Phong cách bia của nước Đức chính là: Đa dạng, chất lượng, phức tạp, linh hoạt.
Giữa thế kỉ 12, người Đức đã sản xuất ra bia bằng cách sử dụng cây hoa bia, cất ra một loại thức uống có vị mát, hơi chút đắng và mùi thơm. Ngày nay, tại Đức – Vương quốc Bia của thế giới có hơn 1.300 nhà máy bia với hơn 5.000 loai bia khác nhau, từ bia tươi đến bia đóng chai. Tuy có số lượng lớn như vậy, nhưng tất cả việc sản xuất bia ở đất nước này đều có quy trình rất nghiêm ngặt. Đức có đạo luật riêng (đạo luật Reinheitsgebo) trong việc sản xuất bia, bắt nguồn từ quy định về tiêu chuẩn của các nguyên liệu làm ra bia như nước, lúa mạch, hoa bia và men bia…Chính vì vậy, nhắc đến bia Đức, người ta sẽ nhớ ngay loại bia sạch và tinh khiết nhất trên thế giới.
Một số loại bia Đức bạn nên uống thử qua như Bitburger, Kellerbier, Zwickelbier, Kristallweizen…
Ngoài những loại bia mạnh với độ đậm đặc cao thì Berliner Weisse là sự lựa chọn không tồi khác. Berliner Weisse là một loại bia nhẹ có nguồn gốc từ Berlin có vị hơi chua và được pha chế với một số hương vị trái cây khác đem đến cảm giác là lạ nhưng say mê đến với những ai lần đầu thưởng thức. Đây là loại đồ uống được kết hợp với nhiều loại như: xi rô dâu, waldmeister hay một số loại bia khác để cân bằng vị chua. Sự kết hợp tinh tế giữa Berliner Weisse với các hương khác nhau sẽ đem lại dư vị dịu nhẹ và hơn nữa với nồng độ cồn thấp nên thích hợp với tất cả mọi người. Khi thưởng thức món ăn Đức bạn nên gọi thêm món đồ uống đặc trưng này để tận hưởng đúng một phong cách Đức.
Một chiếc banh quy giòn hoặc pho mát có thể là một lựa chọn thú vị khi thưởng thức bia Đức. Người biết thưởng thức bia cũng luôn rót bia vào vại hoặc cốc, thay vì uống bia trực tiếp từ chai hay lon. Lý do đơn giản là vì uống trực tiếp sẽ không thể giúp bạn cảm nhận được hết hương vị tỏa ra từ bia. Một số nhà sản xuất bia nổi tiếng còn sản xuất cả cốc vại riêng cho thương hiệu bia của mình.
Ngoài ra, quá trình rót bia cũng là một phần quan trọng trong nghệ thuật thưởng thức bia. Tốc độ rót bia từ vòi hay chai, độ nghiêng của cốc và vị trí rót (ở giữa hay cạnh thành cốc) sẽ ảnh hưởng đến kích thước và thời gian tồn tại của bọt bia, vệt bia để lại ở đáy cốc khi uống hết, những bọt sủi của bia khi các bọt khí cacbonic dâng lên… Chính những yếu tố này làm ảnh hưởng đến độ lan toả hương bia, vị và chất lượng bia khi thưởng thức.
Lễ hội bia Oktoberfest hay Canstatter Volkfest là một trong những lễ hội lớn nhất tại Đức được tổ chức hằng năm làthu hút hàng triệu người tham gia. Lễ hội bia Đức không chỉ gói gọn trong nước mà nó thật sự đã lan rộng khắp thế giới và trở thành một nét văn hóa đặc trưng của đất nước này. Sở dĩ bia Đức được ưa chuộng bởi chất lượng bia luôn phải đáp ứng những tiêu chuẩn gắt gao từ khâu nguyên liệu, chế biến đến lúc ra sản phẩm. Vì thế nó luôn đảm bảo độ tinh khiết về hương vị tạo cảm giác thích thú khi bạn thưởng thức lần đầu. Các loại bia tề tựu về với Oktoberfest thường có nồng độ cao và đặc sắc hơn sản phẩm thông thường. Không chỉ giới hạn trong lãnh thổ nước Đức, Oktoberfest còn theo chân những người dân di cư, lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới, hễ nơi nào có người Đức sinh sống thì nơi đó có lễ hội bia lừng danh này.