3 điều cần lưu ý trước khi quyết định có nên đi du học Hàn Quốc

Có nên đi du học Hàn Quốc

Hiện nay, du học Hàn Quốc được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn chất lượng đào tạo hàng đầu châu Á. Thậm chí có thể nói chất lượng giảng dạy ở Hàn sánh ngang với nhiều quốc gia phát triển khác. Tuy nhiên sẽ có nhiều vấn đề bạn cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. Những phân tích dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp phần nào câu hỏi có nên đi du học Hàn Quốc hay không. Mong bạn tìm được hướng đi đúng đắn cho bản thân qua bài viết này.

Du học Hàn Quốc cần điều kiện gì?

Một yếu tố các bạn cần lưu ý khi cân nhắc có nên đi du học ở Hàn Quốc không đó là những điều kiện để du học Hàn. Yêu cầu chung đối với những học sinh có ý định du học tại Hàn Quốc như sau:

• Tốt nghiệp THPT không quá 3 năm, điểm tổng kết trung bình 3 năm không dưới 5.0
  • Đang học đại học năm 2 trở lên hoặc đã tốt nghiệp đại học không quá 3 năm
  • Có tối thiểu 10.000 USD trong số tiết kiệm và gửi vào tài khoản ngân hàng ít nhất 6 tháng

Bên cạnh đó du học sinh Hàn theo hệ đại học hoặc cao học còn phải đáp ứng đủ điều kiện về ngoại ngữ với chứng chỉ tiếng Hàn đạt trên TOPIK 3. Một số trường đại học Hàn Quốc còn yêu cầu chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên để học chuyên ngành

Có nên du học Hàn Quốc

Điều kiện du học Hàn Quốc không quá khó khăn và gắt gao

Chi phí du học Hàn Quốc là bao nhiêu?

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất hiện nay. Bên cạnh đó mức chi phí du học tại Hàn tiết kiệm hơn khá nhiều với các nước như Mỹ, Anh hay Úc. Đây là một trong những tiêu chí giúp các bạn giải đáp thắc mắc có nên đi du học ở Hàn Quốc. Sau đây là một số chi phí cơ bản bạn cần chuẩn bị khi du học Hàn Quốc:

Cơ hội cọ xát và mở rộng quan hệ với bạn bè năm châu

Có nên đi du học Hàn Quốc – mối quan tâm của nhiều bạn trẻ

Chi phí trước khi đi du học

• Chi phí làm hồ sơ du học: Bao gồm chi phí xin visa, tiền dịch thuật và chi phí xin dấu xác nhận. Khoản này rơi vào khoảng 400 USD – 500 USD
  • Chi phí chứng minh tài chính: 200 USD
  • Chi phí mua vé máy bay: Giá vé tùy theo thời gian đặt vé, hạng ghế ngồi và thời gian bay. Chi phí sẽ dao động trong khoảng 300 USD – 500 USD

Chi phí khi du học Hàn Quốc

• Học phí: Học phí tại các trường đại học Hàn Quốc có sự khác nhau rõ rệt giữa đại học công lập và đại học tư thục. Mức học phí dao động trong khoảng 3.500 USD – 6.000 USD/năm
  • Chi phí thuê nhà: Du học sinh tại Hàn có thể lựa chọn ở tại kí túc xá hoặc thuê nhà riêng. Nếu bạn ở kí túc xá thì bạn sẽ phải đóng khoảng 500 USD – 700 USD/6 tháng. Còn nếu bạn thuê nhà bên ngoài chi phí sẽ rơi vào khoảng 200 USD – 400 USD/tháng
  • Chi phí ăn uống: Thông thường có các du học sinh sẽ ăn tại nhà ăn sinh viên tại trường. Theo đó bạn sẽ mất khoảng 200 USD – 270 USD/tháng. Để tiết kiệm khoản chi phí này bạn có thể lựa chọn tự mua đồ và nấu ăn .
  • Sinh hoạt phí khác: Chi phí sinh hoạt bao gồm tiền đi lại, tiền điện thoại, tiền Internet, tiền điện nước và bảo hiểm y tế. Sinh hoạt phí rơi vào khoảng 50 USD – 100 USD/tháng.

