(Võ Thị Ngọc Ánh) Những khó khăn và thuận lợi khi học nghề tại Đức

(Võ Thị Ngọc Ánh) Những khó khăn và thuận lợi khi học nghề tại Đức
Đánh giá bài viết

Hiện nay, nhờ môi trường giáo dục tiên tiến mà Đức là đất nước thu hút nhiều bạn du học sinh Việt Nam. Nhờ hệ thống phân luồng giáo dục ở đây nên nhiều bạn đã có định hướng du học nghề Đức ngay cho mình. Vậy, khi bắt đầu học tại một môi trường mới lạ như Đức thì sẽ có những thuận lợi và khó khăn gì cho các bạn chọn Du học nghề tại Đức.

Những thuận lợi khi du học nghề Đức:

Chính sách hỗ trợ học phí từ chính phủ và hưởng một mức lương khi du học nghề ở Đức

Chính phủ Đức có chương tình tài trợ 100% học phí học nghề đối với nhiều ngành cho người đang du học nghề Đức. Đây là một trong những điều thuận lợi rất lớn đối với nhiều bạn muốn tự túc du học không cần phải xin học bổng hay phải phụ thuộc tài chính vào gia đình.

Ngoài việc được hỗ trợ học phí, khi học nghề tại Đức, du học sinh học nghề tại Đức còn được hưởng một mức lương có thể trang trải cho cuộc sống. Tuỳ theo ngành nghề mà du học sinh theo học, mức lương có thể được nhận là từ khoảng 800 euro/ tháng. Với khoảng lương này, thì du học sinh có thể có cuộc sống vừa học tập vừa làm khá thoải mái, trong khi đó có thể tiết kiệm và gởi về cho gia đình.

Tương lai sẽ có cơ hội nghề nghiệp rộng mở ở nhiều nơi trên thế giới

Trong thời buổi mà hội nhập và toàn cầu hoá là điều kiện tiên quyết để có được công việc với mức lương trong mơ. Du học nghề ở Đức là quyết định đúng đắn khi nhiều bạn học sinh có định hướng làm việc tại các công ty nước ngoài.

Có khoảng 240.000 các bạn trẻ đến từ các quốc gia trên thế giới đến để nghiên cứu và học tập ở Đức. Trong đó hơn 5.000 du học sinh Việt Nam cũng đang ngày ngày thực hiện ước mơ của mình tại Đức.

Sau khi tốt nghiệp tại các trường đào tạo nghề tại Đức, bằng cấp của các bạn du học nghề tại Đức sẽ được công nhận trên toàn thế giới, cơ hội tìm được việc làm ở ngoài biên giới lãnh thổ quốc gia không còn là một điều khó khăn. Và ngoài ra, cơ hội thăng tiến đối với các bạn sẽ rất cao.

Định cư ở Đức không còn là một giấc mơ

Sau một khoảng thời gian khi học tập và làm việc tại Đức, chắc chắn các bạn du học sinh đã từng du học nghề Đức sẽ có một vốn tiếng Đức đủ để hoà nhập và sinh sống với người bản xứ. Cộng với công việc ổn định và mức thu nhập tốt sau khi kí hợp đồng dài hạn với các công ty tại Đức sau khi ra trường thì các bạn du học sinh hoàn toàn có thể ở lại Đức là bắt đầu cuộc sống định cư ổn định. Sau khi có giấy phép cư trú hợp pháp thì du học sinh có thể đoàn tụ với người thân khi đặt đơn xin đoàn tụ.

Những khó khăn cho các bạn Du học sinh học nghề Đức:

Phải biết chấp nhận và đón nhận khó khăn từ những đặc thù nghề nghiệp dành cho du học sinh học nghề

Ở Đức, học nghề tại Đức sẽ được các công ty quản lý việc học nghề và họ sẽ tuyển những người mà theo ngành họ đang cần nhân sự. Trong sự cạnh tranh của thị trường việc làm ở Đức, bao gồm người bản xứ, lượng người trong khối liên minh Châu Âu và cả người dân tị nạn đổ vào nước Đức, thì chính phủ Đức sẽ có một số ưu tiên cho cho người bản xứ là người Đức hơn.

Chính vì thế sẽ có một số hạn chế cho người nước ngoài học nghề tại Đức. Nhiều bạn chỉ có thể xin vào những nghề có điều kiện làm việc khá khó khăn và lương có thể không cao bằng những nghề được ưu tiên. Nhiều bạn phải có cái nhìn rõ ràng về tương lai và chấp nhận đánh đổi thì mới hiểu được cái lợi sau này của việc du học nghề cho sinh viên.

Phải tiếp nhận một nền giáo dục hoàn toàn khác và áp lực lớn

Với nền giáo dục có thể nói là khác hoàn toàn so với hệ thống giáo dục tại Việt Nam, có lẽ nhiều bạn du học nghề Đức sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thích nghi và theo kịp những chương trình dạy lý thuyết nghề và đi kèm với cường độ làm việc cao.
Bời vì nhiều bạn học sinh Việt Nam vẫn còn khá thụ động trong việc học tập cả cuộc sống thì du học không phải là cuộc sống “màu hồng” mà các bạn đã từng trải qua trước kia. Có lẽ cú sốc về cách giáo dục sẽ là những bước khó khăn đầu tiên cho các bạn

Xa nhà và các cú “sốc văn hoá” dễ làm nản lòng du học sinh du học

Khi đã xách balo đi và bay về một phương trời mới, thì có lẽ nhiều du học sinh sẽ gặp nhiều hoàn cảnh bối rối và khó khăn khi phải cố gắng hoà nhập với người khác quốc tịch với mình. Nhiều bạn sẽ không chịu nổi sự khác biệt ấy trong những ngày đầu và dễ dàng sa sút tâm trạng khi nhớ về gia đình vẫn đang ở Việt Nam. Thật sự những thành công chỉ bắt đầu sau những thử thách, ban đầu cuộc sống của du học sinh khi học nghề tại Đức đều không dễ dàng, nếu vượt qua được những rào cản bước đầu thì có thể nhiều bạn du học sinh sẽ kiên cường hơn và bản lĩnh hơn khi đang ôm giấc mơ của bản thân và gia đình.

Trên đây là một và thuận lợi và khó khăn  về sự thật du học nghề Đức sẽ gặp phải. Có thể thấy, không có điều gì quá dễ dàng cũng như không có khó khăn nào không thể vượt qua. Hy vọng sau những thông tin trong bài viết này, nhiều bạn học sinh đang có ý định học nghề Đức sẽ có những suy nghĩ và hướng đi đúng đắn để thực hiện ước mơ du học tại Đức của mình.

Bạn quan tâm đến học nghề tại Đức

Gửi một bình luận