệ ngoại giao của trường SNU. Ông từng là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc từ tháng 1/2004 trước khi  giữ chức vụ Tổng thư ký thứ 8 của Liên Hiệp Quốc (từ 8/2007 đến cuối năm 2017).

Vào tháng 2/2006, ông Ban Ki Moon ứng cử vào vị trí Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc. Ông là người Hàn Quốc đầu tiên ứng cử vào vị trí quan trọng này. Ông đã xuất sắc dẫn đầu trong 4 lần bầu cử do Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tổ chức. Số phiếu trong lần bầu cuối cùng là 14/15 phiếu đồng ý.

Ông chính thức trở thành Tổng thư ký thứ 8 của UNESCO, kế nhiệm Kofi Annan. Có lẽ ông đã trở thành cựu sinh viên nổi bật nhất của trường ĐH Quốc gia Seoul.

>>> Tìm hiểu thêm:

Đại học Quốc gia Seoul Cựu sinh viên nổi bật - tổng thư ký Ban Ki Moon
Tổng thư ký  Ban Ki Moon – Cựu sinh viên nổi bật của ĐH Quốc gia Seoul

Ông Lee Jong Wook – cựu Tổng Giám đốc thứ 6 của WHO

Gương mặt lừng danh thứ 2 trong chuyên mục Đại học Quốc gia Seoul cựu sinh viên nổi bật đó là ông Lee Jong Wook – cựu Tổng giám đốc thứ 6 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Ông Lee Jong Wook (1945) sinh ra tại thủ đô Seoul, ông tốt nghiệp ngành Y của trường Đại học Quốc gia Seoul  vào năm 1973. Sau đó ông tiếp tục học tại trường Đại học Hawaii với tấm bằng ngành Sức khỏe cộng đồng.
Ông gia nhập vào WHO trong đầu thập kỷ 80s, ông phụ trách nhiều dự án y học mang tính toàn cầu. Tiêu biểu là Chương trình toàn cầu về Vắc xin và ngăn chặn bệnh lao.
Ngày 21/3/2003, Ông Jong Wook trở thành Tổng Giám đốc WHO thứ 6. Ông bất ngờ mất vào năm 2006 do căn bệnh đột quỵ não.

Ông Lee Jong Wook - Cựu sinh viên nổi bật ĐH Quốc gia Seoul
Tổng giám đốc WHO – ông Lee Jong Wook – Cựu sinh viên nổi bật ĐH Quốc gia Seoul

Diễn viên Kim Tae Hee

Kim Tae Hee (1980) là nữ diễn viên, người mẫu nổi tiếng không chỉ tại Hàn Quốc mà còn nổi tiếng cả Châu Á. Cô được biết đến với nhan sắc tự nhiên nổi bật cùng các bộ phim làm nên tên tuổi của cô như: Nấc thang lên thiên đường, Chuyện tình ở Havard, Thiên tài lang băm…

Kim Tae Hee theo học ĐH Quốc gia Seoul vào năm 1999 và tốt nghiệp bằng cử nhân ngành Thiết kế thời trang vào năm 2005. Trong quá trình học tập tại trường SNU cô nổi tiếng xinh đẹp, tài năng, cô từng là Chủ tịch câu lạc bộ trượt băng của trường.

Đại học Quốc gia Seoul cựu sinh viên nổi bật - Kim Tae Hee
Đại học Quốc gia Seoul cựu sinh viên nổi bật – Kim Tae Hee

Diễn viên gạo cội Lee Soon Jae

Lee Soon Jae (1935) nổi tiếng với khuôn mặt phúc hậu với nhiều vai diễn ấn tượng để đời. Ông là một nam diễn viên gạo cội của điện ảnh Hàn Quốc. Ông từng góp mặt trong hàng trăm bộ phim lớn nhỏ, tiêu biểu như vai ông nội Heri trong bộ phim đình đám “Gia đình là số 1” của Hàn. Hay vai diễn ông vua phúc hậu vẫn còn in sâu trong tâm trí khán giả trong bộ phim Scholar Who Walks The Night 2015,…
Ông sinh ra tại Triều Tiên trong thời kỳ chiến tranh, ông lánh nạn sang Hàn Quốc. Khi hết chiến tranh ông ở lại Hàn và theo học tại trường ĐH Quốc gia Seoul. Ông cũng từng là một đại biểu quốc hội uy tín của Hàn Quốc.

Đại học quốc gia Seoul Cựu sinh viên nổi bật
Đại học quốc gia Seoul Cựu sinh viên nổi bật – Lee Soon Jae

Nhạc sĩ, Ca sĩ Lee Juck

Lee Juck từng là trưởng nhóm nhạc Panic – nhóm nhạc từng gây sốt tại Hàn và Châu Á cuối thập niên những năm 90. Anh từng là cựu sinh viên ngành Xã hội học của Đại học Quốc gia Seoul.

Kim Young Sam – Cựu tổng thống Hàn Quốc

Kim Young Sam (1927 – 2015) là nhà chính khách, nhà hoạt động dân chủ của Hàn Quốc. Đồng thời là Tổng thống thứ 7 của Hàn Quốc (nhiệm kỳ 1993- 1998). Từ năm 1961, ông dành gần 30 năm để lãnh đạo phong trào đối lập. Là một trong những lãnh tụ đối lập có nhiều ảnh hưởng nhất chống đối lại sự cai trị độc đoán của quân đội lâm thời.
năm 1992 ông đắc cử tổng thống, ông trở thành nhân vật dân sự đầu tiên đảm nhiệm chức vụ tối cao này sau 30 năm đất nước nằm trong sự cai trị độc đoán của quân đội. Ông nhậm chức vào tháng 2/1993 và kết thúc nhiệm kỳ 5 năm vào năm 1998.
Ông sinh ra trong một gia đình khá giả tại hòn đảo Geoje  phía đông nam đảo Triều Tiên. Khi chiến tranh Triều Tiên nổ ra, ông phục vụ trong quân đội Hàn Quốc. Năm 1952 ông tốt nghiệp bằng cử nhân Triết học tại Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc.

Đại học quốc gia Seoul cựu sinh viên nổi bật
Đại học quốc gia Seoul cựu sinh viên nổi bật – cựu tổng thống Kim Young San

Đại học Quốc gia Seoul cựu sinh viên nổi bật khác

Ngoài những nhân vật tiêu biểu trên, trường SNU còn là nơi đào tạo ra nhiều nhân tài kiệt xuất khác như:

•  Ông Lee Soo Man – nhà sáng lập nên công ty giải trí hàng đầu của Hàn – Công ty Giải trí SM Entertainment.
  • Ông Kim Swoo Geun – nhà kiến trúc sư nổi tiếng của Hàn.
  • Ông Kwon Oh Hyun – nguyên Phó chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Samsung.
  • Ông Chung Un Chan – cựu thủ tướng Hàn Quốc (2009 – 2010).
  • Ông Sohn Hak Kyu – nhà chính trị gia, cựu thống đốc tỉnh Gyeonggi.
Còn nhiều nhân vật cựu sinh viên nổi bật khác mà chỉ khi bạn học tại ngôi trường này mới có thể khám phá được hết. Đây chính là ngôi trường công số 1 của Hàn, người Hàn quan niệm rằng chỉ cần trở thành sinh viên của trường này coi như con đường tương lai của bạn đã sáng lạn. Nếu bạn đang có dự định du học Hàn Quốc thì hãy tìm hiểu ngôi trường này nhé.