Du học Đức chi phí bao nhiêu – Giúp bạn tìm lời giải chi tiết nhất

Du học Đức là sự lựa chọn của đại đa số bạn trẻ. Bởi Đức là quốc gia có nhiều chính sách khuyến khích du học sinh và một nền giáo dục hàng đầu thế giới. Tuy nhiên để có thể du học “tài chính” là một trong những điều kiện không thể thiếu. Chính vì vậy, “du học Đức chi phí bao nhiêu” từ lâu đã trở thành chủ đề có sức lan tỏa lớn. Vậy đâu sẽ là câu trả lời mà những tân du học sinh đang thực sự tìm kiếm?

Du học Đức chi phí bao nhiêu – Chi phí học tiếng

Một trong những hành trang bạn cần phải chuẩn bị chính là ngôn ngữ. Điều đáng nói bạn du học đại học, cao học hay du học nghề thì việc học tiếng Đức luôn là điều cần quan tâm hàng đầu. Hãy thử hình dung việc sống tại một cộng đồng mà không thể hiểu họ đang nói những gì sẽ ra sao. Quan trọng hơn, trình độ tiếng Đức là điều kiện bắt buộc để có thể du học.

Chi phí học tiếng tại Việt Nam

Việc học tiếng Đức sẽ được bắt đầu ngay tại Việt Nam, trước khi bay. Được biết, để du học tại Đức bạn sẽ cần trình độ tiếng Đức B1 tại Việt Nam. Trong tình huống bạn chưa biết gì về tiếng Đức lúc này khóa học sẽ kéo dài hơn.
Cụ thể bạn sẽ phải học qua 3 trình độ là A1, A2 và đến B1. Theo các trung tâm dạy tiếng Đức hiện nay, chi phí các khóa học trên sẽ rơi vào khoảng 25 đến 30 triệu. Nếu bạn theo học từng khóa có giá từ 5 đến 7 triệu đồng.

Chi phí học tiếng tại Đức

Thế nhưng việc học tiếng Đức chưa dừng lại với chứng nhận B1 tại Việt Nam. Sau khi đậu visa du học và đặt chân lên đất nước Đức việc đầu tiên bạn phải làm là học tiếng. Vì thế, thật sai lầm nếu bạn nghĩ rằng mình sẽ học đại học luôn theo dự định. Lúc này, bạn sẽ học tiếng Đức ở các trình độc cao hơn đó là B2 hoặc C1. Tùy từng trường khác nhau yêu cầu trình độ tiếng Đức cũng có sự khác biệt.
Tổng số tiền học tiếng tại Đức sẽ phụ thuộc vào trình độ tiếng mà bạn muốn theo học. Số tiền này sẽ được rút ra trong tài khoản phong tỏa. Hay là số dư trong tài khoản ngân hàng mà phía Đức yêu cầu chứng minh tài chính khi du học. Như vậy du học Đức chi phí nhiều hay ít phần nào bạn đã hình dung ra.

Du học tại Đức cần bao nhiêu tiền sinh hoạt phí

Du học Đức miễn phí học phí

Khác với nhiều nước trên thế giới, như Mỹ Anh, Pháp,… du học tại Đức bậc đại học miễn hoàn toàn học phí. Điều này áp dụng cho tất cả những trường công lập. Vì thế thật dễ hiểu, tại sao nhiều bạn trẻ trên thế giới và Việt Nam lại chọn Đức để du học. Do đó khi nhắc đến du học Đức chi phí bao nhiêu thì đủ, bạn đừng quá lo lắng.

Bạn có thể làm thêm để giảm bớt gánh nặng sinh hoạt phí

Tuy nhiên thay vào đó, bạn sẽ phải đóng một khoản tiền cho nhà ăn, khu ký túc xá, hoặc khu vực thể thao của trường. Khoản phí này người ta gọi là Semesterbeitrag. Tất nhiên rồi, tùy vào từng trường theo học mà chúng có sự dao động nhiều hay ít.
Ngoài ra ở diện du học nghề tại Đức bạn không chỉ được miễn phí hoàn toàn học phí. Thêm vào đó là khoản trợ cấp hàng tháng. Cũng như không phải xin xác nhận khi ra ngoài làm thêm như diện du học đại học hoặc cao học. Do đó, du học nghề cũng được xem là cơ hội vàng để bạn thay đổi tương lai.

