Kinh nghiệm thuê nhà tại Đức dành cho các du học sinh

Các bạn đọc tiêu đề thuê nhà ở Đức có thể thấy nó rất đơn giản nhưng thực tế nó lại không đơn giản chút nào. Dưới đây là một số kinh nghiệm thuê nhà tại Đức các bạn hãy lưu ngay lại nhé!

Khác với Việt Nam chúng ta có thể dễ dàng tìm nhà trên mạng, qua người giới thiệu và mọi yêu cầu có thể theo chúng ta mong muốn. Ở Đức lại ngược lại, việc thuê nhà đều phải theo luật chung và hầu như mình muốn thuê thì đều phải tuân theo yêu cầu của chủ nhà.

Luật chung về thuê nhà tại Đức

Đầu tiên sẽ là luật chung về thuê nhà

• Tiền Kaution ( tiền cọc )

Nếu muốn thuê 1 ngôi nhà chúng ta đều phải đóng tiền cọc cho chủ nhà. Tiền cọc nhà ở Đức rất là đắt, thường bằng từ 2 – 3 tháng tiền thuê nhà. Tiền này sẽ được sử dụng vào việc sửa chữa đồ hoặc hỏng hóc do chúng ta gây ra. Nếu không làm hỏng hóc gì thì khi hết hợp đồng chúng ta có thể nhận lại được số tiền này.

Kinh nghiệm thuê nhà tại Đức
  • Thời gian thuê nhà

Ở Đức thời hạn thuê nhà ít nhất phải từ 6 tháng. Nhưng thông thường 1 hợp đồng là sẽ từ 1 năm đến 2 năm. Trường hợp nếu chúng ta muốn Kündigung (huỷ hợp đồng) thì phải gửi đơn cho chủ nhà trước 2 tháng.

• Vật dụng cơ bản được trang bị cho phòng hoặc nhà

Mô hình nhà ở Đức sẽ khác hơn Việt nam. Thay vì phòng khép kín thì ở Đức sẽ là những phòng riêng biệt và phải dùng chung bếp và nhà vệ sinh. Bởi vậy khi chúng ta thuê nhà chúng ta sẽ chỉ được trang bị nhưng vật dụng ở khu sinh hoạt chung như bếp và nhà tắm như: tủ lạnh, máy rửa bát, lò nướng. Còn những vật dụng riêng như giường hoặc bàn học…chúng ta phải tự sắm sửa.

Ở Đức việc thuê nhà phải tuân theo luật chung
  • Phân loại rác

Ở Đức tất cả các loại rác sẽ phải phân loại ra thành các thùng khác nhau. Khi chúng ta thuê nhà thì việc phân loại rác cũng sẽ vào luật thuê nhà. Nếu không phân loại rác đúng cách bạn sẽ gặp rắc rối với chủ nhà hoặc bị phạt .

• Tiền Nachzahlung

1 năm bạn sẽ phải trả tiền Nachzahlung này 1 lần. Tiền này là tiền tổng kết tiền điện, nước, lò sưởi…trong 1 năm ở. Ở Đức tiền điện, nước, tiền lò sưởi rất là đắt nếu chúng ta sử dụng không biết tiết kiệm thì đến cuối năm bạn sẽ có nguy cơ phải trả thêm rất là nhiều tiền.

Yêu cầu của chủ nhà (đây là những yêu cầu mà chúng ta thường gặp)

• Sau 10 giờ phải giữ yên lặng không được làm ồn hoặc làm phiền những người ở xung quanh. Có thể các bạn nghĩ nó đơn giản nhưng đã có rất nhiều vụ làm ồn mà hàng xóm đã gọi cả cảnh sát đến giải quyết rồi đấy!
  • Người thuê nhà là người có đồng lương hoặc công việc ổn định và đóng thuế đầy đủ.
  • Mọi thứ hỏng hóc phải báo với chủ nhà trước khi tự ý sửa.
  • Giữ gìn vệ sinh chung, ý thức sinh hoạt trong không gian chung, không làm ảnh hưởng đến người nhà xung quanh
Ở Đức thời hạn thuê nhà ít nhất phải từ 6 tháng

Trên đây là những yêu cầu cơ bản khi các bạn muốn ký hợp đồng thuê nhà ở Đức và một lưu ý nhỏ nữa là khi thuê nhà ở Đức sẽ thường chưa có mạng Internet. Các bạn cần phải đăng ký mạng sau khi thuê nhà! Và mình sẽ hướng dẫn các bạn đăng ký mạng cho gia đình ở bài sau nhé!