Ngành điều dưỡng tại Việt Nam: Tiềm năng ra sao và mức lương thế nào?

Hiện nay du học nghề không còn là một khái niệm xa lạ với các bạn trẻ. Và với tiềm năng công việc cực kỳ mở rộng cùng khả quan thì ngành điều dưỡng tại Việt Nam đang là một trong những ngành được các bạn trẻ quan tâm nhất. Nếu bạn đang có ý muốn trở thành một điều dưỡng viên, gia nhập đội ngũ nhân viên ngành điều dưỡng tại Việt Nam, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về công việc này qua bài viết sau nhé.

Tìm hiểu về ngành điều dưỡng tại Việt Nam là làm gì?

Điều dưỡng là một nghề nghiệp có nhiệm vụ chính là tham gia vào việc điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh. Đây là một vị trí không thể thiếu trong hệ thống chăm sóc sức khỏe nói riêng và hệ thống y tế nói chung. Bạn cần nắm vững những kiến thức Y tá – Điều dưỡng để có thể áp dụng công việc tốt nhất.
Công việc chính của điều dưỡng viên có thể kể đến như sau:

• Theo dõi diễn biến và tình trạng người bệnh để lập kế hoạch chăm sóc phù hợp nhất, thực hiện chăm sóc theo các kỹ thuật và y lệnh của bác sĩ.
  • Điều dưỡng viên có nhiệm vụ hỗ trợ bệnh nhân về vấn đề ăn uống, vệ sinh và các hoạt động thường ngày khác.
  • Trò chuyện cùng bệnh nhân, hiểu được nhu cầu cũng như những băn khoăn của bệnh nhân. Giáo dục sức khỏe, giúp bệnh nhân hiểu biết về tình trạng bệnh và biết cách tự chăm sóc bản thân.

Ngành điều dưỡng tại Việt Nam hiện nay

Tiềm năng ngành điều dưỡng ở Việt Nam

Nhu cầu về dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng ngày càng tăng ở tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ý thức về sức khỏe của người bệnh được cải thiện đáng kể, dẫn tới yêu cầu về nguồn nhân lực ngành điều dưỡng luôn ở mức cao.
Đặc biệt chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cũng là một mối quan tâm lớn của xã hội khi dân số Việt Nam đang ngày càng già hóa. Theo thống kê, tỷ lệ người cao tuổi so với tổng dân số ở Việt Nam vào năm 2017 rơi vào khoảng 10%. Với những điều kiện trên, ngành điều dưỡng đang sở hữu tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai ở Việt Nam.
>>>Một số kiến thức cơ bản liên quan đến ngành điều dưỡng mà bạn nhất định phải biết:

Thực trạng về nhân lực ngành điều dưỡng tại Việt Nam

Thực tế, nguồn nhân lực trong ngành điều dưỡng hiện nay mới chỉ đáp ứng được 1/3 quy định của Nhà nước về chế độ điều dưỡng.

Ngành điều dưỡng tại Việt Nam đang thiếu nhân lực

Số lượng điều dưỡng viên có năng lực, kinh nghiệm ở Việt Nam đang ở mức thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Theo Tổ chức Y tế tỉ lệ giữa bác sĩ và điều dưỡng ở các quốc gia cần ở mức 1 : 4, tuy nhiên ở Việt Nam tỉ lệ này chỉ là 1 : 1,5.
Sự thiếu hút nhân lực trong ngành điều dưỡng ở Việt Nam vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để dù hiện nay đã có khá nhiều bạn trẻ theo học chuyên ngành điều dưỡng.

Mức lương ngành điều dưỡng tại Việt Nam

Hiện nay có khá nhiều thông tin xoay quanh việc lương điều dưỡng hiện nay ở Việt Nam là 70 triệu VNĐ/tháng. Tuy nhiên điều này là không đúng với thực tế sự phát triển của ngành điều dưỡng ở Việt Nam hiện nay.
Lương điều dưỡng viên tại các bệnh viên, cơ sở y tế hiện nay sẽ rơi vào khoảng 3 – 5 triệu VNĐ. Bạn cũng có thể có thêm những nguồn thu nhập khác bằng việc làm thêm ngoài giờ, nhưng mức thu nhập này cũng sẽ dao động dưới 10 triệu đồng.
Thông tin mức lương cao đến 70 triệu có thể sẽ khiến nhiều bạn trẻ hiểu nhầm và có cái nhìn không đúng về ngành điều dưỡng tại Việt Nam. Tuy nhiên điều dưỡng viên hoàn toàn có thể nâng cao mức lương của mình dựa theo số năm kinh nghiệm cũng như năng lực ngày càng nâng cao trong tương lai.

Du học ngành điều dưỡng tại Đức

Để có được một công việc ổn định cùng mức lương hấp dẫn trong tương lai, nhiều bạn trẻ hiện nay đã lựa chọn con đường du học nghề điều dưỡng. Trong đó Đức là một trong những điểm đến được nhiều du học sinh yêu thích. Không chỉ bởi chất lượng giáo dục ở đây mà còn bởi rất nhiều lý do khác.

Khả năng xin visa Đức theo ngành điều dưỡng khá cao

Đức là một quốc gia có sự thiếu hụt nguồn lao động ở ngành điều dưỡng rất lớn. Do đó, Đức sẽ có chính sách rất tốt đối với những người nước ngoài học tập và làm việc theo ngành này.

Du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản được miễn phí và có trợ cấp

Nếu bạn lựa chọn học nghề điều dưỡng tại Đức và có trình độ tiếng Đức B1 cùng kiến thức nền tảng về điều dưỡng, bạn sẽ có thể xin được visa một cách rất dễ dàng. Và bạn hãy yên tâm là sẽ có rất nhiều người theo học cùng bạn, bởi có đến 70% người Đức lựa chọn học nghề sau khi tốt nghiệp THPT.

Được miễn học phí và hưởng trợ cấp tới 1000 euro

Chính sách ưu đãi của chính phủ Đức dành cho sinh viên rất tốt, vì vậy bạn sẽ được miễn 100% học phí khi du học nghề ở Đức.
Bạn sẽ chỉ cần chi trả tiền sinh hoạt bao gồm tiền nhà, tiền ăn, tiền đi lại,… hàng tháng. Mỗi tháng, bạn còn được nhận từ 800 – 1000 euro tiền trợ cấp và số tiền có thể tăng lên theo từng năm học. Bạn có thể sử dụng số tiền này để chi trả các khoản tiền cần thiết và đảm bảo cuộc sống tại nước Đức.

Cơ hội định cư vĩnh viễn tại Đức

Sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể xin được việc làm với mức thu nhập ổn định tại Đức. Đây là một cơ hội rất tốt nếu bạn có ý định định cư tại Đức trong tương lai. Bởi theo luật pháp tại Đức, nếu bạn làm việc trên 3 năm theo đúng ngành bạn đã học, bạn có quyền đệ đơn xin được định cư vĩnh viễn tại Đức.
Ngành điều dưỡng tại Việt Nam là một ngành đầy tiềm năng với mức thu nhập khá dành cho các bạn trẻ hiện nay. Hy vọng bài viết trên đã đưa đến cho bạn những thông tin hữu ích về lương điều dưỡng, du học Đức ngành điều dưỡng giúp bạn có được quyết định đúng đắn cho con đường tương lai của mình.

>>> Xem thêm Du học nghề ngành điều dưỡng tại Đức cùng AVT Education để biết chi tiết hơn về hình thức du học này