Chi phí ăn ở là bao nhiêu

Giá thuê phòng ký túc xá một tháng dao động trong khoảng 200 đến 300 Euro. Nếu muốn bạn có thể trọ ngoài. Nhưng khoản phí thuê trọ ngoài sẽ cao hơn rất nhiều so với ở trọ ký túc xá. Mức phí này rơi vào khoảng 300 đến 600 Euro.
Bên cạnh đó, bạn sẽ phải chi cho việc ăn uống, sách vở  khoảng 300 Euro. Tổng cộng chi phí sinh hoạt một tháng sẽ dao động từ 600 đến 900 Euro. Số tiền này có thể lớn hơn nếu bạn không tiết kiệm.
Hiện nay, nhiều bạn muốn giảm bớt chi phí sinh hoạt đã lựa chọn việc đi làm thêm. Thế nhưng bạn cần nhớ rằng đi làm không phải là công việc và mục đích chính bạn sang du học. Chính vì thế đừng để việc làm thêm ảnh hưởng đến quá trình học tập.

Những khoản phí khác khi du học tại Đức

Du học Đức chi phí bao nhiêu? Nhắc đến chi phí du học Đức chúng ta cần làm một bài toán cụ thể để có được một con số chính xác nhất. Do vậy bạn không nên bỏ qua việc tính đến một vài khoản phí khác.

Du học Đức sẽ mất thêm nhiều chi phí khác, nhưng so với nhiều nước thì khá thấp

Trên thực tế tổng cộng của những khoản phí này không hề nhỏ nếu bạn tính toán rõ ràng. Cụ thể:

Lệ phí thẩm tra APS

Trường hợp là sinh viên học đại học hoặc dự bị đại học lệ phí thẩm tra là 150 USD/ lần. Đối với sinh sau đại học là 250 USD/lần.
>> Tìm hiểu thêm: APS là gì ?

Lệ phí Ani-assist

Đây là trung tâm dịch vụ đăng ký đại học Quốc tế. Nộp đơn đăng ký học lần đầu là mức phí là 70 Euro và 30 Euro cho những lần sau. Như vậy tổng chi phí nộp đơn đăng ký học sẽ là 100 Euro.

Lệ phí xin visa

Hiện nay, lệ phí xin visa có mức phí chung là 75 Euro. Trong trường hợp trượt visa bạn sẽ không được hoàn lại lệ phí. Theo đó, những lần nộp đơn xin visa sau bạn sẽ phải đóng số tiền tương đương.

Vé máy bay

Bạn sẽ phải chuẩn bị một khoản phí cho vé máy bay. Ở thời điểm hiện tại chúng có giá khoảng 1000 Euro. Tuy nhiên con số này có thể cao hoặc thấp hơn tùy thuộc vào thời điểm bay.

Chứng minh tài chính

Để chứng minh tài chính bạn sẽ cần mở tài khoản ngân hàng với số tiền 8820 Euro. Điều đó có nghĩa số tiền trên sẽ chứng minh rằng bạn có đủ khả năng chi trả mọi sinh hoạt phí khi theo học. Trong quá trình mở tài khoản ngân hàng bạn cũng sẽ mất một khoản phí. Được biết, phí mở tài khoản sẽ có sự khác biệt giữa các ngân hàng.
Tiểu kết: Chắc hẳn với những thông tin bài chia sẻ bạn đã tính được du học đức chi phí bao nhiêu. Nếu mức phí cho việc du học trên là quá cao so với khả năng tài chính của gia đình bạn. Lúc này, bạn hãy tham khảo lựa chọn hình thức du học khác, đó chính là du học nghề tại Đức.