Kinh nghiệm thực tế gia hạn Visa tại Đức

Đoàn học viên AVT chuẩn bị sang Đức du học nghề
Kinh nghiệm thực tế gia hạn Visa tại Đức
Đánh giá bài viết

Hallo cả nhà, chắc hẳn trước ngưỡng cửa mới bước vào hành trình học tập và làm việc tại Đức, bên cạnh sự háo hức với những trải nghiệm mới, các bạn cũng có những băn khoăn và lo lắng nho nhỏ về các thủ tục hành chính nhằm đảm bảo việc cư trú hợp pháp cũng như ổn định cuộc sống tại Đức. Hôm nay, AVT Education sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm thực tế về việc gia hạn visa tại Đức, các bạn đọc kỹ và lưu lại để dùng khi cần nhé!

Vì sao lại phải gia hạn Visa?

Thông thường khi bạn nhận được Visa sang Đức hay một số nước khác thuộc liên minh châu Âu, bạn sẽ nhận được một “giấy phép” để nhập cư vào Đức với thời hạn 3 tháng. Sau khi nhận được Visa 3 tháng từ Việt Nam, sang đến Đức rồi bạn sẽ phải đi đến Sở Ngoại Kiều để đăng ký gia hạn visa tiếp. Lúc này bạn mới coi như có được giấy phép cư trú tại Đức để có thể yên tâm học tập hay làm việc ở đây.

Thủ tục gia hạn Visa

Các giấy tờ cần chuẩn bị

  • Đơn đăng kí, kèm ảnh hộ chiếu 3,5×4,5. Các bạn nên sử dụng ảnh theo chuẩn của Đức.
  • Chứng chỉ APS ( Nếu đi du học ).
  • Hộ chiếu.
  • Visa còn hạn vào Đức.
  • Giấy thuê nhà, cái này ra hiệu sách mua và đưa cho chủ nhà kí vào đó. Bạn chỉ cần điền một số thông tin cần thiết vào thôi.
  • Xác nhận đăng kí tạm trú.
  • Bảo hiểm.
  • Giấy chứng minh tài chính – Loại giấy tờ của ngân hàng, xem mình có bao nhiêu tiền trong tài khoản, không cần chứng thực cứ ra cây ATM mà in ra là được.( 2 bản 1 bản gốc ,1 bản photo ).
  • Hợp đồng học nghề (Đối với du học sinh thì cần giấy nhập học) (Một số trường hợp thì cần – còn không chỉ cần cái thẻ sinh viên,hợp đồng học tiếng là được)
Làm thủ tục gia hạn visa tại Đức

Đi gia hạn Visa

Bước 1:  Đặt lịch hẹn

Các bạn có thể lên trang web của Ausländerbehörder hoặc tìm trên google với từ khoá: (Ausländerbehörder. + Tên thành phố mình đang ở ) (Sở Ngoại Kiều) ở từng thành phố để đặt lịch hẹn hoặc đến trực tiếp Sở Ngoại Kiều để đặt nhé. Dưới đây là kinh nghiệm của một bạn đã đi gia hạn Visa thành công .

Bước 2: Xếp hàng và lấy số

“ Mình đến Ausländerbehörde lúc 12h30 trưa ( Công ty đặt lịch hẹn gia hạn Visa cho mình vào thứ 5 nên mình phải đến sớm vì Sở Ngoại Kiều chỉ làm việc đến 2h30 ) vậy mà có người còn đến trước mình, tầm 8 người , nghe đâu là đứng từ 12h trưa. Tầm 12h50 thì mình thấy đã hơn 20 người xếp hàng. Đúng 13:00 thì cửa Sở Ngoại Kiều mở,1 nhân viên kiểm tra hộ chiếu xem đã đặt lịch hẹn trước chưa và sau đó lại xếp hàng trước cửa phòng phát số. Tới 13:10 họ bắt đầu phát số cho mình, mình may mắn là được số đợi là 5, vì có 2 cặp họ đi chung mỗi cặp 1 số.” ( Dù bạn có lịch hẹn rồi bạn vẫn phải lấy số thứ tự nhé )

Bước 3: Chờ gọi số

“ Mình đi thẳng tới phòng chờ (Có nơi phòng chờ chung và có nơi phòng trờ riêng cho từng đối tượng ), mình đứng chờ một tí thì đúng 13h20  họ bắt đầu gọi số, đầu tiên là số của những người đã đặt lịch hẹn trước, đến số của mình mình thì mình lập tức đến số phòng được ghi trên tờ giấy được phát lúc trước.

Bước 4: Vào phòng làm việc và trả lời các câu hỏi của nhân viên Sở Ngoại Kiều

Nhân viên sở ngoại kiều đầu tiên sẽ yêu cầu các bạn xuất trình giấy tờ , và bắt đầu hỏi theo giấy tờ để xác nhận rằng giấy tờ này xác thực. Cuối cùng bạn sẽ phải lăn vân tay.

Bước 5 : Đóng tiền

Sau khi lăn vân tay xong , bạn sẽ  ra khỏi phòng , cầm 1 chiếc thẻ được phát ra cây Automat để đóng tiền ( Số tiền phải đóng khoảng 115 – 135 Euro  ).

Đóng xong bạn cầm hoá đơn quay lại phòng chờ để đưa lại cho nhân viên.

Bước 6: Kết thúc – Gia hạn visa thành công

“ Mình được gia hạn thêm hẳn 2 năm”. Thủ tục gia hạn Visa không quá khó đâu . Nếu các bạn thực sự đi gia hạn với mục đích thật thì chính quyền đức sẽ tạo điều kiện cho mình thôi.

Đọc đến đây các bạn đã bớt lo lắng phần nào chưa? Với những bước hướng dẫn kĩ càng như trên hi vọng mọi người sẽ sớm cầm trong tay tấm Visa thông hành khắp nước Đức nhé. Chúc mọi người thành công nha.

Viel Glück und viel Erfolg!!!

Bạn quan tâm đến học nghề tại Đức