Au pair là gì? Điều kiện và cách thức đăng ký Au pair là gì?

Au pair là gì? Điều kiện và cách thức đăng ký Au pair là gì?
Đánh giá bài viết

Hiện nay, đến các nước Châu Âu, điển hình là Đức, nếu muốn chi phí thấp, ngoài du học nghề Đức giá rẻ, ta còn có thể kể đến chương trình Au pair. Tuy nhiên nhiều người chưa biết Au pair là gì? Và làm thế nào để đăng ký Au pair, vậy hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Au pair là gì?

Trong tiếng Pháp, “au pair” có nghĩa là song hành, đôi cặp,… Với nguồn gốc như vậy, Au pair ở đây được sử dụng để chỉ những người ra nước ngoài và sinh sống như một thành viên trong các gia đình người bản xứ.

Au Pair là gì?
Au Pair là gì?

Đây là một hình thức giao lưu văn hóa rất được yêu thích bởi các bạn trẻ sẽ được tìm hiểu và học tập ngôn ngữ, văn hóa của một quốc gia. Hiện nay, chương trình Au pair đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới, thú hút hàng trăm nghìn bạn trẻ đăng ký mỗi năm.

Thời gian tham gia chương trình từ 3 tháng đến 12 tháng, ở một số nước sau 12 tháng có thể gia hạn thêm chương trình 6 tháng.

Quyền lợi và trách nhiệm của người tham gia Au pair là gì?

Quyền lợi

  • Người tham gia Au pair sẽ được đưa đón tại sân bay
  • Trở thành một thành viên trong gia đình và được ở trong phòng riêng cùng đồ đạc riêng, trong một số trường hợp có thể bạn sẽ ở chung phòng với những người con trong gia đình.
  • Bạn được tham gia một khóa học ngoại ngữ (6-10 tiếng học ngoại ngữ/tuần) do gia đình tiếp nhận đăng ký và chi trả học phí.
  • Gia đình tiếp nhận sẽ cho bạn tiền điện thoại, vé xe bus tháng hoặc các phương tiện công cộng khác.
  • Người tham gia Au pair sẽ được nhận tiền tiêu vặt hàng tuần, số tiền sẽ có sự khác nhau giữa các nước cũng như giữa các gia đình khác nhau. Thông thường bạn sẽ được chu cấp  80-100 euros/tuần.
  • Người tham gia được đảm bảo về sức khỏe, thân thể và phòng tránh tai nạn khi sinh sống tại nước ngoài với bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể và bảo hiểm lao động được mua bởi gia đình tiếp nhận.
  • Bạn được có ít nhất một ngày nghỉ hoàn toàn trong tuần và ít nhất 2 ngày nghỉ chủ nhật trong tháng.
Biết chăm sóc trẻ em cũng là một việc bạn cần biết khi tham gia Au Pair
Biết chăm sóc trẻ em cũng là một việc bạn cần biết khi tham gia Au Pair

Trách nhiệm

  • Người tham gia Au pair sẽ phải tham gia những công việc trong gia đình như quét dọn, dọn bàn ăn, nấu 1 bữa/ngày.
  • Chăm sóc trẻ, dạy cho trẻ học, đưa đón trẻ cùng một số công việc khác như dọn dẹp phòng, chuẩn bị đồ ăn
  • Thời gian làm việc trung bình là 32h/tuần.
  • Người tham gia Au pair phải tự chi trả các khoản phí: Vé máy bay: Nếu chi phí vé máy bay quá lớn, bạn có thể thông báo với tổ chức giới thiệu để thỏa thuận với gia đình tiếp nhận. Lệ phí visa: Thông thường lệ phí sẽ là 30 euro Phí kiểm tra hồ sơ, trình độ ngoại ngữ, cấp chứng nhận đủ điều kiện tham gia chương trình: 50 Euro. Các vật dụng cá nhân: quần áo, sách vở, đồ dùng cá nhân.

>>>Tham khảo thêm để có cái nhìn chính xác nhất cũng như là hỗ trợ tốt nhất về hình thức này

Điều kiện và cách thức đăng ký Au pair là gì?

Điều kiện tham gia chương trình Au pair là gì?

  • Độ tuổi tham gia phải ít nhất là 18 tuổi
  • Lý lịch trong sạch
  • Tình trạng hôn nhân: Chưa kết hôn hoặc không có con
  • Tình trạng sức khỏe tốt
  • Khả năng ngoại ngữ ở mức độ khá
  • Có kinh nghiệm chăm sóc trẻ em
  • Đảm bảo tham gia chương trình ít nhất từ 3 tháng trở lên và nhiều nhất là 18 tháng.

Cách thức đăng ký

Ở mỗi quốc gia sẽ có cơ quan đại diện của tổ chức Au pair, vì vậy bạn nên đến trực tiếp những cơ quan này để đăng ký và nộp hồ sơ.

  • Đầu tiên, bạn sẽ tìm kiếm thông tin về chương trình trên các trang web du học hoặc trên website chính của cơ quan đại diện.
  • Sau đó bạn sẽ nộp hồ sơ cho cơ quan đại diện và chờ đợi họ kiểm tra thông tin. Nếu hồ sơ được thông quan, cơ quan này sẽ giới thiệu cho bạn những gia đình phù hợp nhất để bạn có thể lựa chọn. Bạn sẽ được nói chuyện, trao đổi thông tin với gia đình tiếp nhận trước khi quyết định chọn gia đình đó.
  • Sau khi đã thống nhất, tổ chức Au pair sẽ gửi cho bạn toàn bộ hồ sơ giúp ích cho việc xin visa của bạn.
  • Cuối cùng, bạn thực hiện thủ tục xin visa như quá trình du học thông thường tại Đại sứ quán nước mà bạn sẽ đến.

