Có nên du học Đức hay không?

Có nên du học Đức hay không là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh, học sinh, sinh viên. Có lẽ bởi vì đưa ra quyết định du học và du học ở đâu là một điều khá khó. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin để giúp bạn đưa ra quyết định.

Chi phí và những chính sách hỗ trợ du học sinh

Miễn 100% học phí và hưởng đại ngộ sau khi tốt nghiệp

Có nên du học Đức hay không? Câu trả lời sẽ là có nếu bạn biết đến các chính sách của Chính phủ Đức. Miễn học phí là một chính sách vô cũng tuyệt vời của Chính phủ Đức. Sinh viên học tập tại Đức sẽ không phải đóng một đồng học phí nào. Chính vì vậy bạn có thể yên tâm cố gắng học tập thật tốt. Hơn nữa sinh viên học nghề còn được hưởng trợ cấp nghề từ 800 – 1000 Euro/tháng. Sau khi kết thúc thời gian học tập bạn được cấp visa 18 tháng tìm việc. Sau một thời gian làm việc bạn hoàn toàn có cơ hội trở thành công dân Đức.

Phí sinh hoạt thấp

Sinh viên du học ở Đức chỉ phải chi trả trung bình 4800 đến 5400 Euro/năm cho sinh hoạt. Đây là mức phí thấp gần nhất châu Âu. Sinh viên còn được khuyến khích đi làm thêm để tự lo cho cuộc sống của mình. Với mức lương trung bình 7 Euro/giờ và 90 ngày làm thêm sinh viên có thể kiếm được 5040 Euro/năm. Đây là một số tiền không hề nhỏ đủ để du học sinh có thể tự nuôi mình.

Chính sách của Chính phủ

Sinh viên được giảm tiền ăn, miễn phí đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng trong nội bang. Sinh viên còn được miễn hoặc giảm giá vé khi đi tham quan các khu du lịch. Bạn cũng được hưởng các dịch vụ y tế miễn phí ở bệnh viện khi đóng bảo hiểm y tế.

Hệ thống các trường đại học và các ngành học phong phú

Đức có 370 trường đại học khắp cả nước

Trong đó có 43 trường được xếp hạng tốt nhất thế giới theo QS University Ranking 2016 – 2017. Ở Đức có các trường Đại học Tổng hợp, Tổng hợp Kỹ thuật và Đại học Khoa học Ứng dụng. Du học sinh sẽ được định hướng và lựa chọn trường đại học thích hợp với mình.

Chất lượng đào tạo Đức tốt

Chất lượng đào tạo Đức được được đánh giá là 1 trong 5 nước hàng đầu thế giới. Năm 2015 có đến 300000 sinh viên quốc tế học tập tại Đức. Theo Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức, tỷ lệ tăng trung bình của du học sinh Đức là 7%/năm.

Ngành học đa dạng

Đức cung cấp hơn 17000 chương trình đào tạo để sinh viên lựa chọn ngành nghề theo sở thích. Các ngành học ở Đức thường được sinh viên lựa chọn: Khoa học xã hội nhân văn, Kỹ thuật, Khoa học tự nhiên, Kinh tế, Y học, Kiến trúc – xây dựng, Nông nghiệp và thú y, Nghệ thuật và thiết kế, Giáo dục và đào tạo, Du lịch và nhà hàng khách sạn… Trong mỗi ngành lại có những chuyên ngành khác nhau phù hợp với từng sinh viên.
Với những chất lượng tuyệt vời trên thì bạn có nên du học Đức hay không?

Du học Đức có khó không?

Vào học ở một trường đại học ở Đức là khá đơn giản

TS.Dorothea Rüland (Tổng thư kí DAAD – Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức) đã từng khẳng định “Không đâu dễ như du học Đức”. Bởi vì ở Đức ai cũng được học Đại học. Bạn chỉ cần hồ sơ đủ điều kiên xét tuyển, phỏng vấn là có thể nhập học.

Vậy bạn cần chuẩn bị gì để đi du học Đức?

Ở Đức các chương trình học đều được giảng dạy bằng tiếng Đức. Vì vậy sinh viên sẽ phải dành từ 9 tháng đến 1 năm để học tiếng Đức thi bằng B1. Học tiếng không quá khó chỉ cần các bạn chăm chỉ thì hoàn toàn có thể đạt được.
Bạn cũng cần phải chuẩn bị một số thủ tục giấy tờ cơ bản. Bao gồm thẩm tra APS trên đại sứ quán Đức, thi TESTAS ở cơ quan trao đổi Hàn lâm Đưc DAAD, nộp hồ sơ nhập học, mở tài khoản chứng minh tài chính, nộp Visa ở Đại sứ quán Đức.
Cuối cùng là chứng minh tài chính cho thời gian lưu trú. Phải chứng minh được khả năng tài chính trong một năm. Nghĩa là một tháng bạn phải có 735 Euro và một năm phải có 8820 Euro.

Học đại học ở Đức khó hay dễ?

Câu trả lời là khó. Bởi vì chương trình học khá nặng, đảm bảo kiến thức chuyên ngành. Sinh viên đăng kí môn học và trong suốt quá trình học phải thật nghiêm túc học tập. Như vậy mới đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra và được tốt nghiệp. Nếu không đáp ứng được thì sẽ phải học lại không chỉ 4 năm mà có thể là 6-7 năm. Việc siết chặt đầu ra giúp đảm bảo nguồn nhân lực có tài năng thực sự trong tương lai.

Du học Đức có khó không?

Cơ hội sống, trải nghiệm và du lịch

Môi trường sống ở Đức khá tuyệt vời

Đức được coi là nền kinh tế lớn nhất Liên minh Châu Âu . Nếu bạn đam mê kinh tế thì đây là một cơ hội tốt để tìm hiểu và học tập.
Các phát minh khoa học của Đức chiếm 70% khoa học thế giới. Với hơn 26500 bản quyền được đăng kí tại Cơ quản bản quyền Châu Âu. Đây là một con số vô cùng lớn và cũng sẽ giúp bạn hiểu biết nhiều hơn về khoa học.
Bạn cũng sẽ có tăng thêm vốn hiểu biết của mình về văn hóa lâu đời của đất nước này. Có nên du học Đức hay không khi mà cơ hội học tập, du lịch nhiều như vậy.

Đi du lịch châu Âu dễ dàng

Riêng ở Đức đã có những trung tâm văn hóa, nghệ thuật lớn như Berlin, Munich, Hamburg. Bên cạnh đó còn có hơn 600 danh lam thắng cảnh thế giới .Ở đây bạn sẽ tìm thấy địa điểm phù hợp với sở thích của mình.
Khi du học Đức bạn sẽ có điều kiện đi du lịch 27 nước trong Liên minh Châu Âu. Bạn không cần xin Visa và tiêu chung một đồng tiền Euro.
Có nên du học Đức hay không? Chắc hẳn giờ bạn đã có câu trả lời cho chính mình.