Du học Đức cần gì?

Du học Đức cần gì?
Du học Đức cần gì?
Đánh giá bài viết

Du học Đức hay du học nghề Đức không khó cũng không dễ. Bạn sẽ nắm được chìa khoá thành công nếu trả lời được câu hỏi du học Đức cần gì. Dưới đây là lời giải đáp của bạn.

Chọn ngành học

Du học Đức cần gì? Trước hết, bạn phải quyết định được mình thích và định học ngành nào. Để đưa ra quyết định, bạn có thể tham gia các chương trình hội thảo du học Đức. Tại đây, các thầy cô, tiến sĩ,…sẽ chia sẻ về nội dung từng ngành học. Ngoài ra, tại các website của các trường cũng mô tả cuộc sống sinh viên. Bạn có thể tham khảo để hình dung sau khi tốt nghiệp ngành bạn học sẽ làm gì…

Chọn trường

Bạn không thể du học nếu chưa chọn được trường mà mình muốn học. Đây là mục tiêu mà bạn hướng tới và muốn đạt được.. Nếu bạn vừa tốt nghiệp THPT thì khá đơn giản. Bạn chỉ cần chọn trường và cố gắng đạt mục tiêu.

Nếu bạn đã học Đại học ở Việt Nam, bằng tốt nghiệp của bạn phải được công nhận. Để biết có được công nhận không, bạn gửi thông tin cho German Academic Exchange Service. Qua đây, Bộ GD&VH Đức sẽ kiểm tra liệu bằng của bạn có được công nhận hay không. Sau đó, bạn sẽ chọn trường mà bạn muốn học và đăng ký.

Ngoài ra, nếu bằng của bạn không được công nhận, bạn có đi theo hướng khác. Bạn có thể tham gia khoá học dự bị tại trường bạn định học sau đó tiếp tục học tiếp lên.

Chọn trường là để ra mục tiêu và thúc đẩy bạn thực hiện
Chọn trường là để ra mục tiêu và thúc đẩy bạn thực hiện

Học tiếng Đức

Sau khi đã chọn được ngành, trường mình định học, bạn cần học tiếng Đức ngay lập tức. Để được du học Đức, bạn cần có chứng chỉ tiếng Đức B2 trở lên. Bạn cũng có thể du học bằng tiếng Anh. Khi học bằng tiếng Anh, bạn cần IELTS 6.0 trở lên. Tuy nhiên, các ngành học bằng tiếng Anh khá ít. Bạn nên cân nhắc vấn đề này.

Chuẩn bị hồ sơ

Để du học Đức thuận lợi thì việc chuẩn bị hồ sơ du học là điều vô cùng cần thiết. Việc chuẩn bị sẵn hồ sơ khiến bạn không bị quên bất kì một giấy tờ nào. Tránh thiếu hồ sơ dẫn tới lỡ kỳ học,…

Lên kế hoạch tài chính

Khi đã lên được kế hoạch, bạn sẽ không lo ngại về vấn đề chi phí du học Đức nữa. Có rất nhiều cách để giúp bạn thực hiện ước mơ du học của mình.

Một cách tiết kiệm chi phí đó là giành học bổng du học Đức. Học bổng thường trao cho những sinh viên có thành tích tốt trong học tập hoặc có đóng góp cho xã hội. Bên cạnh đó, tại Đức có 12/16 bang thực hiện chính sách không thu học phí. Bạn có thể lựa chọn các trường thuộc 12 bang này để được miễn học phí. Lúc này, điều bạn quan tâm chỉ là chi phí sinh hoạt mà thôi.

Bạn sẽ không lo ngại về vấn đề chi phí du học Đức khi đã lên kế hoạch cụ thể
Bạn sẽ không lo ngại về vấn đề chi phí du học Đức khi đã lên kế hoạch cụ thể

Xin visa

Du học Đức cần gì? Xin visa du học Đức là điều không thể thiếu. Theo đó, cư trú là một vấn đề đau đầu đối với mỗi du học sinh. Lời khuyên dành cho bạn đó là xin visa tại Đại sứ quán Đức nơi bạn sinh sống. Tại đây, bạn sẽ phải đưa ra thông báo nhập học kèm giấy chứng minh tài chính.

Trong trường bạn có người thân tại Đức, bạn nhờ họ làm đơn cam kết cho bạn tại văn phòng lưu trú. Bạn sẽ không cần chứng minh tài chính trong trường hợp này. Sau khi đã xin được visa và đến Đức, bạn sẽ phải làm đăng ký tạm trú.  Tóm lại, đây là quy trình khá rắc rối. Nhiều bạn còn bị buộc phải về nước sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, bạn cần lưu ý và thực hiện nghiêm ngặt thủ tục để không xảy ra trường hợp trên.

Lựa chọn chỗ ở

Khác với các nước khác, khi du học Đức, bạn sẽ phải tự túc tìm nhà ở. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng, việc tìm nhà khá dễ dàng. Có 3 loại nhà ở mà bạn có thuê: khu nhà trọ cho sinh viên, ở chung nhà hoặc ở nhà riêng.

Tại khu nhà trọ cho sinh viên, bạn sẽ phải trả 240 Euro/tháng. Đây là hình thức được nhiều bạn sinh viên chọn lựa vì giá rẻ lại kết nối được nhiều bạn bè. Những người bạn thân muốn ở chung thường chọn hình thức thuê nhà ở chung. Mỗi người sẽ có phòng riêng, sử dụng phòng sinh hoạt chung,…Giá thuê là 280 Euro/tháng.

Loại hình tốn kém hơn cả là thuê nhà ở riêng. Bạn sẽ được ở thoải mái hơn nhưng giá phải trả khoảng 300-500 Euro/tháng. Bạn phải tự trả sinh hoạt phí như tiền điện và internet, vì vậy hãy cân nhắc kỹ trước khi thuê nhé!

Nếu bạn còn thắc mắc về du học Đức cần gì, hãy liên hệ với AVT Education, chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể về các thủ tục cần biết khi du học Đức.

Bạn quan tâm đến học nghề tại Đức - Nhật Bản - Hàn Quốc

Gửi một bình luận

Gọi điện
Tư vấn miễn phí