Khám phá nước Đức bằng…xe đạp

Tại Đức có rất nhiều điểm cho thuê xe đạp

Xe đạp là một trong những phương tiện được yêu thích nhất tại Đức. Đây cũng chính là cách người Đức vừa rèn luyện sức khỏe, vừa tránh được ách tắc giao thông trong những giờ cao điểm. Nếu có cơ hội đến Đức, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá cảnh đẹp nước Đức chỉ với một chiếc xe đạp nhé!

Việc đi xe đạp hiện nay ở Đức đang rất phổ biến bởi người Đức hiện đại rất chú trọng vận động, thể thao và bảo vệ môi trường. Hơn nữa đi lại trong một thành phố không phải đâu cũng có bãi đỗ xe, thành ra đi ô tô lại là bất tiện.

Du học sinh chúng mình thường đi phương tiện công cộng, bị phụ thuộc mà nhiều khi xuống bus rồi lại phải chạy bộ rất lâu mới tới nơi mình cần tới. Vì vậy, những hệ thống thuê xe đạp ở Đức ra đời. Mình cực thích hệ thống này, tiện lợi và rẻ vô cùng.

Trên mỗi khung xe sẽ có một mã code riêng

Như nơi mình đang ở hiện nay, tại mỗi nhà ga sẽ có một trạm thuê xe đạp thuộc hệ thống giao thông khu vực. Ngoài ra DB (Deutsch Bahn) cũng cung cấp dịch vụ này. Việc thuê một chiếc xe như vậy rất đơn giản. Mình chỉ cần tải một cái App của hệ thống đó. Cụ thể mình hay đi của Nextbike nên mình tải App này về máy. (Có cả cho iOS va Androi nhé).

Ngoài ra thì cũng có thể thuê xe qua trang Web, gọi điện thoại đến số Hotline hoặc ngay tại trạm thuê xe có máy tự động. Nhưng mình dùng App cho tiện. Sau đó điền chút thông tin cũng như số tài khoản ngân hàng của bạn để dùng xe xong họ còn trừ tiền chứ. Giá trung bình là 1 Euro/30 phút, max. 9 Euro/ 24h mỗi lần thuê. Ngoài ra có cả thuê theo năm, theo nhóm người.

Việc thuê một chiếc xe đạp tại Đức rất đơn giản

Bước thứ hai là thuê xe. Bước này cơ bản bao gồm : Nhập số xe, nhận mã code và mở khóa xe. Mỗi chiếc xe đều có mã số và khóa số, ngoài ra kèm thêm cả mã QR để có thể quét bằng điện thoại nữa. Nếu bạn gọi Hotline thì chỉ cần đọc mã số trên xe rồi họ sẽ gửi cho bạn code mở khóa. Nếu bạn thuê xe tại máy đặt ngay trạm xe thì từ trước đó bạn phải làm một thẻ khách hàng và thêm thời gian để nhập thông tin cá nhân khác hàng rồi mới đến bước nhập số xe.

Bước thứ ba, trên mỗi xe đều có gắn chip tính thời gian. Sau khi dùng xong, bạn có thể tìm trên web hoặc điện thoại để biết địa điểm trả xe gần nhất. Đến đó đặt xe lại vị trí như lúc ban đầu rồi xác nhận trả xe qua App hoặc Hotline.

Cũng khá là nhanh – gọn – nhẹ đúng không nào? Bạn có thể thoải mái đi vòng quanh thành phố với một chiếc xe đạp. Không cần lo lắng tìm bãi đậu mà lại vô cùng thuận lợi khi di chuyển. Đây cũng có thể trở thành phương tiện chính trong những chuyến đi du lịch đến các thành phố cho các bạn sau những ngày làm việc và học tập căng thẳng.