Du học ngành báo chí tại Hàn Quốc và tất tần tật các thông tin bạn cần biết

Báo chí được xem là một trong những ngành năng động và quyền lực nhất hiện nay. Bởi vậy, số lượng các bạn trẻ theo học ngành báo chí đang tăng lên rất nhanh chóng. Hàn Quốc – một quốc gia có quyền dân chủ cao đang là điểm đến lý tưởng nếu muốn theo học ngành này. Vậy du học ngành báo chí tại Hàn Quốc thì cần quan tâm đến điều gì?

Du học Hàn Quốc – con đường lý tưởng để trải nghiệm văn hóa xứ sở kim chi

Những lợi ích khi bạn lựa chọn du học Hàn Quốc ngành báo chí

Hàn Quốc – quốc gia có quyền dân chủ cao

Trong xã hội hiện đại, quyền tự do ngôn luận và bình đẳng ngày càng được đề cao. Chính vì thế, báo chí đang phát triển rất mạnh mẽ. Đối với một quốc gia, báo chí có thể là tiếng nói đại diện. Quốc gia có quyền dân chủ càng cao thì báo chí phát triển càng mạnh mẽ. Hàn Quốc là một quốc gia như vậy.

Dĩ nhiên, điều đó khiến ngành báo chí tại Hàn Quốc rất được coi trọng. Chương trình đào tạo tại quốc gia này rất nhiều và đều đạt chuẩn quốc tế. Đây là một trong những ưu điểm lớn nhất khiến lượng du học Hàn Quốc ngành báo chí tăng mạnh.

Hàn Quốc là quốc gia có quyền dân chủ cao

Môi trường năng động, phát huy được tối đa khả năng

Khi du học tại Hàn Quốc, các bạn du học sinh sẽ được tận hưởng môi trường chính trị dân chủ cao. Môi trường đó sẽ tạo điều kiện để bạn phát huy tối đa khả năng của mình.

Thêm vào đó, việc trải nghiệm một môi trường văn hóa hoàn toàn mới cũng tăng thêm kinh nghiệm. Cùng với đó là vốn sống rất hữu ích cho nghề báo. Ngoài ra, ở Hàn Quốc, sinh viên báo chí có cơ hội kiếm việc làm thêm khá cao hơn một số ngành khác.

Một số ngành HOT khác tại Hàn Quốc bạn có thể tham khảo thêm như:

Du học ngành báo chí tại Hàn Quốc ở trường nào thì tốt?

Hiện nay, ở Hàn Quốc có rất nhiều trường đại học có chuyên ngành đào tạo báo chí. Ví dụ như trường đại học Yongsei, đại học Myonggi, đại học nữ sinh Ewha… Nhưng trong đó, trường được nhiều bạn lựa chọn du học ngành báo chí tại Hàn Quốc là trường đại học quốc gia Seoul và đại học Sungkyunkwan.

Trường đại học quốc gia Seoul

Đại học quốc gia Seoul là một trong những ngôi trường lâu đời tại xứ sở kim chi. Trường được vua Gojong xây dựng từ cuối thế kỷ 19. Hiện nay, trường là một tổ hợp các cơ sở giáo dục. Cụ thể là 16 trường cao đẳng, 10 trường chuyên nghiệp. Số lượng sinh viên của trường đã lên tới 30.000 sinh viên.

Trường luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu khi các bạn trẻ du học ngành báo chí tại Hàn Quốc. Lý giải cho điều này: trường luôn được đánh giá rất cao trong các bảng xếp hạng trường đại học. Ví dụ như vào năm 2016:

• Thuộc TOP 10 trường đại học tốt nhất Châu Á
  • TOP 40 (theo QS) và TOP 90 (theo THE) các trường đại học tốt trên thế giới
Trường đại học quốc gia Seoul với chuyên ngành báo chí được nhiều bạn lựa chọn

Trường có nhiều chương trình học bổng của sinh viên quốc tế:

• Học bổng SNU Global đối với bậc Cử nhân
  • Bậc Sau đại học thì có học bổng GSFS và SNU Global
  • Chương trình học bổng của chính phủ Hàn Quốc (KGSP)

Trường đại học Sungkyunkwan

Trường Sungkyunkwan được thành lập trước trường đại học quốc gia Seoul. Trường xây dựng vào năm 1398, từ triều đại Joseon. Hiện nay, trường có 23 ngành học được đánh giá là TOP 100 thế giới và có 3 ngành thuộc TOP 50. Bởi vậy, khi du học ngành báo chí tại Hàn Quốc, trường Sungkyunkwan là lựa chọn không tồi.

Xếp hạng của trường Sungkyunkwan trên danh mục “trường đại học” trên thế giới cũng rất cao. Cụ thể:

• Ở riêng Hàn Quốc, Sungkyunkwan được mệnh danh là ngôi trường toàn diện nhất. Trường đã duy trì được vị trí trong 3 năm liên tiếp (2012-2014).
  • Còn trên thế giới, trường được đánh giá đứng thứ 118 (theo QS) và 153 theo THE.

Về học bổng cho du học sinh quốc tế du học ngành báo chí tại Hàn Quốc, trường Sungkyunkwan có chương trình sau:

• Học bổng SKKU
  • Chương trình học bổng thông thường
  • Học bổng của chính phủ Hàn Quốc

Điều kiện chung khi du học ngành báo chí ở Hàn Quốc

Muốn du học ngành báo chí tại Hàn Quốc, bạn cần đáp ứng một số điều kiện

Về cơ bản, mỗi một trường đại học sẽ có những yêu cầu tuyển sinh riêng cho ngành học báo chí. Nên rất khó để có thể tổng kết những yêu cầu đó trong bài viết này. Tuy nhiên, vẫn có một số điều kiện chung du học sinh cần đạt được khi du học ngành báo chí tại Hàn Quốc. Cụ thể là:

• Học lực đạt loại khá trở lên
  • GPA trên 7.5 với hệ 10

Một số trường có thêm yêu cầu về ngoại ngữ như: tiếng Hàn Topik trên 4 và thêm một ngoại ngữ khác.

Báo chí thực sự là một ngành HOT trong số rất nhiều ngành học tại Hàn Quốc hiện nay. Du học ngành báo chí tại Hàn Quốc là lựa chọn mở ra một tương lai tươi sáng cho bạn. Nhưng điều quan trọng là bạn cần phải chọn đúng trường, cố gắng và nỗ lực không ngừng. Thành công sẽ đợi bạn ở phía trước!