Hồ sơ du học Đức gồm những gì?

Hồ sơ du học Đức gồm những gì?
Hồ sơ du học Đức gồm những gì?
Đánh giá bài viết

Du học Đức là lựa chọn của nhiều sinh viên hiện nay. Nhưng hồ sơ du học Đức hay du học nghề Đức gồm những gì lại khiến khá nhiều bạn mơ hồ. Bài viết dưới đây sẽ giúp hiểu rõ hơn về hồ sơ du học Đức cần những gì.

Bảng điểm THPT

Theo đó, các bạn phải có bảng điểm của lớp 10, lớp 11 và học kỳ I của lớp 12. Cụ thể, điểm trung bình của bạn phải từ trung bình khá trở lên. Đặc biệt, điểm các môn liên quan đến ngành bạn học cao thì đó là một lợi thế.

Bằng tốt nghiệp THPT kèm giấy gọi nhập học ĐH ở Việt Nam

Nếu như trước khi xin visa chỉ cần bảng điểm THPT thì khi xin visa bạn cần 2 giấy tờ trên. Bởi lẽ, bạn không thể theo học đại học nếu bạn chưa tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, ngành học tại Đức được xác định qua kỳ thi đại học tại Việt Nam. Vì vậy, bạn sẽ dễ đậu visa hơn nếu giấy gọi thuộc ngành bạn có ý định theo học ở Đức.

Motivation letter

Đối với các bạn học đại học lần đầu tiên thì lá thư này không cần thiết. Tuy nhiên, hồ sơ du học Đức cho những người học Đại học lần hai thì không thể thiếu Motivation letter. Lá thư này sẽ giúp trường hiểu tại sao bạn muốn học đại học lại và mình tin là cơ hội sẽ cao hơn.

Bạn chỉ nên viết ngắn gọn, súc tích, khoảng 1 trang A4. Đây là tờ thư quyết định bạn được nhận hay không. Vì vậy, hãy dành thời gian đầu tư, viết cho hay và thuyết phục. Motivation letter có thể xài chung cho các trường, nhưng lưu ý: đổi tên và địa chỉ.

Motivation letter nên ngắn gọn, súc tích
Motivation letter nên ngắn gọn, súc tích

Chứng chỉ APS

Một trong những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ du học Đức là chứng chỉ APS. Đây là chứng chỉ kiểm tra liệu bạn có đủ điều kiện cơ bản để nhập học hay không. Thủ tục này được áp dụng bắt đầu từ ngày 01 tháng 01 năm 2007.

Sau khi thẩm tra, nếu đủ điều kiện, bạn sẽ được cấp một chứng chỉ về các khoá học nghệ thuật thuần tuý. Chứng chỉ này có hiệu lực vô thời hạn.

Khi thẩm tra APS, đối với sinh viên đại học hoặc dự bị đại học cần 150 USD/lần. Đối với sinh sau đại học là 250 USD/lần.

Kết quả thi TestAS

Hồ sơ du học Đức gồm những gì thì không thể không kể đến bài thi TestAS. TestAS là một bài kiểm tra để đánh giá khả năng học Đại học của Sinh viên nước ngoài tại Đức.

Đây là điều kiện bắt buộc với ứng viên ngoài khối châu Âu nói chung khi chuẩn bị hồ sơ du học Đức. Do đó, nếu bạn có kết quả thi tốt, cơ hội để được chấp nhận học là rất lớn.

TestAS bằng tiếng Đức hay bằng tiếng Anh hoàn toàn không ảnh hưởng đến kết quả của bài TestAS. Vì vậy, khi đăng ký thi, hãy chọn ngôn ngữ bản thân cảm thấy tự tin hơn để làm bài.

Chứng chỉ tiếng Đức

Để du học Đức, bạn cần có bằng tiếng Đức từ B2 trở lên. Đây là mức điểm cần thiết để chứng minh đủ khả năng tham gia các khoá học. Nếu bạn chỉ đạt B1 thì cũng đừng lo. Tại Đức có các khoá học bổ sung trình độ ngoại ngữ trước khi học chính thức.

Ngoài ra, nếu theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, bạn cần IELTS 6.0 trở lên.

Chứng minh tài chính là điều kiện không thể thiếu trong hồ sơ du học Đức
Chứng minh tài chính là điều kiện không thể thiếu trong hồ sơ du học Đức

Chứng minh tài chính

Khi xác định du học, bạn cần  phải chứng minh có đủ điều kiện tài chính để theo học tại Đức.

Khác với các nước Anh, Úc, Mỹ,… bạn phải chứng minh tài chính khi du học Đức bằng nguồn thu nhập. Tại Đức, du học sinh chỉ cần chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú. Cụ thể là 735 Euro/tháng, tương đương với 8.820 Euro/năm để đảm bảo cuộc sống.

Bài viết đã đưa ra danh sách hồ sơ du học Đức gồm những gì mà nhiều sinh viên thắc mắc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn chuẩn bị hồ sơ du học Đức nhanh chóng, đầy đủ.

Các bạn có thể xem thêm các bài viết trong mục “Thủ tục cần biết khi du học Đức” của AVT Education.

Bạn quan tâm đến học nghề tại Đức - Nhật Bản - Hàn Quốc

Gửi một bình luận

Gọi điện
Tư vấn miễn phí