Bật mí đi du học Đức nên học ngành gì và những điều cần lưu ý

Đức là nền giáo dục tiên tiến của nhân loại. Các ngành đào tạo là thế mạnh ở Đức đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế nhân loại. Vậy du học Đức ngành học nào là thế mạnh ? Giới trẻ đi du học Đức nên học ngành gì? Du học nghề Đức có những ngành nào? Lựa chọn du học Đức thay vì du học nghề Đức giá rẻ có ưu điểm gì? Mời các bạn theo dõi nội dung dưới đây của chúng tôi.

Vài điều cần biết về đi du học Đức nên học ngành gì?

Quá trình từ lúc có ý định đến khi sang Đức du học là một hành trình dài. Đầu tiên phải đau đầu về chuyện có nên học nghề tại Đức hay học đại học, sau đó lại là đi du học Đức nên học ngành gì. Bạn cần suy nghĩ kĩ càng và lưu ý  những điểm sau đây khi chọn ngành:

Cơ hội chọn ngành khi du học tại Đức

Hiện nay, Đức có khoảng 300 trường Đại học tại tất cả các Bang. Hệ thống giáo dục đồ sộ với khoảng 12.700 ngành đào tạo. Chính vì thế, cơ hội chọn nghề của các bạn sinh viên là rất đa dạng.

Những lưu ý khi chọn ngành tại Đức

Nhiều bạn sinh viên được hỏi “Đi du học Đức nên học ngành gì?” đã mắc một số sai lầm sau khi chọn ngành.

• Chọn ngành qua cái tên của nó.

Rất nhiều bạn chọn nghề chỉ dựa vào cách gọi tên của nó và chọn bừa. Đừng chọn ngành một cách thiếu suy nghĩ và bất cẩn như thế. Điều đầu tiên mà bạn phải nghĩ đó là: bạn đam mê ngành nào. Như vậy, bạn mới có thể tìm ra được niềm vui đối với môn học.

Đi du học Đức nên học ngành gì bạn yêu thích

Nhờ đó, bạn có thể tạo động lực và niềm an ủi để vượt qua khó khăn trong học tập. Ngược lại, nếu bạn chọn ngành theo cảm tính và nghĩ  rằng đâm lao thì phải theo lao. Ngoài ra, bạn không có kiến thức nền tảng về chuyên ngành đó. Trường hợp xấu mà bạn gặp phải đó là sự bỡ ngỡ, xấu nhất là bạn không thể theo kịp môn học. Điều này khiến các bạn gặp áp lực lớn, thậm chí là có thể dừng việc học.

• Không biết lượng sức mình.

Điều kiện kinh tế cũng như khả năng học tập của từng sinh viên là khác nhau. Chính vì vậy bạn cần phải biết được năng lực của bản thân đến đâu. Có như thế mới lựa chọn được cho mình cách học tập và sinh hoạt thích hợp.

Bật mí đi du học Đức nên học ngành gì cho du học sinh Việt Nam

Bạn đang phân vân không biết đi du học Đức nên học ngành gì. Dưới đây là danh sách các ngành hot và chất lượng nhất tại Đức.

• Nhóm ngành Kinh tế.

Du học Đức ngành kinh tế là ngành thu hút nhiều sinh viên theo học nhất. Sinh viên có thể chọn các lĩnh vực: quản trị kinh doanh, kinh doanh thương mại, marketing,… Các chuyên ngành kinh tế: kinh doanh, tài chính, marketing, kế toán, logistic,… Theo học tại đây các bạn có thể được lĩnh hội sâu sắc về kinh tế toàn cầu. Đặc biệt có cơ hội thực tập tại các công ty nước ngoài. Hoàn thành du học ngành kinh tế, sinh viên có thể vận dụng tốt trong công việc của mình.

Môi trường giáo dục tại Đức
  • Nhóm ngành Thiết kế đồ họa.

Chuyên ngành Thiết kế đồ họa bao gồm: mỹ thuật tạo hình, thiết kế công nghiệp và ngoài công nghiệp. Ngành này đòi hỏi sinh viên phải thực sự sáng tạo và khéo léo.

• Nhóm ngành Du lịch.

Gồm các chuyên ngành: dịch vụ ăn uống, du lịch lữ hành. Sinh viên được trau dồi những kiến thức về du lịch và nhà hàng, khách sạn.

• Nhóm Công nghệ thông tin.

Đây là nhóm ngành được chính phủ Đức chịu chi và mở rộng phát triển nhân lực. Sinh viên được học và thực tập tại các công ty lớn hàng đầu tại Đức. Ngoài ra, trong thời gian thực tập sinh viên có thể vừa học vừa làm.

Du học nghề Đức có những ngành nào tốt nhất?

Trong những năm qua, du học nghề tại Đức đã trở thành xu hướng của giới trẻ Việt Nam.  Sinh viên được học những chương trình miễn phí đa dạng. Trợ cấp thực tập đủ để trang trải cuộc sống tại nước sở tại. Cơ hội định cư và lập nghiệp của những ngành nghề này là vô cùng lớn.
Vậy du học nghề Đức nên học ngành gì? Dưới đây là 3 nghề hot nhất dành cho giới trẻ Việt Nam.

• Ngành Điều dưỡng.

Làm việc trong các viện dưỡng lão, các trung tâm y tế. Công việc chủ yếu của bạn là chăm sóc, tổ chức các hoạt động xã hội cho người già. Yêu cầu công việc: phải khéo léo, khả năng giao tiếp tốt.

Du học nghề Điều dưỡng với cơ hội việc làm lớn
  • Ngành khách sạn nhà hàng.

Đây là nhóm ngành gợi mở khả năng cơ hội nghề nghiệp nhất. Học ngành này bạn có thể trở thành quản lý khách sạn, chuyên gia ẩm thực. Đặc biệt, bạn có thể tự mình kinh doanh lĩnh vực đó. Yêu cầu: khả năng giao tiếp tốt, năng động, ham học hỏi.

• Ngành Kỹ thuật cơ khí, xây dựng.

Ngành này được các bạn nam tham gia là chủ yếu. Dù là Kỹ thuật cơ khí hay xây dựng thì cơ hội việc làm khá cao . Để có thể theo học và làm nghề này, bạn phải có sức khỏe tốt, chịu khó và kiên trì.
Đó là những thông tin về đi du học Đức nên học ngành gì cũng như du học nghề Đức có những ngành nào. Chúc các bạn tìm được cho mình một ngành học phù hợp.

>>>Tham khảo thêm các ngành bậc đại học – thạc sĩ ở Đức