Hồ sơ gửi đến tổ chức Au pair là gì?

  • Ảnh thẻ
  • Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu
  • Đơn đăng ký tham gia chương trình
  • Thư gửi gia đình tiếp nhận
  • Chứng nhận chăm sóc trẻ con (nếu có) hoặc bằng chứng đã từng chăm sóc trẻ.
  • Giấy khám sức khỏe (trong vòng 3 tháng gần nhất)
  • Thư giới thiệu của 1 tổ chức/cơ quan có uy tín
  • Chứng chỉ ngoại ngữ
  • Bảng điểm

Chú ý rằng đối với các giấy tờ này, bạn sẽ nộp bản sao và đã được dịch sang tiếng Anh, có công chứng.

Am hiểu Au Pair là gì sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí
Am hiểu Au Pair là gì sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí

Chương trình Au pair ở một số quốc gia

Hiện nay chương trình Au pair đã có mặt ở hầu hết các quốc gia phát triển trên thế giới. Mỗi chương trình ở các quốc gia khác nhau sẽ có điều kiện, yêu cầu về thời gian, quyền lợi khác nhau. Sau đây sẽ là thông tin về một số chương trình ở các khu vực:

Aupair ở Mỹ

Thời gian: 12 tháng

Điều kiện:

  • Tốt nghiệp THPT, tuổi từ 18 đến 26
  • Tiếng Anh nghe nói ở trình độ tốt (phải đỗ bài thi viết và phỏng vấn đầu vào)
  • Có tinh thần trách nhiệm, sức khỏe tốt
  • Có bằng lái xe ô tô hoặc có khả năng học bằng lái xe và thi bằng
  • Yêu trẻ em, có kinh nghiệm chăm sóc trẻ
  • Hòa đồng, vui vẻ, có lòng ham học hỏi.

Quyền lợi

  • Miễn phí ăn, ở trong gia đình và được hỗ trợ 500USD mỗi tháng
  • Được hoàn toàn tự do vui chơi, nghỉ ngơi 1,5 ngày mỗi tuần. Đặc biệt bạn sẽ được tạo cơ hội để đi du lịch 2 tuần trong năm.
  • Tham gia khóa học ngôn ngữ hoặc văn hóa miễn phí ở trường
  • Được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh miễn phí tại Mỹ
  • Được hỗ trợ tiền vé máy bay khứ hồi và được đưa đón tại sân bay
  • Được tham gia các sự kiện dành riêng cho Au pair tại Mỹ nhằm giao lưu và trao đổi kinh nghiệm

Au pair ở các quốc gia khu vực Châu Âu

Thời gian: 12 tháng

Điều kiện

  • Tốt nghiệp THPT, tuổi từ 17 đến 27 tuổi
  • Không vi phạm pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt và tinh thần trách nhiệm cao
  • Hoàn thành bài kiểm tra ngoại ngữ và phỏng vấn trực tiếp với đại diện của tổ chức
  • Có kinh nghiệm chăm sóc trẻ em, biết làm công việc nhà

Quyền lợi

  • Miễn phí ăn ở, có phòng riêng và được hưởng tối thiểu 80 euro/tuần
  • Được đi du lịch, tham gia các hoạt động vui chơi với gia đình
  • Được tham gia khóa học ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử tại các quốc gia và chi phí toàn bộ do gia đình tiếp nhận chi trả
  • Được mua vé tháng để sử dụng các phương tiện đi lại như xe bus, tàu điện ngầm,…
  • Được bố mẹ nuôi thanh toán khoản lệ phí gia hạn visa
  • Được khám bệnh tại các cơ sở y tế với chi phí do bố mẹ nuôi chi trả
  • Được phép nghỉ ít nhất 2 tuần/năm

Au pair ở Úc và New Zeland

Thời gian: 8-12 tháng

Điều kiện

  • Độ tuổi từ 18 đến 27 tuổi, đã tốt nghiệp THPT
  • Khả năng nói tiếng Anh tốt
  • Có giấy phép lái xe
  • Không hút thuốc lá và sức khỏe tốt
  • Phải đăng ký mua bảo hiểm y tế
  • Phải chứng minh có kinh nghiệm thực sự trong việc chăm sóc trẻ em

Quyền lợi

  • Người tham gia được miễn phí ăn ở và các chi phí cơ bản khác
  • Được cấp tiền tiêu vặ từ 180USD – 250USD. Được gia đình tiếp nhận mua bảo hiểm và lo chi phí đi lại
  • Được nghỉ ít nhất 1 ngày/tuần và sẽ được tạo điều kiện đi du lịch 2 tuần/năm
  • Được tham gia khóa học tiếng miễn phí tại trường, cơ hội giao lưu với các Au pair khác.

Chương trình Au pair đưa đến một cơ hội giao lưu văn hóa. Hơn nữa, nó giúp nâng cao khả năng ngôn ngữ tuyệt vời cho các bạn trẻ. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp Au pair là gì. Chúc bạn sớm có cơ hội trở thành Au pair trong tương lai.

>>>Tìm hiểu các thông tin liên quan khác tại thủ tục cần biết khi du học Đức để có những kiến thức tốt nhất về du học Đức

Bạn quan tâm đến học nghề tại Đức - Nhật Bản - Hàn Quốc

Gửi một bình luận

Gọi điện
Tư vấn miễn phí