Nước Đức nói không với chúc mừng sinh nhật sớm!

Nước Đức nói không với chúc mừng sinh nhật sớm

Lại là một trải nghiệm đáng nhớ nữa của mình trên nước Đức mà mình muốn chia sẻ cho các bạn đây! Đó chính là văn hóa “chúc mừng sinh nhật” của người Đức!

Chẳng là hôm nọ mình đọc trên bảng thông báo thấy ghi thứ 6 là sinh nhật sếp. Các nhân viên ở viện ai cũng hào hứng lắm bàn tán xôn xao hết cả lên. Mình thì tất nhiên cũng không ngoại lệ. Về nhà cũng bắt đầu lên mạng tìm tòi các thứ để chuẩn bị cho mình một lời chúc mừng sinh nhật thật là mỹ miều nhằm lấy lòng sếp. Nhưng đúng là cuộc đời không như mơ các bạn ạ. Hôm sau ngồi xem lại lịch làm việc, thì mình chỉ phải làm việc đến thứ 5 thôi.

Ngồi nghĩ một lúc, mình quyết định chiều thứ 5 sau ca làm mình sẽ chúc mừng sinh nhật sếp luôn! Đúng như kế hoạch, thứ 5 sau ca làm, mình đến ngay phòng sếp, nở một nụ cười tươi, đầy thân thiện rồi bắt đầu chúc mừng sinh nhật sếp.

Nhưng thật sự phản ứng của sếp vượt xa cả sự mong đợi của mình…Mặt sếp không hề biến sắc mà chỉ trả lời lạnh nhạt lại 1 câu “Cảm ơn”. Thấy sếp như vậy mình cũng không hỏi gì thêm mà lặng lẽ đi về. Về tới nhà mình liền nhắn tin cho đồng nghiệp bảo rằng “Tao vừa chúc mừng sinh nhật sếp, mà sếp chẳng vui gì cả”.

Lời chúc ngày sinh nhật có ý nghĩa rất lớn đối trong văn hóa Đức.
Lời chúc ngày sinh nhật có ý nghĩa rất lớn đối trong văn hóa Đức.

Đồng nghiệp đọc xong tin nhắn liền gọi lại cho mình bảo rằng: “Người Đức quan niệm lời chúc mừng sinh nhật rất là quan trọng, bạn có thể không tặng quà nhưng lời chúc mừng sinh nhật thì không bao giờ được quên. Nó không chỉ mang ý nghĩa là một lời chúc. Với người Đức nó còn là tình cảm, sự quý mến của người này dành cho người kia nữa. Ngoài ra, chúc mừng sinh nhật sớm được coi là điều không may mắn và tối kỵ đối với người Đức. Nếu nhận quà sinh nhật sớm thì họ cũng luôn đợi đúng ngày mới bóc”.

Bởi vậy, các đồng nghiệp mới mách nước cho mình là nếu thứ 6 không đi làm thì có thể nhắn tin hoặc viết 1 tờ giấy chúc mừng sinh nhật để ở phòng sếp. Như vậy mới mới đúng “kiểu” của người Đức.

Sau cuộc nói chuyện, mình mới thấy rằng chính vì sự bộp chộp và kém hiểu biết về văn hoá mà đã biến lòng tốt của mình thành sự khó chịu cho người khác. Thế nên, mình viết những lời này ra đây mong các bạn sẽ đọc được hiểu thêm về văn hoá và con người Đức. Để khi sang Đức rồi sẽ không mắc phải sai lầm này như mình nữa nhé!

Bạn quan tâm đến học nghề tại Đức - Nhật Bản - Hàn Quốc

Viết một bình luận

Gọi điện
Tư vấn miễn phí