Môi trường học tập lý tưởng tại Hàn Quốc

Để giúp bạn quyết đình có nên du học Hàn Quốc không, bạn có thể tham khảo bảng so sánh sau:

Quốc gia Học phí (USD/năm)
Hàn Quốc 3.500 – 6.000
Mỹ 20.000 – 40.000
Anh 12.000 – 19.000
Canada 13.000 – 22.000
Singapore 10.000 – 14.000

Xem thêm: Du học Hàn Quốc gồm những chi phí nào?

Cuộc sống du học sinh Hàn Quốc

Một trong những tiêu chí giúp các bạn học sinh quyết định có nên đi du học Hàn Quốc không chính là điều kiện cuộc sống và học tập tại đất nước này.

Điều kiện ăn ở:

Cơ sở hạ tầng tại Hàn Quốc rất được chính phủ chú trọng đầu tư. Đặc biệt tại các trường đại học, điều kiện cuộc sống rất tốt cho du học sinh. Dù sống tại kí túc xá hoặc nhà thuê, bạn cũng không cần lo lắng đến vấn đề phòng ở. Bên cạnh đó, vấn đề an toàn thực phẩm tại Hàn được kiểm định rất nghiêm ngặt. Bởi vậy bạn sẽ không cần lo lắng trong vấn đề ăn uống.

Chất lượng giảng dạy:

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có chất lượng giảng dạy hàng đầu Châu Á. Hầu hết các giảng viên tại trường đại học đều có học vị và kinh nghiệm nhiều năm. Đồng thời, hệ thống cơ sở vật chất đưa đến cho sinh viên điều kiện học tập tốt nhất. Chương trình học tại Hàn chú trọng kết hợp giữa lý thuyết và hoạt động thực tiễn. Chính vì điều này du học sinh có thể làm quen với môi trường học nhanh chóng và dễ dàng.

Về vấn đề vừa làm vừa học:

Có thể nói cơ hội làm thêm khi du học Hàn là rất thuận lợi. Du học sinh được phép làm thêm 28 giờ/tuần trong thời gian học và 8 giờ/ngày trong kỳ nghỉ. Các công việc phổ biến là phục vụ nhà hàng, làm việc tại thư viện. Nhiều sinh viên Việt Nam cũng lựa chọn làm việc ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Đây là cơ hội để các bạn trẻ trau dồi ngoại ngữ và khả năng giao tiếp. Thu nhập của mỗi giờ làm việc là 7 USD – 10 USD tùy theo công việc bạn lựa chọn.

Nếp sống và con người Hàn Quốc:

Hàn Quốc cũng là một quốc gia Á Đông, do đó học cũng chú trọng tình cảm gia đình và dân tộc như người dân Việt Nam. Người Hàn Quốc nổi tiếng với thái độ nghiêm túc và chăm chỉ trong học tập, công việc. Nếu bạn sinh sống tại đất nước này, bạn sẽ nhanh chóng làm quen với văn hóa Hàn Quốc cũng như con người thân thiện, vui vẻ tại đây.

khám phá văn hóa khi du học Hàn QuốcCơ hội khám phá nền văn hóa độc đáo của đất nước Hàn Quốc

Tổng kết: Có nên đi du học Hàn Quốc hay không?

Trên đây là những phân tích về chi phí và điều kiện cuộc sống, học tập tại Hàn Quốc. Qua đó có thể thấy Hàn Quốc là một đất nước đáng cân nhắc khi bạn có ý định du học. Với môi trường học tập cùng cơ sở vật chất hàng đầu, các trường đại học Hàn Quốc sẽ giúp bạn khẳng định được năng lực của bản thân. Bên cạnh đó, nền văn hóa gần gũi cùng con người thân thiện là điều kiện lý tưởng cho du học sinh. Bạn sẽ dễ dàng hòa mình vào cuộc sống của người bản xứ.

Có nên đi du học Hàn Quốc là băn khoăn của nhiều bạn học sinh hiện nay. Hy vọng những thông tin du học Hàn Quốc trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về đất nước này và có được sự lựa chọn phù hợp nhất.